Trung Quốc: Động đất mạnh gần khu du lịch Cửu Trại Câu, 5 người chết

Một trận động đất 7 độ Richter vừa xảy ra tại khu vực gần điểm du lịch nổi tiếng Cửu Trại Câu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, làm 5 người thiệt mạng và 63 người bị thương.

Tân Hoa xã đưa tin, trận động đất mạnh 7 độ Richter xảy ra lúc 21h19 ngày 8/8 (20h19 giờ Hà Nội) ở tỉnh Tứ Xuyên làm ít nhất 5 người chết và hàng chục người bị thương.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) trước đó cho hay trận động đất mạnh 6,5 độ Richter xảy ra tại địa điểm cách huyện Guangyuan, tỉnh Tứ Xuyên, khoảng 200 km về phía tây bắc. Tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km. Các trận động đất xảy ra ở tầng nông thường gây ra thiệt hại lớn.

Theo China Plus News, trang tiếng Anh của Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI), địa điểm xảy ra động đất cách Cửu Trại Câu khoảng 39 km về phía tây.

Sichuan Daily cho biết nhiều ngôi nhà ở huyện Cửu Trại Câu đã bị sập tường, trong khi con đường dẫn từ huyện tới khu danh thắng có đá rơi.

Trung Quốc: Động đất mạnh gần khu du lịch Cửu Trại Câu, 5 người chết-1
Động đất xảy ra tại khu vực giáp ranh giữa Cam Túc và Tứ Xuyên. Đồ họa: USGS.

Theo Earthquake Report, website độc lập chuyên đưa tin về động đất, các chuyên gia Trung Quốc ước tính khoảng 21.000 người sống trong phạm vi bán kính dưới 20 km từ tâm chấn.

Reuters dẫn lời cơ quan quản lý về động đất của Tứ Xuyên cho hay tâm chấn nằm ở châu tự trị A Bá, nơi có đông người Tạng sinh sống. Đây là khu vực thường xuyên xảy ra động đất.

Những người dân ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, cũng như ở những khu vực xa như Tây An, cũng cảm nhận được cơn rung rắc lần này.

Cửu Trại Câu là điểm du lịch nổi tiếng Trung Quốc nằm ở miền bắc tỉnh Tứ Xuyên, được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1992. Nơi đây có cảnh sắc thiên nhiên tráng lệ với hệ thống các hồ đa sắc, các thác nước nhiều tầng và các đỉnh núi phủ đầy tuyết trắng.

Tứ Xuyên từng chứng kiến trận trận động đất 7,9 độ Richter xảy ra tại huyện Vân Xuyên vào năm 2008, lấy đi sinh mạng của 69.000 người. Đây là trận động đất mạnh và thảm khốc thứ hai trong lịch sử Trung Quốc sau trận động đất ở Đường Sơn năm 1976.

Theo Zing


động đất thiên tai Trung Quốc

Tin tức mới nhất