Cách chọn mực lá cho 'chuẩn', vụng mấy cũng làm được
Chị Thanh Phương mới đây đã chia sẻ kinh nghiệm chọn mực lá chất lượng nhằm mang đến bữa cơm ngon cho gia đình.
Chắc hẳn nhiều bạn trẻ đều yêu thích hải sản, trong đó có mực. Đây là thực phẩm thơm ngon, dễ chế biến. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại mực, phổ biến là mực ống và mực lá với chất lượng có phần khác nhau.
Cho nên, chị Phạm Thanh Phương (42 tuổi, Hà Nội) với kinh nghiệm nội trợ lâu năm đã không ngại chia sẻ cho các bạn trẻ còn ít kinh nghiệm làm sao để chọn mực cho tươi ngon, cụ thể là cách chọn mực lá chất lượng.
Theo chị, nguyên tắc mực càng tươi càng nhiều dinh dưỡng. Đối với mực lá có hình dáng gần giống mực ống nhưng to bè, dầy hơn, râu ngắn và mập hơn.
"Mực lá ngọt, ít ngon hơn mực ống nhưng giòn, được người miền Bắc ưa thích. Tuy nhiên mực lá luôn đắt hơn nhiều so với mực ống vì loại này ở các biển miền Bắc ít", chị nói.
"Diễn biến sống" của mực lá để chọn loại chất lượng
Đó là: "Trong vắt - da chuyển màu vàng - màu vàng mất dần, con mực trắng dần rồi chết. Sau khi chết, da cũng chuyển đỏ tím như mực ống".
Chị Hương cho hay, vì mọi người không biết quá trình đổi màu của mực nên cứ nghĩ loại da trắng mới tươi. Trên thực tế, loại mực lá chất lượng sẽ theo quá trình sau:
Mực lá sống trong vắt, có thể nhìn thấy bụng. Mực câu về trong đêm sẽ có dạng thế này.
Mực lá chuyển dần màu vàng, các đốm trên da nháy khỏe, chớp liên tục.
Mực lá mất dần màu vàng.
Mực lá chết thành thân màu trắng nhưng các đốm màu đen hiện rõ, thịt trắng trong. Càng để lâu màu da càng đỏ, mắt mờ tối. Nếu có dùng thuốc bảo quản thì râu sẽ quăn cứng, còn không râu đuỗi mềm. Loại này không nên ăn.
Phân biệt loại mực lá cấp đông kém chất lượng
Đây là mực lá mới chết 1 ngày, được bảo quản đá và đã được ngâm thuốc tẩy trắng. Mắt mực vẫn xanh nhưng thịt chuyển màu trắng hẳn, sẽ có hiện tượng vỡ túi mực nên người ta phải ngâm cho sạch. Phần da cũng hơi đỏ nên ngâm cho trắng.
Mực này khi ăn nếu không rửa kỹ sẽ thấy có chút đắng, đấy là tồn dư lượng thuốc tẩy. Loại này thịt có phần hơi ải, nếu giòn ngon tức là có tác động. Khi chế biến bị chảy nhiều nước, đấy là do bị ngâm để làm trắng hoặc ngâm để tăng trọng lượng.
Giá mực khác nhau theo vùng. "Chớ nên ham rẻ. Thà ăn 1 miếng ngon còn hơn ăn 2 miếng dở", chị chia sẻ.
Mực lá tươi ăn giòn, ngọt, giòn chứ không giòn tan như có đạm, miếng mực có độ mềm. Món mực lá phù hợp để chế biến xào, nướng. Ngoài ra ăn lẩu hay hấp cũng đều hấp dẫn.
Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước