Tuyên án chung thân nam sinh giết người phân xác phi tang rúng động ở Sài Gòn

Viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình, tuy nhiên sau 1 giờ nghị án, HĐXX quyết định tuyên án tù chung thân đối với Trần Nhật Duy - nam sinh giết người rồi phân xác gây rúng động dư luận vào năm 2014.

Sáng 27/11, TAND TP. HCM xét xử sơ thẩm vụ án giết người, cướp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và che giấu tội phạm với tính chất man rợ do Trần Nhật Duy (21 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) và bạn gái là Đặng Gia Linh (23 tuổi, ngụ Q. Gò Vấp) thực hiện.

Theo đó, Trần Nhật Duy bị VKSND TP.HCM truy tố về tội giết người và cướp tài sản; Đặng Gia Linh bị truy tố về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và che giấu tội phạm.

Theo cáo trạng, Duy và nạn nhân Vạn Anh Tuấn (31 tuổi) có quan hệ đồng tính từ năm 2011. Tuấn hay đe dọa đánh Duy và những người có quan hệ với Duy.

Năm 2013, Duy đậu đại học và lên TP.HCM thuê phòng trọ ở Q.Gò Vấp. Do bị Tuấn ngăn cấm, đe dọa đánh mỗi khi quen với những người khác nên Duy nảy sinh ý định giết Tuấn. Duy nói ý định này cho bạn gái là Đặng Gia Linh biết. Mặc dù Linh khuyên can nhưng Duy vẫn quyết định phải giết Tuấn bằng được.

Khoảng tháng 2/2014, Duy tìm mua trên mạng 200g chất độc Kali Xyanua với giá 800.000 đồng và chờ cơ hội thuận lợi để thực hiện ý định. Vào khoảng ngày 15, 16/5/2014, Duy nấu mì gói và cho nửa muỗng cà phê chất độc Kali Xyanua vào mì đưa cho Tuấn ăn. Vừa ăn được một đũa thì Tuấn ói ra và nói Duy ăn thử. Duy không dám ăn và nói với Tuấn chắc mì hư nên đem đổ bỏ.

Đến khoảng 20g30 ngày 19/5/2014, Tuấn kêu nhức đầu và nói Duy lấy thuốc cho Tuấn uống. Duy liền lấy 2 viên thuốc con nhộng bên trong là chất độc Kali Xyanua chuẩn bị trước đó đưa cho Tuấn uống. 1 phút sau khi uống thuốc, Tuấn đã ngã xuống nền gạch, 2 tay ôm cổ và thở bằng miệng. Khoảng 23g cùng ngày, Duy sờ người thấy Tuấn nằm im, biết Tuấn đã chết nhưng vẫn để xác Tuấn ở phòng trọ và ngồi cho đến sáng.

Sáng hôm sau, Duy vẫn đi học bình thường rồi về lại phòng trọ nghĩ cách phi tang xác của Tuấn. Khoảng 13g30 cùng ngày, Duy lái xe máy đi bán điện thoại di động của Tuấn được 1,2 triệu đồng, rồi mua cưa tay bằng sắt, băng keo, sáp về phòng trọ. Sau đó, Duy điện thoại cho Linh để báo tin đã giết Tuấn và kêu Linh qua nhà trọ. Duy kéo xác Tuấn vào nhà vệ sinh, sau đó, Duy và Linh đi chơi đến tối.

Sáng 21/5/2014, Duy vẫn đi học bình thường. Trưa cùng ngày, Duy kêu thợ sửa khóa đến làm chìa khóa xe máy của Tuấn và lấy 2 triệu trong bóp Tuấn, rồi gọi Linh sang cùng đi bán xe. Duy đưa tiền bán xe cho Linh giữ và giữ lại một ít. Cả hai thuê một chiếc xe máy khác để chở xác Tuấn đi phi tang và gửi xe này tại nhà bạn gái cũ của Duy là Nguyễn Ngọc Diễm.

Khi về phòng trọ, Duy bảo Linh ngồi ngoài chơi game còn mình vào nhà vệ sinh cưa xác Tuấn. Khoảng 22g cùng ngày, Duy mang một phần thi thể của Tuấn bỏ vào balo đến phòng trọ của Diễm lấy xe máy đã gửi trước đó và rủ Diễm về quê ở Tiền Giang. Trên đường đi, Duy thả balo đựng xác xuống sông.

Sáng hôm sau, Duy và Diễm quay lại TP.HCM, để xe máy này lại phòng Diễm và cùng Linh đi mua cưa máy. Duy tiếp tục cưa xác Tuấn bỏ vào các túi du lịch. Lúc này xác Tuấn bắt đầu phân hủy bốc mùi hôi thối, nên Linh lau chùi sạch sẽ, xịt phòng cho bớt mùi.

Sáng 23/5/2014, Duy chở Linh đem các túi đựng xác đi phi tang ở đèo Tà Pứa (Tánh Linh, Bình Thuận), đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) mỗi chỗ một phần. Do phần thân của Tuấn vẫn còn ở phòng trọ đã bốc mùi hôi thối nên 21g30 ngày 23-5-2014 hàng xóm đã báo công an và phát hiện xác chết chỉ còn phần mình.


8h sáng hôm nay, Duy và Linh được dẫn giải từ trại giam Chí Hòa đến TAND TP HCM. Hai bị can cúi đầu, được công an đưa vào phòng xử, làm thủ tục chuẩn bị bắt đầu phiên tòa. Cha mẹ nạn nhân là Vạn Thế Lương (56 tuổi) và Đỗ Thị Hoa (57 tuổi) cùng gia đình có mặt tại tòa từ lúc 7h.

1-c7332
Bà Đỗ Thị Hoa - Mẹ nạn nhân Tuấn tại phiên tòa xét xử.

10h, Hỏi về lý do giết nạn nhân, bị cáo Duy cho biết do từ giữa năm 2011, Tuấn và mình có quan hệ đồng tính, sau khi quan hệ, Duy biết mình không phải là người đồng tính nên chia tay nhưng Tuấn không chịu và cấm cản qua lại với người khác.

"Lúc bị cáo lên TP HCM học, Tuấn dọa phải cho ở chung nếu không sẽ hại người nhà bị cáo. Khi còn ở Tiền Giang, bị cáo và gia đình đã nhiều lần báo chính quyền địa phương hành vi đe dọa của anh Tuấn nhưng được giải quyết, bị cáo nghĩ cách giết Tuấn để được tự do."

2-85d10
Hai bị cáo cúi gằm mặt trước tòa.

10h15, Sau khi xét hỏi Duy, toà chuyển sang thẩm vấn đồng phạm Đặng Gia Linh

Linh thừa nhận tiêu thụ tài sản do Duy phạm tội mà có. "Tối 20/5/2014, Duy gọi điện nói đã giết người, bị cáo qua phòng thì thấy xác anh Tuấn. Lúc đó bị cáo rất yêu Duy, không muốn Duy lâm vào cảnh tù tội, cộng với hoảng loạn khi thấy xác anh Tuấn nên không dám tố cáo. Bị cáo cũng muốn báo với cơ quan chức năng nhưng không muốn mất Duy". Nói đến đây, Linh ôm mặt khóc.

Trong phần xét hỏi, mẹ bị hại là bà Hoa không đồng ý với cáo trạng nêu, bà cho rằng bị cáo Linh cần truy tố về tội giết người như bị cáo Duy.


Căn nhà cho thuê trên đường Quang Trung, Quận Gò Vấp là nơi Duy giết Tuấn và phân xác.

10h40, HĐXX cho tạm dừng phiên tòa để hội ý. Bà Nguyễn Thị Diệu Hiền (47 tuổi, mẹ Duy) làm điều dưỡng chuyên về vật lí trị liệu. Bà cho biết li dị chồng khi con trai mới 3 tuổi và từ đó đến nay vẫn ở vậy, một mình nuôi mẹ già và con trai. Thời gian Duy và anh Tuấn quan hệ đồng tính, người mẹ không hề hay biết.

Trước tòa, bà Hoa (mẹ nạn nhân) tỏ ra bức xúc với lời khai của bị cáo và tranh cãi với HĐXX. Bà cho rằng, Duy khai một chiều, đổ hết tội lên con bà. Tuy nhiên HĐXX cho biết, tòa lấy lời khai 2 bên, sau đó sẽ xem xét.

1-85d10
Chân dung bị cáo Duy và Linh trong phiên xét xử sáng ngày 27/11. Sau 1 năm tạm giam, Duy và Linh trắng hơn, sức khỏe ổn định.

10h45, Kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

11h30, Dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ (thành khẩn, là con một, đã bồi thường cho bị hại...) nhưng hành vi phạm tội của bị cáo phạm cùng lúc 3 tình tiết tăng nặng: Giết người mà liền sau đó phạm tội nghiêm trọng khác (cướp tài sản của nạn nhân), có tính chất côn đồ, dã man (phân xác phi tang), VKS đề nghị Duy mức án tử hình về tội Giết người, 4 - 5 năm tù về tội Cướp tài sản.

Còn Linh biết hành vi giết người, cưa xác của Duy nhưng không khai báo mà vẫn phụ phi tang, dọn dẹp, giữ tiền sau khi bán tài sản của nạn nhân. VKS đề nghị Linh 1 - 2 năm tù tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, 1 - 2 năm tù về tội Che giấu tội phạm, tổng hình phạt cho 2 tội là 2 - 4 năm tù. Do Linh khai báo thành khẩn, gia đình đã bồi thường 20 triệu, có thân nhân tốt, vì thế nên áp dụng khung hình phạt thấp, tạo điều kiện cho bị cáo sớm quay về làm lại cuộc đời.

3-85d10
Ông Đặng Xuân Ân - Cha của bị cáo Linh lặng lẽ ngồi nghe vụ xét xử.

12h25, Kết thúc phần tranh luận. Bị cáo Duy và Linh nói lời sau cùng, ăn năn hối lỗi, xin được tha thứ. Bị cáo Duy mong pháp luật khoan hồng để có thể làm lại cuộc đời và phụng dưỡng mẹ già. Còn Linh nói rằng mình phạm tội là do tình cảm với Duy. "Bị cáo đã suy nghĩ nhiều đến hành vi của mình. Bị cáo xin toà tuyên án nhẹ nhất có thể".

12h50, Chuyển sang phần nghị án.

1h35, Sau thời gian nghị án, HĐXX tuyên ántù chung thân với bị cáo Trần Nhật Duy về tội Giết người và Cướp tài sản. Duy phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Tuấn 141 triệu đồng.

Mẹ của nạn nhân đồng ý mức phạt và bồi thường tuy nhiên bố của nạn nhân lại tỏ ra bất bình, ông không đồng ý cho kẻ giết con trai mình lĩnh án chung thân và cũng cảm thấy khoản bồi thường chưa thỏa đáng.

Về phần Đặng Gia Linh, bị cáo sẽ lĩnh 2 năm tù về tội Che giấu tội phạm và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

1h45, Phiên tòa kết thúc.

Theo kênh 14/ trí thức trẻ

Tin tức mới nhất