Ăn cơm không hề đơn giản, 4 sai lầm hầu hết người Việt đều mắc
Việc ăn cơm tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng thực tế, nếu ăn sai cách sẽ "tưởng bình thường, ai ngờ rước kịch độc" đấy.
Cơm vốn là lương thực phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Ăn cơm hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thư, phòng chống bệnh Alzheimer, kiểm soát huyết áp...
Việc ăn cơm tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng thực tế, nếu ăn sai cách sẽ "tưởng bình thường, ai ngờ rước kịch độc" đấy.
1. Cơm chan canh
Một thói quen hết sức quen thuộc. Nhiều người còn mặc định phải chan với canh, ăn cơm mới dễ nuốt trôi, dễ ăn hơn.
Trên thực tế, ít người biết khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất có lợi cho sức khỏe. Nếu vừa ăn cơm vừa chan canh, cơm bị mất đi chất protein, làm giảm giá trị dinh dưỡng của bữa ăn.
2. Ăn cơm nguội
Thói quen tận dụng cơm nguội của nhiều chị em nội trợ. Đặc biệt tại các quán cơm rang, mọi người vẫn mê mẩn mấy món "cơm rang dưa bò", "cơm rang trứng"… thực chất không bổ béo gì.
Ăn cơm nguội không hề có lợi cho sức khỏe bởi cơm khi để lâu quá nhiều ngày sẽ rất dễ đưa bệnh vào người. Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người chỉ nên ăn cơm nóng hoặc cơm nóng vừa được để nguội.
3. Ăn thức ăn trước, ăn cơm sau
Đây là cách ăn thường thấy ở trẻ em hoặc những chị em có nhu cầu giảm cân, muốn cắt giảm tối đa lượng tinh bột thu nạp vào người. Thế nhưng cách ăn này lại gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe lâu dài.
Duy trì tình trạng này sẽ dẫn đến thiếu tinh bột gây suy dinh dưỡng. Nguy hiểm hơn khi ăn thức ăn trước, chất đạm trong thức ăn sẽ chuyển ngay thành axit uric bám vào các khớp xương và hình thành nên bệnh Gout về lâu dài.
Chính vì thế dù muốn hay không, mọi người nên ăn cơm và thức ăn cùng nhau để việc hấp thu dinh dưỡng được tốt nhất.
4. Chỉ ăn cơm
Đa phần người Việt giữ thói quen ăn nhiều cơm, thậm chí chỉ ăn mỗi cơm mà không hề biết rằng trong cơm chứa nhiều đường. Cách ăn này sẽ khiến lượng đường trong máu cao, là nguyên ngân gây bệnh tiểu đường.
Từ căn bệnh này sẽ gây ra nhiều biến chứng tim mạch như: Tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim... Vì vậy, mỗi người trưởng thành với mức lao động thể lực trung bình nên ăn trung bình mỗi bữa 2 lưng bát cơm.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
4 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
5 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
7 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
8 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
9 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
13 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
23 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước