2 bé trai ở Lạng Sơn bị tan máu do ăn xôi có phẩm màu

Bình luận0

2 anh em được chuyển đến BV cấp cứu trong tình trạng da và mắt vàng, đau bụng, buồn nôn nhiều sau khia ăn xôi.

BV đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận 2 anh em ruột Lâm Phước L., 13 tuổi và Lâm Văn K, 10 tuổi ở huyện Lộc Bình, Lạng Sơn vào cấp cứu do bị đau bụng và nôn nhiều.

Trước đó 5 ngày, 2 cháu ăn xôi do gia đình tự làm có cho phẩm màu. Sau khi ăn, 2 anh em bị đau bụng và nôn, mệt mỏi kéo dài, nước tiểu màu đỏ sẫm, tình trạng ngày càng nặng hơn, mắt và da chuyển màu vàng nên được gia đình đưa vào viện.

2 bé trai ở Lạng Sơn bị tan máu do ăn xôi có phẩm màu-1
Bệnh nhi đang tiếp tục được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu

Sau khi khám và làm các xét nghiệm cả 2 được chẩn đoán bị tan máu cấp – tình trạng hồng cầu bị vỡ nhanh và nhiều gây thiếu máu nhanh chóng, nghi do ăn thức ăn chứa phẩm màu.

Hiện tại, 2 cháu đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, sức khỏe bước đầu đã có tiến triển.

Bác sĩ cho biết, việc sử dụng phẩm màu giúp đồ ăn bắt mắt hơn rất phổ biến, tuy nhiên để an toàn, bắt buộc phải sử dụng phẩm màu dùng trong thực phẩm. Tuy nhiên thực tế, nhiều người vẫn tùy tiện sử dụng phẩm màu cho công nghiệp để chế biến xôi, các loại thịt, bánh kẹo, đồ uống... gây ngộ độc, gây tan máu cấp.

Một số trường hợp ngoại lệ, bị tan máu ngay cả với phẩm màu thực phẩm, nguyên do chủ yếu do thiếu men G6PD bẩm sinh.

Bác sĩ cảnh báo, nếu thường xuyên lạm dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc sẽ dẫn tới nguy cơ tan máu cấp, nặng có thể gây tử vong. Về lâu dài hóa chất tích lũy trong cơ thể dẫn tới nhiều nguy hại như suy gan, suy thận, ung thư...

Cách đây vài năm, tại huyện Lộc Bình cũng từng xảy ra trường hợp tử vong do tan máu nặng sau khi ăn xôi nhuộm phẩm màu.

Năm 2018, tại BV Bạch Mai cấp cho cho trường hợp bé 8 tuổi bị tan máu cấp do ăn thịt bò nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc, sau đó cháu bé đi tiểu ra màu đỏ, sốt cao, người lả đi.

Bác sĩ khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng phẩm màu để chế biến thức ăn, nên dùng chất tạo màu từ thực vật. Hạn chế dùng thực phẩm có nhiều màu sắc không tự nhiên, nhất là đối với trẻ em. Ngoài ra, nên xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh thiếu men G6PD.

Theo Vietnamnet


ngộ độc an toàn vệ sinh thực phẩm

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao