5 thói quen ăn rau của người Việt mất sạch dinh dưỡng
Một trong những sai lầm khi ăn rau mà nhiều người Việt mắc phải đó là thói quen để lại rau ăn thừa cho những bữa ăn kế tiếp.
Rau xanh là món không thể thiếu trong những bữa cơm của mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, chỉ một vài sai lầm trong cách chế biến có thể làm mất đi hết dinh dưỡng, thậm chí là gây hại đến sức khỏe.
Thành phần trong rau xanh thường giàu vitamin, canxi, kali, magie, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, một chế độ ăn uống đầy đủ rau xanh có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính như béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim và hội chứng chuyển hóa...
Rau chân vịt nếu ăn thừa tốt nhất không nên giữ lại cho bữa sau. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, vào mùa hè, một trong những sai lầm khi ăn rau mà nhiều người mắc phải đó là thói quen để lại rau ăn thừa cho những bữa ăn kế tiếp.
Nhiều gia đình vì tiết kiệm nên thường nấu dư rau từ tối hôm trước, cất tủ lạnh để sáng hôm sau mang đi làm ăn tiếp. Điều này nếu lặp lại thường xuyên sẽ gián tiếp gây hại sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau xanh sau khi nấu nên ăn ngay. Nếu bảo quản và hâm nóng trong thời gian dài sẽ bị mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng, mùi vị sẽ thay đổi và dễ bị hư hơn.
Bên cạnh đó, việc để rau qua đêm cũng khiến hàm lượng nitrit sẽ tăng lên, sau khi chất này được ăn vào cơ thể sẽ biến thành nitrosamine gây ra một số tổn thương cho cơ thể.
Các chuyên gia khuyến cáo, những loại rau là rau lá xanh như mồng tơi, các loại rau họ cải, chân vịt hoặc cần tây ... chứa nhiều nitrat hơn, để lâu ngày sẽ sinh ra một lượng lớn nitrit.
Lượng nitrit dư thừa này sẽ khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng, dễ dẫn đến các bệnh về gan.
Ngoài ra, 4 sai lầm khác cần tránh khi ăn rau để không gây hại sức khỏe
Ảnh minh họa
Không thái rau trước khi rửa
Đây là một thói quen phổ biến mà nhiều người thường mắc phải khi sơ chế rau. Nhiều chất dinh dưỡng và các chất có lợi trong rau quả có thể hòa tan trong nước.
Vì thế nếu cắt rau trước khi rửa sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị mất phần lớn trong nước. Tốt nhất bạn nên rửa sạch sau đó cắt và nấu sẽ đảm bảo được dinh dưỡng trong rau.
Không ngâm rau với nước muối quá 10 phút
Ngâm rau trong nước muối loãng không diệt trừ được giun sán như nhiều người vẫn nghĩ, lượng hóa chất bám trên rau cũng không thể giảm đi, ngược lại còn có thể là mùi vị rau bị thay đổi.
Ngâm rau sống quá lâu trên 10 phút có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có của nó.
Không nấu rau quá kỹ
Nấu rau quá kỹ sẽ khiến phần lớn vitamin C bị phá hủy. Nitrat không độc hại trong rau sẽ được chuyển thành nitrite, và nitrite sẽ biến đổi hemoglobin bình thường thành methemoglobin gây cản trở việc lưu thông oxy trong cơ thể, nguy hiểm hơn có thể khiến cơ thể bị bầm tím, khó thở.
Không ăn quá nhiều rau
Không phải bất cứ loại rau nào cũng có thể dễ dàng tiêu hóa như măng tây, cần tây, đậu hay những loại rau có chất xơ thô cao.
Vì vậy, những người gặp các vấn đề về tiêu hóa nếu ăn quá nhiều rau có chất xơ thô sẽ khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng.
Nêu ăn bao nhiêu rau là đủ?
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, mỗi ngày chúng ta cần cung cấp 25-30g chất xơ, tương đương khoảng 300g rau và 200g trái cây.
Như vậy đối với người lớn, mỗi bữa ăn chính, bạn phải ăn 100g rau - tức 1 chén đầy (không chứa nước) rau hay bầu, bí, dưa leo, cà chua…
Với trẻ em cần được tập cho ăn rau dần với cách chế biến khác nhau và phù hợp. Tùy vào độ tuổi của trẻ sẽ cần tiêu thụ lượng rau củ quả khác nhau.
Theo Sức khỏe và đời sống
-
23 phút trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
3 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
14 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
17 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
19 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
22 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
23 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
Tin tức mới nhất
-
1 phút trước
-
15 phút trước
-
21 phút trước
-
22 phút trước
-
55 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước