Từ sở thích của con gái, quán ốc Đinh Liệt đã "sống" suốt 22 năm, mỗi ngày bán 3 tạ

Hơn 20 năm qua, quán nhỏ ấy lúc nào cũng phục vụ không ngơi tay bởi bí quyết luộc ốc và pha nước chấm khiến ai cũng phải xuýt xoa.

Chẳng biết từ bao giờ, mỗi khi tiết trời chuyển se se lạnh, ốc luộc lại trở thành món ăn vặt không thể thiếu, kích thích vị giác của người Hà Nội, bởi chỉ nghĩ đến hơi nóng bốc lên nghi ngút đưa mùi thơm thoang thoảng của lá chanh, sả, mùi cay, nóng từ gừng, ớt... khiến ai cũng phải thèm chảy nước miếng.

Thế nhưng, làm thế nào để “ăn đúng nơi, tìm đúng quán” thưởng thức bát ốc luộc đúng chuẩn với mùi vị "thần thánh" của nước chấm giữa lòng Hà Nội đông đúc chắc chắn sẽ là câu hỏi của nhiều người.

Tuy nhiên, với những ai đã trở thành “tín đồ” của ốc luộc thì phố Đinh Liệt chính là một trong những địa điểm giúp họ thỏa mãn “cơn thèm”.

Từ sở thích của con gái, quán ốc Đinh Liệt đã sống suốt 22 năm, mỗi ngày bán 3 tạ-1

Từ sở thích của con gái, quán ốc Đinh Liệt đã sống suốt 22 năm, mỗi ngày bán 3 tạ-2

Ốc luộc là món ăn vặt không thể thiếu trong những ngày thời tiết se lạnh.

Giữa con phố chỉ toàn đồ lưu niệm cho khách Tây, có một hàng ốc đã tồn tại 22 năm. Mặc dù quán nhỏ, diện tích trong nhà vỏn vẹn 8m2, xếp được vài bàn, còn chủ yếu là ngồi ở vỉa hè nhưng lúc nào cũng đông nghịt, bất kể ngày nào trong tuần hay nghỉ lễ, lúc mưa dầm hay những ngày oi nóng. Đó là chưa kể những người chỉ kịp táp vào lề đường, đợi mua một suất ốc nóng rồi vội đi.

Chẳng những thế, menu quán lại đơn điệu chỉ ốc luộc, ngao hấp, trà đá. Có chăng, khách đến còn được gọi thêm nem chua rán đặt từ hàng kế bên và đặc biệt vào giờ cao điểm phải chờ khá lâu mới đến lượt phục vụ, thậm chí mất thêm cả tiền gửi xe mỗi khi ra về. 

Nếu nghe sơ qua những điều trên, nhiều người sẽ ái ngại dừng chân và đặt câu hỏi “tại sao đi ăn phải khổ như vậy?”. Thế nhưng, nếu đã một lần thưởng thức, chắc chắn họ sẽ chấp nhận "khổ" để thỏa mãn cơn thèm.

Từ sở thích của con gái, quán ốc Đinh Liệt đã sống suốt 22 năm, mỗi ngày bán 3 tạ-3

Từ sở thích của con gái, quán ốc Đinh Liệt đã sống suốt 22 năm, mỗi ngày bán 3 tạ-4

Mặc dù bát ốc ở đây đắt hơn những nơi khác nhưng rất đầy đặn và sạch sẽ.

Ốc luộc ở đây có giá 70 nghìn/ bát ốc to, 50 nghìn/ bát ốc nhỏ, đắt hơn ở nhiều nơi nhưng lại khá đầy đặn. Đặc biệt, ốc con nào cũng béo và giòn cộng thêm nước chấm được đánh giá ngon nhất nhì Hà Nội có đủ cả 3 vị chua, ngọt, cay, khiến ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa.

Người ta thường nói rằng, nước chấm là tinh hoa của món ốc luộc và quán ốc Đinh Liệt đã mang được tinh hoa đến với thực khách. Nước chấm ở đây níu chân người bằng vị cay nhẹ ở nơi đầu lưỡi, vị ngọt, chua dịu lưu luyến ở cổ họng cùng mùi thơm của sả, lá chanh quẩn quanh, phảng phất.

Từ sở thích của con gái, quán ốc Đinh Liệt đã sống suốt 22 năm, mỗi ngày bán 3 tạ-5

Từ sở thích của con gái, quán ốc Đinh Liệt đã sống suốt 22 năm, mỗi ngày bán 3 tạ-6

 Từ sở thích của con gái, quán ốc Đinh Liệt đã sống suốt 22 năm, mỗi ngày bán 3 tạ-7

Không chỉ ăn ốc, mà bát nước chấm này nhiều người còn xin thêm để nhấm nháp chay nữa.

Một điểm đặc biệt nữa tô đậm thêm hương vị của ốc luộc nơi đây chính là cốc trà đá. Nếu như trà đá ở nhiều nơi có vị đắng chát thì trà đá ở đây lại có vị ngọt, thơm lạ mà có lẽ chỉ có người thưởng thức mới tận hưởng hết được hương vị của nó. 

Hãy thử tưởng tượng, được cùng bạn bè hay người thân thưởng thức những con ốc luộc béo to, giòn sần sật hòa quyện với vị đậm đà đặc sắc của nước chấm, nhâm nhi ly trà đá lành lạnh, rôm rả câu chuyện ngày thường, giữa tiết trời Hà Nội se se này thì còn gì tuyệt hơn. 

Từ sở thích của con gái, quán ốc Đinh Liệt đã sống suốt 22 năm, mỗi ngày bán 3 tạ-8

Theo cô Đỗ Thu Hà (60 tuổi, chủ quán) cho biết, trung bình mỗi ngày quán mở cửa từ 2h chiều đến 9h đêm, tiêu thụ hết khoảng 3 tạ ốc và ngao. Cô cùng con gái Phạm Thu Trang đảm nhận công việc chính là luộc ốc và pha nước chấm.

Theo cô Đỗ Thu Hà (60 tuổi, chủ quán) chia sẻ, đến nay quán ốc của cô đã mở được 22 năm, bắt đầu từ sở thích ăn ốc luộc của con gái.

Cô Hà kể, kỉ niệm cô nhớ nhất trong 22 năm làm ốc chính là lần đầu tiên mua mẻ ốc trắng miệng, chết, thối khắp nhà. Thế nhưng, cũng từ kỷ niệm không bao giờ quên ấy, cô có kinh nghiệm hơn trong việc chọn ốc.

“Ngày xưa con gái thích ăn ốc, tôi hay cho đi ăn ở Hàng Gai nhưng tôi ăn ở đó vẫn cảm nhận thấy vị nước chấm chưa đủ tới. Hôm sau tôi tự làm ở nhà cho con ăn.

Lúc đó con gái mới 3 tuổi thôi nhưng đã cảm nhận và bảo “Mẹ làm ốc ngon lắm, lần sau mẹ làm ốc cho Trang ăn nhé”. Vậy là tôi cứ làm. Mọi người ở phố quý, ăn thử và góp ý mỗi ngày một ít. 3-4 năm mầy mò, ai góp ý gì tôi cũng nghe nhưng nước chấm vẫn không ngon nên cũng chán nản.

Một hôm, tôi ngủ mê, nghe thấy có người bảo luộc ốc mà bán. Hai hôm sau tôi cũng ngủ mê như vậy nên quyết định bán ốc. Hồi đầu không biết, tôi mua phải ốc thối, luộc lên có mùi khắp nhà phải đổ đi hết. Về sau tôi phải bấm miệng và ngửi từng con một, thậm chí lấy búi cọ xoong cọ miệng từng con. Cứ thế, cứ thế tay nghề lên dần đạt được thành công như bây giờ”.

Từ sở thích của con gái, quán ốc Đinh Liệt đã sống suốt 22 năm, mỗi ngày bán 3 tạ-9

Chia sẻ về bí kíp của bản thân, cô Hà cho biết, món ốc luộc có ngon hay không, quan trọng nhất là ở bát nước chấm cùng cảm nhận của người pha. Và để có thể tạo ra được “tinh hoa” món ốc luộc được đánh giá nhất nhì Hà Nội như hiện nay, cô đã trải qua một quá trình dài sáng tạo mà như cô nói “phải khổ luyện thành tài”.

“Gừng làm nước chấm phải chọn gừng dé bé, ruột vàng. Sau đó rửa thật sạch, chần nước sôi rồi giã, cho giấm, nước lọc vào. Tiếp đến vắt nước, bã để ra ngoài còn nước cốt là nước của gừng.

Ớt mua những quả ớt chỉ thiên bé, cắt vừa đủ. Để làm ra một bát nước chấm ngon cần có đường, gừng, mì chính, giấm ớt. Tuy nhiên công thức là một chuyện còn miệng, cảm nhận và lương tâm của mình nữa”, cô Hà chia sẻ bí kíp pha nước chấm.

Từ sở thích của con gái, quán ốc Đinh Liệt đã sống suốt 22 năm, mỗi ngày bán 3 tạ-10

Ốc đều được chọn loại tốt nhất và ngâm sạch trong một ngày.

Không chỉ có mẹo làm nước chấm ngon, quán ốc nhỏ này của cô còn có cách chọn và luộc ốc rất khéo. Để mang đến cho thực khác những bát ốc ngon, sạch, cô Hà thường mua ốc loại 1, có giá từ 100-120 nghìn/kg và sử dụng nước vo gạo để ngâm ốc.

“Bí quyết này được tôi học từ mẹ. Ngày trước còn nhỏ, tôi thấy bà hay rắc bột lên ốc trắng phớ, tôi không hiểu nhưng khi làm ốc tôi mới hiểu ra.

Để ốc sạch đòi hỏi thời gian và chịu khó ngâm. Ốc sau khi vớt dưới hồ lên phải ngâm luôn từ 6h sáng, đến 9h bỏ ra rửa cho ốc nhả ra hết bẩn. Sau khi rửa ốc xong, đổ nước gạo vào (nếu không có nước gạo mua bột say cho trẻ em hòa nước ngâm) để ốc ăn rồi nhả ra bẩn. Những hôm trời lạnh phải đun nước ấm ngâm ốc”, cô Hà cho biết.

Từ sở thích của con gái, quán ốc Đinh Liệt đã sống suốt 22 năm, mỗi ngày bán 3 tạ-11

Từ sở thích của con gái, quán ốc Đinh Liệt đã sống suốt 22 năm, mỗi ngày bán 3 tạ-12

Để ốc giòn, béo, sạch, cô Hà luộc ốc qua 3 nồi.

“Tôi luộc ốc thường có 3 nồi, nồi 1 để cho ốc nóng già lên, bẩn của ốc ra hết, nồi 2 để luộc ốc chín rồi vớt ra và nồi 3 là nồi chao ốc. Chính vì vậy, ốc luôn sạch, không có mùi hôi, bát nước ốc cũng thơm. Làm ốc điều quan trọng nhất là phải sạch, ngon. Đó là chữ tín mà tôi giữ được chân khách hàng suốt 22 năm”, cô Hà cho biết thêm.

Theo Khám phá

Món ăn 'dễ nghiền' ở vùng đất Mũi Cà Mau

Cháo hàu thơm và ngọt, gỏi nhộng ong bùi ngậy hay bánh tằm thơm mùi cà ri là những món ăn "dễ nghiền", được nhiều người thích thú khi đến Cà Mau.

Lợi ích không ngờ khi ăn cải xoăn hằng ngày

Từ súp cải xoăn đến món thịt hầm... người ta nhận ra những điều kỳ diệu do cải xoăn mang lại như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chứa các chất chống ung thư…

Thực đơn cơm tối cho 3 người no căng bụng chỉ hơn 40 nghìn đồng

Với thực đơn đơn giản dưới đây, bạn chỉ mất khoảng 30 phút để chế biến là đã có bữa cơm tối ngon miệng cho gia đình mình rồi đấy.

Bắt giữ 1,3 tấn nầm lợn mốc xanh, bốc mùi hôi thối

Công an thành phố Lạng Sơn vừa liên tiếp bắt giữ 2 vụ mua bán, vận chuyển 1,3 tấn nầm lợn mốc xanh, bốc mùi hôi thối mà các đối tượng mua thu gom tại khu vực biên giới thị trấn Đồng Đăng để mang về xuôi bán kiếm lời.

Món ăn lạ mà quen khi lang thang phố Đà Lạt ngày lạnh

Bún bò Huế, bún riêu hay bún sứa là những món ăn thú vị khi bạn lang thang Đà Lạt vào ngày lạnh.

Thấy nước lẩu xuất hiện nhiều bọt, bà nội trợ lo lắng lên mạng hỏi chị em, và đây là lý giải cần biết

Thắc mắc của bà nội trợ đã được giải đáp, tất cả đều đơn giản không có gì đáng lo.

Nạp năng lượng cổ vũ Việt Nam với các món ăn Malaysia hợp khẩu vị

Trước khi lên đường sang Malaysia cổ vũ đội tuyển Việt Nam, bạn hãy tìm hiểu những món ăn này để việc thưởng thức ẩm thực nơi đây không còn là thử thách khó nuốt.

Phát hiện điều lạ sau khi cắt cá thành khúc, bà nội trợ lo lắng thắc mắc được chị em giải đáp nhận ra sự thật không ngờ

Trước thắc mắc của bà nội trợ, nhiều chị em đã vào giải đáp tận tình và cho rằng không có gì đáng lo.

Làm cá đuối xào sả ớt thơm nức mũi hàng xóm

Thịt cá đuối thường được chế biến trong nhà hàng nhưng bạn cũng có thể tự làm tại nhà mà thơm ngon không kém đâu.

4 món ăn nổi tiếng Việt Nam vào bảo tàng đồ ăn kinh dị thế giới

Có những món ăn được coi là đặc sản ở nơi này lại là nỗi khiếp sợ ở nơi khác. Chính vì vậy mà nhiều món ăn vốn quen thuộc ở Việt Nam lại khiến người phương Tây coi là những món ăn kinh dị.

Bắp rang bơ được sản xuất công nghiệp như thế nào?

Hàng năm, nhà máy Popcornopolis ở Los Angeles, Mỹ, sản xuất khoảng 10.000 tấn bắp rang bơ. Mỗi ngày người ta đều sáng tạo, thử nghiệm các hương vị mới đưa vào quy trình sản xuất.

Mực xào dưa chua thanh ngọt, nhậu cuối tuần thì hết ý

Mực giòn ngọt kết hợp với dưa chua tạo nên một món ăn đậm đà, hấp dẫn sẽ khiến mâm cơm nhà bạn thêm rộn ràng.

Ăn gì thì ăn nhưng cần tuyệt đối tránh 2 loại thực phẩm này vào buổi sáng, cẩn thận ôm bệnh vào người

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn tuyệt đối không ăn sáng với 2 loại thực phẩm sau đây, bằng không bệnh tật sẽ tìm đến bạn.

No căng bụng với mâm cơm 5 món chỉ 62.000 đồng

Chỉ mất hơn 30 phút vào bếp là bạn đã nấu cho cả nhà một bữa cơm chiều ngon lành.

Những địa điểm ẩm thực hấp dẫn ở Đà Nẵng dịp Giáng sinh và năm mới

Bên cạnh ẩm thực đường phố vốn đã rất nổi tiếng, Đà Nẵng cũng có nhiều lựa chọn phong phú dành cho người muốn thưởng thức bữa ăn theo phong cách sang trọng.

8 thực phẩm không xấu như bạn lầm tưởng

Nhiều người nghĩ rằng tiêu thụ bỏng ngô, pizza, muối, cà phê không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến và tiêu thụ vừa phải, chúng giúp hạn chế nhiều rủi ro sức khỏe.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực

Có nguồn gốc từ phương Tây và ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, phô mai đang dần góp mặt vào vô số món ăn, giúp tăng thêm hương vị ngon miệng.

Chỉ cần nắm trong tay bí quyết này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra thực phẩm mình đang ăn có SẠCH hay không

Trứng, tôm, dưa hấu hay trai, ngao sò là những thực phẩm phổ biến trong bữa cơm hàng ngày. Cách kiểm tra chúng có sạch, an toàn hay không là điều ít người biết.

Bữa xế ngon miệng với những chiếc bánh mì đáng yêu

Qua bàn tay khéo léo, chiếc bánh mì đơn giản cũng có thể trở thành những tác phẩm độc đáo, đáng yêu khiến bạn không nỡ ăn.

Bánh crepe Thái Lan độc đáo ngay giữa lòng TP.HCM

Bánh crepe là một trong những loại bánh mang đậm phong cách ẩm thực đường phố Thái Lan. Khi về Việt Nam, món ăn này thu hút sự quan tâm của nhiều thực khách.

Những quán ăn đậm vị miền Bắc giữa lòng Sài Gòn

Bún chả, bún ốc hay bún đậu mắm tôm là những món ăn dân dã ở miền Bắc và rất được lòng những thực khách ở Sài Gòn.

Hành trình khám phá ẩm thực Đài Loan của chàng trai 9X

Mực chiên, bánh kếp hành,… là những món bạn đáng thử một lần trong đời.

Cuối tuần chiêu đãi cả nhà bữa cơm 5 món ngon hảo hạng

Chỉ với những nguyên liệu dễ mua và cách nấu thật dễ sau đây, chỉ cần hơn 30 phút là bạn đã có bữa cơm ngon cho cả nhà rồi.

Clip: Các cầu thủ Việt Nam ăn uống thế nào tại Philippines?

Đầu bếp Philippines đã chế biến cho thầy trò HLV Park Hang Seo những món ăn truyền thống của người Việt như phở, bún chả. Các cầu thủ Việt Nam đều rất thích thú và hoàn toàn yên tâm trong mỗi bữa ăn.

Mẹ đảm trổ tài làm bánh mì kiểu pizza cho bé ăn chơi cuối tuần

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món bánh mì pizza phủ thịt thơm nức mũi cho bé thưởng thức rồi!

CẢNH BÁO: Ăn lươn theo cách này chẳng mấy chốc mà ngộ độc, thay đổi ngay kẻo hối hận không kịp

Lươn là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng ăn sai cách lại gây ngộ độc cần hết sức cẩn thận.

Giòn giòn thơm thơm nấm xào đậu phụ ngon tuyệt

Không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng nấm xào đậu phụ lại đem đến một món ăn ngon cơm. Món ăn này ăn vào ngày lạnh hẳn sẽ rất hao cơm.

Đậu phụ sốt súp lơ, cà rốt: Món ngon không ngấy cho bữa cơm chiều

Món ăn thuần chay này khi chế biến xong nhìn rất hấp dẫn và dễ đưa cơm.

Ăn thả ga 7 loại thực phẩm này mà không lo tăng cân

Mùa lạnh đã đến, cơ thể cần tiêu tốn nhiều năng lượng để giữ nhiệt. Trong mùa thèm ăn này, mỗi người hãy tăng cường những loại thực phẩm ngon miệng và có tác dụng giảm cân sau.

Đêm không ngủ ở Sài Gòn, lục tung những hàng ăn khuya nổi tiếng

Sài Gòn luôn nhộn nhịp dù vào sáng sớm hay buổi đêm. Sau 12h khuya, khi nhiều nơi chìm vào yên tĩnh, thành phố vẫn tấp nập những hàng quán sáng đèn phục vụ thực khách.

30 phút có mâm cơm 4 món nóng hổi, cả nhà tấm tắc khen ngon

Chỉ với 30 phút bạn sẽ làm được những món ăn đơn giản mà vẫn đảm bảo cực thơm ngon dưới đây.

4 khách sạn phục vụ buffet cao cấp bậc nhất tại Hà Nội

Bên cạnh văn hóa ẩm thực đường phố, người Hà Nội cũng cần những địa chỉ sang trọng để sum họp gia đình và hẹn hò, gặp đối tác. Hãy tham khảo 4 địa chỉ ăn buffet sang chảnh sau.

Lá phong chiên giòn, món 'ăn chơi' độc đáo của Nhật Bản

Từ những lá phong vàng rơi rụng thu nhặt được, người ta chế biến nên món lá phong chiên giòn độc đáo, là thức ăn nhẹ truyền thống phổ biến ở thành phố Minoh, tỉnh Osaka (Nhật Bản).

Điểm mặt những quán ăn có tiếng lâu đời ở Sài Gòn

Bánh mì Hòa Mã, cháo lòng cô Giang hay hủ tiếu Thanh Xuân là những quán ăn lâu năm ở Sài Gòn, được lòng cả những thực khách sành ăn.

Những mẹo tuyệt vời giúp bạn đơn giản hóa công việc nấu nướng

Với những mẹo vặt này, chị em sẽ thấy công việc nấu nướng trở nên rất thú vị, đồng thời tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm những việc khác.

Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ những thứ vứt đi của quả cam

Thông thường chúng ta ăn cam, sẽ thường bỏ vỏ và hột cam, chỉ chừa lại phần thịt. Tuy nhiên những thứ bỏ đi của quả cam lại có công hiệu chữa bệnh vô cũng hữu hiệu.

7 mẹo nhỏ phân biệt các loại thực phẩm giả

Với thị trường tiêu dùng nhiễu loạn như hiện nay thì việc học cách phân biệt những thực phẩm giả là rất cần thiết để chúng ta tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Khoe mâm cơm đầy ú ụ đồ ăn giá 300k cho 4 người, cô gái bị hội chị em chê tiêu hoang

Nếu từ trước tới nay, chị em thường khoe độ đảm của mình qua mâm cơm ngon mà rẻ thì cô gái khoe mâm cơm đầy ú ụ giá 300k cho 4 người ăn này lại bị chê tiêu hoang, không biết tính toán.

9 loại thực phẩm biến thành 'chất độc' khi quá hạn

Thịt, cá, rau mầm... là những thứ mà bạn buộc phải bỏ đi nếu hết hạn sử dụng.

Địa chỉ cuối tuần: Bữa sáng muộn cho hội sang chảnh ở Hà Nội

Những gợi ý sau đây sẽ giúp ích cho bạn những ngày đầu đông đấy nhé!

10 món ăn đường phố Malaysia khiến du khách Việt mê mẩn

Ẩm thực đường phố của Malaysia là sự pha trộn hài hòa giữa các hương vị của nhiều đất nước. Nếu đặt chân đến nơi này, bạn đừng bỏ qua những món ăn ngon tuyệt dưới đây.

5 nhà hàng ẩm thực Trung Hoa tuyệt ngon giữa lòng Hà Nội

Ẩm thực Trung Hoa có sức ảnh hưởng lớn không chỉ với các nước châu Á mà trên toàn thế giới. Bạn tìm quán ăn Trung Quốc ngon và sang chảnh tại Hà Nội? Đừng bỏ lỡ 5 nhà hàng sau.

Ốc hương chấm sốt cay siêu ngon những ngày se lạnh

Ốc hương chấm sốt cay là món ăn rất được yêu thích, vị ốc hương ngọt bùi kết hợp với vị nước chấm sốt cay cay tê tê thì còn gì bằng, đặc biệt trong những ngày trời se lạnh.

Món hủ tiếu lạ miệng nhưng chất lừ ở Sài Gòn

Hủ tiếu dê, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu phá lấu hay hủ tiếu bột lọc là những món ăn lạ miệng nhưng ngon hết xảy ở nơi được mệnh danh là thành phố không ngủ - Sài Gòn.

Những bó hoa ngon miệng từ hoa quả, rau củ hấp dẫn tín đồ ăn uống

Thay vì tặng nhau những bó hoa sẽ tàn và không ăn được, sao bạn không thử dùng hoa quả như cam, thanh long hoặc các loại rau củ để sáng tạo món quà vừa ngon miệng lại đẹp mắt?

Thiên đường ăn vặt trong chợ đêm lâu đời ở Đài Bắc

Xúc xích nướng, mực khổng lồ... bốc khói thơm phức, níu chân du khách.

Bữa sáng sang chảnh tại các khách sạn 5 sao đẳng cấp thế giới

Bạn thắc mắc bữa sáng tại các khách sạn 5 sao đẳng cấp thế giới sẽ được phục vụ thế nào? Dưới đây là những khu nghỉ dưỡng được mệnh danh có đồ ăn sáng ngon bậc nhất.

Cơm tối 5 món ngon khó cưỡng chỉ với 95.000 đồng

Gợi ý thực đơn cơm 5 món hấp dẫn cho cả nhà chỉ với 95 ngàn đồng.

Không có tủ lạnh, các cụ ngày xưa vẫn bảo quản thực phẩm siêu hiệu quả

Tủ lạnh là món đồ gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình, nhờ thế việc bảo quản thức ăn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng vào thời xưa, khi tủ lạnh chưa xuất hiện thì người ta đã bảo quản thức ăn như thế nào?

Bữa cơm chiều ngày lạnh sẽ ấm áp và ngon miệng hơn với 3 món này

Gợi ý 3 món ngon ngày lạnh dưới đây sẽ giúp chị em đỡ tốn thời gian suy nghĩ. Đây cũng là những món ăn chế biến rất đơn giản, tiết kiệm thời gian mà mang lại hương vị thơm ngon, đặc sắc.