Trôi trên những mặt hồ êm ả trong 'Dấu ấn Việt Nam'

Việt Nam sơn thủy hữu tình không chỉ có những ngọn núi hùng vĩ, vùng biển khơi bao la, mà còn có những hồ nước thơ mộng và phẳng lặng mang vẻ đẹp bình yên đến lạ.


Trôi trên những mặt hồ êm ả trong 'Dấu ấn Việt Nam'-1
Ráng chiều buông lơi trên mặt hồ Mạc trong rừng Cúc Phương (Ninh Bình). Hồ nước trong veo soi bóng núi non và mây trời, tạo ra bức tranh sơn thủy đẹp tuyệt vời, mang lại sự tĩnh lặng và thanh bình cho tâm hồn. Ảnh: Дык Хунг Нгуен.

Trôi trên những mặt hồ êm ả trong 'Dấu ấn Việt Nam'-2
Ngày mới bắt đầu trên hồ thủy điện Trị An (Đồng Nai). Đây là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất của miền Nam và là khu vực sinh sống của hàng nghìn ngư dân. Cuộc sống của họ gắn liền với chiếc thuyền và cuộc mưu sinh từ tinh mơ. Được chiêm ngưỡng tia nắng đầu ngày trên mặt nước và cảm nhận những cơn gió mát lạnh từ lòng hồ thổi lên mang lại cảm giác khoan khoái, dễ chịu. Ảnh: Nguyễn Hải Vinh.

Trôi trên những mặt hồ êm ả trong 'Dấu ấn Việt Nam'-3

Vẻ bình yên trên hồ thủy điện Sơn La, bao quanh là những dãy núi trùng điệp. Vài năm nữa thôi có thể chúng ta sẽ không còn được thấy hình ảnh người chèo thuyền trên lòng hồ thủy điện Sơn La, vì tất cả đã được thay thế bằng thuyền máy. Ảnh: Lò Sơn Toàn.

Trôi trên những mặt hồ êm ả trong 'Dấu ấn Việt Nam'-4
Người bản địa đánh cá trên hồ thủy điện Na Hang (Tuyên Quang). Vẻ đẹp nơi đây hoang sơ và tự nhiên như tranh vẽ, tạo cảm giác như lạc vào xứ sở thần tiên. Ảnh: Xuan Bq.

Trôi trên những mặt hồ êm ả trong 'Dấu ấn Việt Nam'-5
Nhắc đến 'dấu ấn Việt Nam' ở Tây Nguyên không thể bỏ qua hồ T'Nưng, hay còn gọi là Biển Hồ, nơi được mệnh danh là 'đôi mắt Pleiku'. Không chỉ là điểm du lịch nổi bật của tỉnh Gia Lai nhờ vẻ đẹp tự nhiên hiếm có, hồ T'Nưng còn là vựa cá lớn, đồng thời cung cấp nguồn nước ngọt cho địa phương. Ảnh: Trần Thảo Nhi.

Trôi trên những mặt hồ êm ả trong 'Dấu ấn Việt Nam'-6
Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) sở hữu những hồ nước tự nhiên thơ mộng, nổi bật là hồ Tuyền Lâm. Buổi sáng trên hồ với lão ngư trên chiếc thuyền nhỏ, mặt hồ bốc hơi sương, quyện với nắng vàng tạo nên khung cảnh huyền ảo, nên thơ và trữ tình. Ảnh: Thuyết Nguyễn.

Trôi trên những mặt hồ êm ả trong 'Dấu ấn Việt Nam'-7
Hồ Lá Luộc thuộc địa phận xã Cốc Sa (huyện Bát Xát, Lào Cai), nơi người dân vẫn thường thả lưới đánh bắt cá vào những buổi sáng sớm và chiều muộn. Khung cảnh mùa thu có mây trời và hàng cây soi bóng xuống mặt hồ, 'một chiếc thuyền câu bé tẻo teo' mải mê bắt cá mang lại cảm giác bình yên đậm chất thôn quê. Ảnh: Yến Đình Hiệp.

Trôi trên những mặt hồ êm ả trong 'Dấu ấn Việt Nam'-8
Trên chiếc thuyền mong manh giữa hồ Quan Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), người ngư phủ già lặng lẽ giăng lưới. Cuộc mưu sinh tuy vất vả nhưng vẫn toát lên vẻ lạc quan và bình dị trong nụ cười, ánh mắt của người ngư dân. Hồ Quan Sơn càng thơ mộng và trữ tình hơn dưới ánh chiều óng ả, hay những làn khói lam chiều nhẹ nhàng bay. Ngồi trên con thuyền nhỏ bồng bềnh trên mặt nước, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh thuỷ mặc vừa hùng vĩ, vừa nên thơ. Ảnh: Vu Trung Huan.

Trôi trên những mặt hồ êm ả trong 'Dấu ấn Việt Nam'-9
Giữa Tây Ninh nắng gắt lại có một nơi đẹp huyền ảo mê hoặc tựa như chốn bồng lai, rất lý tưởng để chạy trốn phố thị ồn ào đông đúc. Đó chính là hồ đá Ma Thiên Lãnh trong xanh, một bức tranh sơn thủy nguyên sinh và yên bình, nơi đất trời như hòa làm một. Ảnh: Hạ Thu.

Trôi trên những mặt hồ êm ả trong 'Dấu ấn Việt Nam'-10
Khoảnh khắc hoàng hôn rực rỡ rơi xuống hồ Dầu Tiếng (phần lớn lưu vực thuộc tỉnh Tây Ninh). Ngoài phục vụ du lịch, hồ Dầu Tiếng còn là công trình thủy lợi quan trọng cung cấp nước tưới tiêu cho miền Đông Nam Bộ. Ảnh: Ngọc Diễm.

Trôi trên những mặt hồ êm ả trong 'Dấu ấn Việt Nam'-11
Ngắm hoàng hôn hồ Tây là một trong những trải nghiệm mà bất cứ ai cũng nên trải ít nhất một lần. Mặt nước như được dát vàng dưới ánh mặt trời, hồ nước yên bình, phẳng lặng, như một góc đối lập với cuộc sống vội vã, nhộn nhịp ngay ngoài kia. Ảnh: Giang Trịnh.

Trôi trên những mặt hồ êm ả trong 'Dấu ấn Việt Nam'-12
Hồ Lăk (Đắk Lắk) là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất của tỉnh và lớn thứ 2 cả nước (sau hồ Ba Bể), đồng thời cũng được coi là một trong những hồ nước đẹp nhất Việt Nam. Hình ảnh con thuyền lướt nhẹ trên mặt nước trong một sáng tinh khôi mang lại cảm giác thư thái và nhẹ nhàng. Cuộc thi ảnh 'Dấu ấn Việt Nam' sẽ nhận bài dự thi đến hết ngày 28/8, kết quả sẽ được công bố từ 2/9 đến 5/9. 
 

 

Theo zing


Cảnh đẹp Du lịch

Tin tức mới nhất