Cách làm gỏi bò bóp thấu thơm ngon, đậm vị
Gỏi bò bóp thấu chua chua, ngọt ngọt rất lạ miệng. Cùng vào bếp khám phá công thức làm gỏi bò bóp thấu thơm ngon, đậm vị.
1. Nguyên liệu làm gỏi bò bóp thấu
350g thịt bắp bò
2 quả chuối chát
Nửa quả dứa xanh
2 quả khế
Nửa củ hành tây
50g lạc rang giã dập
Hành phi: 1 ít
Tỏi băm, ớt băm
Rau bóp gỏi: Mùi tàu, húng quế, rau mùi, rau răm
Gia vị: 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh đường, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh giấm, dầu ăn, dầu mè.
Nguyên liệu làm gỏi bò bóp thấu (Ảnh: Meta)
2. Cách làm gỏi bò bóp thấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, dùng giấy ăn thấm cho hết sạch nước. Tiếp đó, thái thịt bò thành miếng mỏng ngang thớ.
Chuối xanh gọt vỏ, thái lát mỏng rồi ngâm vào nước muối pha loãng. Khế rửa sạch, bào miếng nhỏ, cũng ngâm vào nước muối pha loãng. Lưu ý thêm thìa canh giấm ăn để chuối và khế khử hết nhựa, không bị thâm. Sau đó, vớt ra để thật ráo nước.
Hành tây bỏ bớt vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau nhỏ và mỏng. Tiếp đó, ngâm hành tây vào âu nước đá để hành bớt hăng và cay.
Dứa gọt bỏ mắt, thái mỏng như khế và chuối.
Rau bóp gỏi nhặt, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt bò
Cho thịt bò đã thái vào bát, thêm 2 thìa cà phê tỏi băm, nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa canh dầu ăn rồi dùng tay bóp thật đều trong khoảng 2 phút. Khi thấy thịt bò mềm mềm và có độ dính vào nhau là được. Ướp thịt bò trong khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Pha nước chấm
Cho vào 1 chiếc bát con 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước cốt chanh rồi khuấy cho thật đều để đường tan hết. Tiếp đó, thêm vào một ít ớt băm và tỏi băm là được.
Bước 4: Xào chín tái thịt bò
Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho thịt bò vào đảo thật nhanh khoảng 1 phút. Đến khi thịt bò tái hết thì bắc ra đổ ngay ra đĩa. Nếu để thịt bò trong chảo nóng sẽ bị ra nước.
Đợi đến khi thịt bò nguội hoàn toàn mới bóp thấu. Nếu thịt bò còn nóng mà bóp thấu sẽ khiến rau, củ không được giòn.
Bước 5: Trộn gỏi bò bóp thấu
Cho hành tây, chuối, khế, dứa và mùi tàu, húng quế, rau mùi, rau răm vào 1 chiếc bát to rồi thêm vào nửa phần hành phi vàng, nửa phần lạc rang và múc 2 thìa canh hỗn hợp nước trộn gỏi đã pha, đảo thật đều hỗn hợp cho ngấm gia vị.
Sau đó, cho thịt bò đã xào vào bát hỗn hợp vừa trộn, trút toàn bộ nước trộn vào, dùng tay đảo và bóp hỗn hợp thịt bò, rau, quả. Sau đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 6: Hoàn thành
Món gỏi bò bóp thấu thơm ngon (Ảnh: bachhoaxanh)
Trút bò bóp thấu ra đĩa, rắc nốt phần lạc rang và hành phi còn lại lên mặt đĩa, rưới thêm 1 chút dầu mè cho món gỏi thơm ngon.
3. Lưu ý khi làm gỏi bò bóp thấu
Để làm gỏi bò bóp thấu ngon nên biết cách chọn thịt bò tươi ngon.
Nếu bạn muốn ăn thịt mềm, có thể cho loại phi lê bò. Còn nếu muốn ăn thịt giòn, hãy nghĩ đến loại bắp bò.
Bạn nên mua những miếng thịt bò có bề mặt khô ráo, thớ thịt đều và có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào. Tránh mua thịt có màu sắc tái nhợt, mùi hôi bất thường.
Nên lựa chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi và có đường gân màu trắng hoặc phần mỡ màu vàng tươi. Khi bạn dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bò và cảm nhận được độ cứng, độ đàn hồi tốt thì đó là loại thịt bò ngon.
Lưu ý khi thái thịt bò, bạn nên thái thịt theo chiều ngang, khi ăn thịt sẽ không bị dai. Đặt miếng thịt sao cho đường dọc thớ thịt vuông góc với dao.
Món bắp bò bóp thấu đạt yêu cầu có màu sắc đẹp mắt, thịt bò mềm, ngọt, đậm vị, rau, chuối chát, khế chua không quá chua, hỗn hợp rau bóp thấu giòn giòn, hành không quá hăng. Thịt bò bóp thấu không bị ra nước.
Bò bóp thấu có thể ăn cùng cơm, làm món nhậu ăn rất hợp. Thịt bò tái tái, mềm, ngọt tự nhiên, rau củ bóp cùng giòn giòn vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.
Thay vì xào theo kiểu truyền thống, bạn có thể thay đổi khẩu vị cho cả nhà bằng món gỏi bò như này mà vẫn không lo thiếu chất.
Trên đây là công thức làm món gỏi bò bóp thấu cực đơn giản. Hãy vào bếp làm ngay món gỏi hấp dẫn này để chiêu đãi bạn bè, gia đình nhé. Chúc bạn thành công!
Theo VietNamnet
-
3 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
5 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
8 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
9 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
10 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
12 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
13 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
13 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
15 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước