Cách chọn mực lá cho 'chuẩn', vụng mấy cũng làm được
Chị Thanh Phương mới đây đã chia sẻ kinh nghiệm chọn mực lá chất lượng nhằm mang đến bữa cơm ngon cho gia đình.
Chắc hẳn nhiều bạn trẻ đều yêu thích hải sản, trong đó có mực. Đây là thực phẩm thơm ngon, dễ chế biến. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại mực, phổ biến là mực ống và mực lá với chất lượng có phần khác nhau.
Cho nên, chị Phạm Thanh Phương (42 tuổi, Hà Nội) với kinh nghiệm nội trợ lâu năm đã không ngại chia sẻ cho các bạn trẻ còn ít kinh nghiệm làm sao để chọn mực cho tươi ngon, cụ thể là cách chọn mực lá chất lượng.
Theo chị, nguyên tắc mực càng tươi càng nhiều dinh dưỡng. Đối với mực lá có hình dáng gần giống mực ống nhưng to bè, dầy hơn, râu ngắn và mập hơn.
"Mực lá ngọt, ít ngon hơn mực ống nhưng giòn, được người miền Bắc ưa thích. Tuy nhiên mực lá luôn đắt hơn nhiều so với mực ống vì loại này ở các biển miền Bắc ít", chị nói.
"Diễn biến sống" của mực lá để chọn loại chất lượng
Đó là: "Trong vắt - da chuyển màu vàng - màu vàng mất dần, con mực trắng dần rồi chết. Sau khi chết, da cũng chuyển đỏ tím như mực ống".
Chị Hương cho hay, vì mọi người không biết quá trình đổi màu của mực nên cứ nghĩ loại da trắng mới tươi. Trên thực tế, loại mực lá chất lượng sẽ theo quá trình sau:
Mực lá sống trong vắt, có thể nhìn thấy bụng. Mực câu về trong đêm sẽ có dạng thế này.
Mực lá chuyển dần màu vàng, các đốm trên da nháy khỏe, chớp liên tục.
Mực lá mất dần màu vàng.
Mực lá chết thành thân màu trắng nhưng các đốm màu đen hiện rõ, thịt trắng trong. Càng để lâu màu da càng đỏ, mắt mờ tối. Nếu có dùng thuốc bảo quản thì râu sẽ quăn cứng, còn không râu đuỗi mềm. Loại này không nên ăn.
Phân biệt loại mực lá cấp đông kém chất lượng
Đây là mực lá mới chết 1 ngày, được bảo quản đá và đã được ngâm thuốc tẩy trắng. Mắt mực vẫn xanh nhưng thịt chuyển màu trắng hẳn, sẽ có hiện tượng vỡ túi mực nên người ta phải ngâm cho sạch. Phần da cũng hơi đỏ nên ngâm cho trắng.
Mực này khi ăn nếu không rửa kỹ sẽ thấy có chút đắng, đấy là tồn dư lượng thuốc tẩy. Loại này thịt có phần hơi ải, nếu giòn ngon tức là có tác động. Khi chế biến bị chảy nhiều nước, đấy là do bị ngâm để làm trắng hoặc ngâm để tăng trọng lượng.
Giá mực khác nhau theo vùng. "Chớ nên ham rẻ. Thà ăn 1 miếng ngon còn hơn ăn 2 miếng dở", chị chia sẻ.
Mực lá tươi ăn giòn, ngọt, giòn chứ không giòn tan như có đạm, miếng mực có độ mềm. Món mực lá phù hợp để chế biến xào, nướng. Ngoài ra ăn lẩu hay hấp cũng đều hấp dẫn.
Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet
-
27 phút trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
9 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
11 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
14 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
16 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
17 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
18 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
18 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
19 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
21 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
21 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
1 ngày trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước