Vợ đảm làm 5 món ăn sáng này chồng con chẳng còn tốn tiền đi ăn quán

Cuối tuần có nhiều thời gian rảnh rỗi chị em hãy vào bếp nấu món ăn sáng hấp dẫn đãi gia đình nhé!

PHỞ GÀ

Nguyên liệu:

- Thịt gà 1 con (khoảng 1kg – 1,2kg sau khi đã thịt)

- Hành tây, hoa hồi, thảo quả, gừng.

- Các loại rau thơm như húng cay, húng quế, ngò gai, ngổ.

- Chanh, ớt tươi. Giá đỗ sống.

- Nước mắm, hạt nêm.

- Bánh phở dày hoặc mỏng (3 – 4 lạng)

Cách làm:

- Bạn chặt riêng chân, cổ cánh và mình gà ra rồi cho vào nồi luộc với lượng nước vừa đủ (chú ý: Bạn ước lượng sao cho lượng nước sau khi vớt gà ra còn đủ ăn). Thêm hành tây, gừng nướng và một chút muối.

 - Vớt gà đã chín ra lọc riêng phần thịt, thái vừa ăn. Phần xương lại cho vào nồi ninh tiếp, cho thêm hoa hồi, thảo quả vào ninh cùng để lấy nước dùng, nêm cho vừa.

 - Hành tươi, rau thơm, rau giá rửa sạch để ráo. Xếp bún vào tô, cho lần lượt rau giá, hành tươi rồi chan nước dùng còn nóng hổi trên bếp vào. Cho rau thơm thái nhỏ (hoặc để nguyên tùy ý) lên trên.

Lưu ý: Có thể thay phở bằng bún hoặc miến.

PHỞ BÒ

Nguyên liệu:

- Xương ống chặt miếng

- Thịt bò rửa thái miếng mỏng.

- Gừng, hành tây, gốc rau mùi, hành tím, hoa hồi, thảo quả, gia vị vừa đủ

- Bánh phở

- Bò luộc chín thát lát mỏng

Cách làm:

Đun sôi nồi nước, cho xương vào chần qua rồi vớt ra.

Gừng, ½ củ hành tây, gốc rau mùi, hành tím, hoa hồi, thảo quả cho vào bếp nướng thơm.

Chuẩn bị 1 nồi nước, cho xương đã chần vào ninh cùng với các nguyên liệu vừa nướng xong cho thơm.

Nêm gia vị vừ ăn. Thỉnh thoảng hớt bọt cho trong.

Khi nước xương luộc được, chần thịt bò chín vào nồi nước dùng.

Chần phở rồi cho bánh phở ra bát, xếp hành chần, thịt bò chín, thịt bò chần, hành lá thái nhỏ cùng hành chẻ. Rưới nước dùng lên. Ăn phỏ bò cùng ớt và chanh tươi.

BÚN TIM GÀ

Nguyên liệu:

- Tim gà: 300 g

- Bún tươi: 300 g

- Nước dùng gà

- Mộc nhĩ, nấm hương, nấm (tùy thích)

- Hành khô: 2 củ

- Hành hoa, rau răm: 1 ít

- Rau thơm ăn kèm: 1 ít

- Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm bằng nước lạnh (cách này sẽ giúp mộc nhĩ giòn khi ăn). Rửa sạch rồi thái mỏng. Nấm rơm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo. Hành hoa, rau răm cắt bỏ chân rửa sạch.

Tim gà rửa sạch với muối sau đó ướp với ít hành khô băm nhỏ, ½ thìa bột nêm, 1 ít hạt tiêu.

Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào, tiếp đó cho tim gà vào xào cùng. Nêm chút bột canh rồi đổ nước dùng gà vào đun sôi. Nêm nếm cho vừa miệng.

Bún chần nước nóng già, xếp vào bát đợi nồi nước dùng sôi thả nấm vào đun khoảng 1-2 phút hoặc thấy nấm chín vớt ra xếp vào bát. Thêm tim gà cùng ít hành, răm thái nhỏ.

Từ từ chan nước dùng vào bát bún tim gà nấu nấm và dùng nóng.

Rau sống, thái sợi nhỏ ăn sẽ ngon hơn.

CHÁO CÁ

Nguyên liệu:

- Cá quả: 700g

- Gạo tẻ ngon: 1 bát ăn cơm

- Hành hoa, rau răm, thì là

- Gia vị: mắm, bột ngọt, tiêu, ớt.

Cách làm:

Cá quả làm sạch, rửa thêm chút rượu cho hết mùi tanh, ướp cùng chút gia vị cho cá ngấm. Cho cá vào nồi, thêm nhánh gừng đập dập rồi đặt lên bếp luộc cho cá chín.

Khi cá chín, để nguội bớt rồi gỡ hết phần thịt cá để riêng, nhớ gỡ kỹ để tránh xương dăm trong cá. Phần nước luộc cá để lại nấu cháo, phần xương cá có thể xay nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy thêm nước nấu cháo.

Gạo vo sạch, đổ vào nồi nước cá, đặt lên bếp đun sôi, khi nước sôi vặn nhỏ bếp để gạo nở, mềm. Trong quá trình nấu cháo, nếu nước cạn mà cháo vẫn chưa đạt độ sánh, mịn thì tra thêm nước vào nồi.

Hành hoa, rau răm, thì là thái nhỏ. Hành củ thái lát phi thơm, vàng cùng dầu ăn rồi cho ra giấy thấm dầu.

Phi thơm hành, gừng với chút dầu ăn, cho phần thịt cá vào xào đều, có thể thêm chút gia vị nếu muốn.

Khi cháo mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa, cho 1 phần thịt cá đã xào vào nồi, sau đó bắc nồi cháo xuống. Cho cháo vào bát, thêm cá, hành hoa, thì là, tiêu, hành phi lên trên rồi mời mọi người thưởng thức.

MÌ VỊT TIỀM

Nguyên liệu:

- 500g thịt vịt (đùi hoặc ức)

- 300g xương heo; 80g nấm đông cô; 30g thảo mộc (hoa hồi, quế, đinh hương, cam thảo); 300g cải thìa

- Gia vị: 80ml nước tương; 40g bột nêm; 80g đường; 5g tiêu

- Gừng; rượu trắng; dầu ăn

- Mì trứng

Cách làm:

Rửa sạch nấm đông cô và cải thìa. Cắt bỏ gốc nấm và chọn lấy phần gốc cải thìa.

 Dùng rượu trắng và gừng để khử mùi của thịt vịt. Ướp vịt với 60ml nước tương, 20g bột nêm, 60g đường, 5g tiêu khoảng 15 phút.

Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, nhẹ nhàng thả vịt vào chiên vàng lớp da.

Cắt lấy 4 – 5 lát gừng. Cho gừng cùng thảo mộc vào chảo rang nóng.

Rửa sạch xương heo, cho vào nồi nước đun sôi khoảng 5 phút để xương nhả bọt bẩn. Đem bỏ phần nước bẩn đó đi.

Đổ 1.5 lít nước sạch cùng gừng, thảo mộc vào nồi xương, đặt lên bếp hầm khoảng 45 phút.

Lược lấy nước dùng. Sử dụng phần nước dùng đó, tiếp tục hầm với thịt vịt, nấm đông cô khoảng 45 nữa, nêm thêm 20ml nước tương, 20g bột nêm, 20g đường rồi tắt bếp. Trong lúc nấu nước dùng, trụng sơ cải thìa khoảng 1 phút rồi vớt ra.

Trụng mì trứng qua nước sôi khoảng 2 phút để mì mềm. Dọn mì, cải thìa ra tô, dùng chung với mì vịt tiềm.

Lưu ý:

- Sau khi khử mùi thịt vịt bằng rượu trắng và gừng, nên rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để thịt không bám quá nhiều mùi rượu.

- Trong quá trình hầm thịt, lưu ý vớt bọt cặn để nước dùng được trong.

Theo Khám Phá


món ngon

Tin tức mới nhất