Vì sao càng ăn nhiều vào tối hôm trước, càng thấy đói vào sáng hôm sau?
Có vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng, nhưng lại có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Tại sao vậy?
Một phần đáng kể trong chế độ ăn uống của chúng ta bao gồm carbohydrate, cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng chính. Bộ não và cơ bắp của chúng ta thích carbohydrate hơn các nguồn năng lượng khác, chẳng hạn như chất béo và chất béo trung tính.
Tuy nhiên, cơ thể chúng ta chỉ có thể sử dụng một lượng carbohydrate nhất định trước khi lượng carbohydrate dư thừa bắt đầu được chuyển hóa thành chuỗi glucose phức tạp được gọi là glycogen và được lưu trữ trong tế bào gan và cơ.
Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng cơ thể bạn rơi vào trạng thái nhịn ăn mà không cần nhịn ăn cả ngày. Nói một cách đơn giản, cơ thể bạn đạt được trạng thái nhịn ăn sau khi quá trình tiêu hóa kết thúc, vì vậy chỉ vài giờ sau bữa ăn cuối cùng, cơ thể bạn bắt đầu nhịn ăn; nó chỉ là một quá trình sinh lý thuần túy.
Khi nhịn ăn hoặc không ăn trong bất kỳ khoảng thời gian nào, lượng đường trong máu của chúng ta sẽ giảm nhẹ. Để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể, gan phân hủy glycogen dự trữ và cung cấp năng lượng cho các tế bào của cơ thể.
Một số người thường có cảm giác đói trước khi đi ngủ do lượng đường trong máu giảm. Khi mức năng lượng xuống quá thấp, gan sẽ duy trì bổ sung năng lượng bằng cách sử dụng glycogen dự trữ.
Khi thức dậy, mức độ đói có thể giảm do gan đã duy trì lượng đường trong máu của bạn trong khi ngủ. Hơn nữa, vì hoạt động thể chất trong khi ngủ là tối thiểu nên mức tiêu hao năng lượng cũng thấp.
Một yếu tố góp phần khác là sự hiện diện của hai loại hormone, leptin và ghrelin, có tác dụng điều chỉnh sự thèm ăn. Mức độ của hai hormone này bị ảnh hưởng bởi chất lượng và độ dài của giấc ngủ, dẫn đến cảm giác đói ít hơn khi thức dậy.
Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Điều này là do lượng đường trong máu và insulin tăng cao sau bữa ăn nhiều carb.
Vì insulin có tác dụng bình thường hóa lượng đường trong máu của bạn, nên nó có thể xuống quá thấp, dẫn đến cảm giác đói cồn cào khi thức dậy. Vì vậy, nên tránh các bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ.
Theo Tiền Phong
-
1 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
10 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
12 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
15 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
16 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
17 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
19 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
20 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
21 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
22 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
2 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.