Vỏ trứng sạch nghiền nhỏ cho vào cà phê có công dụng tuyệt vời đến ngỡ ngàng
Trứng là một loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Nó có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và thậm chí chính vỏ trứng sau khi được sử dụng xong cũng có nhiều công dụng đặc biệt mà không phải ai cũng biết.
Vỏ trứng có cấu tạo chủ yếu là canxi. Thành phần của vỏ trứng có tới trên 90% là canxi. Canxi trong vỏ trứng có thể trung hòa tính axit của cà phê nên sẽ giúp cà phê ít đắng hơn ít chua hơn. Vì thế khi cho vỏ trứng vào pha cà phê thì bạn sẽ thấy vị của tách cà phê khác hẳn. Nếu bạn không thích vị chua của cà phê thì bột vỏ trứng là một "cứu cánh".
Bên cạnh đó, vỏ trứng tại gia đình bạn có thể làm rất sạch, sau đó rửa sạch lòng trắng còn dính lại trong vỏ trứng rồi cho chúng vào sấy khô trong lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên hoặc cho rang trên chảo, sau đó xay nghiền thành bột và để dùng dần. Bạn có thể tham khảo dùng khoảng 5g bột vỏ trứng vào bột cà phê đang pha phin hoặc có thể dùng trực tiếp trong cà phê hòa tan nhé.
Giúp chăm sóc cây cối
Những người yêu thích làm vườn có lẽ đã từng mua phân bón về rải lên gốc cây để giúp đất thêm màu mỡ. Thế nhưng, ít ai biết vỏ trứng lại là một loại phân bón sẵn có và rất rẻ bạn có thể tận dụng. Vỏ trứng có 97% canxi cacbonat và cũng chứa các khoáng chất khác như phốt pho, magie, natri và kali. Những khoáng chất này không những nuôi dưỡng cây mà còn ngừa cây bị hư.
Bạn có thể tự chế phân bón cho vườn từ vỏ trứng bằng cách sau:
– Đun sôi và làm khô vỏ 12 quả trứng để làm sạch vỏ trứng. Mười hai vỏ trứng thường sẽ đủ để bón khoảng 2 – 4 cây.
– Nghiền vỏ trứng thành bột bằng cách dùng máy xay thực phẩm hoặc dùng tay bóp.
– Rắc bột vỏ trứng lên phần đất xung quanh cây.
– Sử dụng cào để trộn bột vào đất. Bạn cũng có thể đeo găng tay để trộn đất bằng tay.
– Tưới nước để giúp vỏ trứng thấm vào đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây tốt hơn.
Phân bón từ vỏ trứng có thể bảo vệ những loại cây dễ bị hư khi thiếu canxi như cà chua, cà tím và ớt. Loại phân bón này cũng giúp các hạt mầm chưa phát triển tăng trưởng tốt hơn.
Giúp loại bỏ vết ố
Những chiếc cốc dùng để uống cà phê hoặc trà thường bị ố sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, việc thay một chiếc cốc mới khi cốc cũ bị ố có phần lãng phí và không cần thiết. Để tiếp tục dùng chiếc cốc quen thuộc, bạn có thể tẩy trắng cốc bằng vỏ trứng bằng cách sau:
– Đun sôi, sấy khô và xay nhỏ 12 vỏ trứng.
– Pha bột vỏ trứng vào nước ấm rồi đổ phần nước này vào chiếc cốc bị ố.
– Để nước trong cốc qua đêm. Các vết ố sẽ mờ đi hoặc biến mất hoàn toàn sau một đêm.
Ngoài ra có một số công dụng khác của vỏ trứng như sau:
Tẩy sạch quần áo trắng
Vỏ trứng xốp, nên chúng có thể hấp thu các vết ố bẩn dễ dàng. Một mẹo hay là bẻ vụn vỏ trứng, bỏ vào một chiếc túi nhỏ may bằng vải mút-xơ-lin và cho nó vào máy giặt cùng quần áo trắng. Một điều cần lưu ý là, bạn phải đảm bảo khóa chặt miệng túi vải để ngăn vỏ trứng rơi bám vào lồng máy giặt. Khi nước nóng ấm làm tới xốp các vết ố bẩn, vỏ trứng sẽ hấp thụ chúng, bảo vệ quần áo màu trắng khỏi ngả màu ngà ngà.
Xoa dịu vết côn trùng đốt
Ngâm vỏ trứng vào nước giấm táo vài ngày, sau đó thoa hỗn hợp này lên vết côn trùng đốt hoặc các nốt mẩn ngứa. Cách làm này thực sự hiệu quả vì khi ngâm vào giấm táo, vỏ trứng bắt đầu phân hủy, cho phép canxi cácbonát trong chúng phản ứng với giấm để hình thành canxi axêtát. Đây là một chất làm se, giống như kem thoa bào chế từ oxit kẽm và oxit sắt, có thể giúp xoa dịu, làm cứng và bảo vệ làn da mong manh. Hỗn hợp vỏ trứng và giấm táo có hạn sử dụng khoảng 1 tháng, nếu được bảo quản trong tủ lạnh.
Làm lành vết thương
Lớp màng phía trong vỏ trứng giúp làm lành các vết thương ngoài da nhanh và không để lại sẹo nhờ hợp chất hyaluronan. Chỉ cần băng vết trầy xước bằng chút màng vỏ trứng với lòng trắng trứng thay cho băng keo y tế, da sẽ liền rất nhanh mà không cần dùng đến thuốc hay kem bôi.
Ngoài ra các vết xước tự nhiên, rất khó chịu quanh gốc móng tay có thể xử lý cực nhanh và hiệu quả bằng phương pháp này.
Làm cho da mịn màng
Một hoặc hai vỏ trứng nghiền mịn, trộn đều với một lòng trắng trứng sẽ tạo thành một hỗn hợp dưỡng da lý tưởng. Bột vỏ trứng sẽ giúp tẩy lớp da chết đồng thời hỗ trợ tái tạo tế bào mới, kết quả là da mặt sáng và mịn màng đều hơn. Không có loại mặt nạ dưỡng nào tuyệt vời hơn từ thứ tưởng như bỏ đi này.
Trong trường hợp khẩn cấp có thể sử dụng vỏ trứng làm cái phễu
Khi cho dầu vào chai, trong lúc cần thiết không tìm thấy phễu, có thể dủ dụng vỏ trứng để thay thế. Bạn chỉ cần đem vỏ trứng rửa sạch, sau đó khoét một cái lỗ nhỏ ở đầu, lúc này vỏ trứng là một cái phễu nhỏ vô cùng tiện lợi.
Vỏ trứng có thể giảm đau đường tiêu hóa
Ngoài việc điều trị chấn thương, vỏ trứng còn có thể dùng như thuốc qua đường uống. Uống vỏ trứng có thể làm dịu cơn đau dạ dày. Phương pháp thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần nghiền nhỏ vỏ trứng thành bột rồi pha với nước uống lượng vừa phải mỗi ngày có thể giúp giảm đau đường tiêu hóa. Tuy nhiên, hãy nhớ rửa vỏ trứng thật sạch sẽ trước khi sử dụng nhé.
Vỏ trứng có thể giảm đau khớp
Tạp chí Prevention của Mỹ đã giới thiệu phương pháp dùng vỏ trứng để giảm đau khớp. Theo đó, bạn cần chuẩn bị một hộp có nắp đậy. Sau đó nghiền vỏ trứng thành bột, đổ vào hộp cùng một ít giấm táo. Sau khi đậy kín để trong hai ngày, bạn có thể lấy nó mang ra bôi trên các khớp bị đau để đạt được hiệu quả giảm đau.
Theo Gia Đình Việt Nam
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước