Tăng Thanh Hà cảm thấy 'tự hành xác' khi lần đầu làm xôi khúc
Sau 5 tiếng lọ mọ trong bếp làm xôi khúc, Tăng Thanh Hà mệt đến nỗi không muốn ăn nhưng vẫn vui vì có thể chế biến món yêu thích.
Cuối tuần rảnh rỗi, ăn sáng xong Hà Tăng liền thử làm xôi khúc, món khoái khẩu của cô. Nữ diễn viên chia sẻ, cô mê xôi khúc đến nỗi lần nào ra thủ đô cũng mua mấy chục phần mang về Sài Gòn.
Xôi khúc mềm, dẻo, thơm là một trong những món đặc trưng của đất Hà thành làm bao người say lòng, nhưng cách chế biến thì khá phức tạp. Vợ doanh nhân Louis Nguyễn tiết lộ, để làm xong mẻ xôi này, cô quần quật trong bếp gần 5 tiếng đồng hồ, từ sáng tới 14h mới được ăn cơm trưa.
Cô có cảm giác như mình đang tự hành xác vì quá cực. Xôi ăn ngon, nhưng mà mệt quá nên không thưởng thức nổi, chắc là làm một lần rồi thôi, diễn viên nói thêm.
Đĩa xôi khúc hấp dẫn của Hà Tăng.
Nguyên liệu bắt buộc ngoài nếp, bột nếp, đậu xanh... còn có lá khúc - thành phần không thể thiếu tạo nên màu xanh đẹp mắt của món xôi. Tuy nhiên, Hà Tăng không mua được lá khúc.
Do đó, cô đã biến tấu một chút, thay lá khúc bằng cải cúc để làm màu xanh. Đầu tiên, bạn phải ngâm nếp và đậu xanh qua đêm. Đậu xanh ngâm trong nước pha một chút muối, đến hôm sau nở ra thì rửa sạch.
Tương tự, bạn vo sạch nếp, ngâm qua đêm cho gạo nở mềm, dẻo rồi vớt ra, để ráo nước. Tiếp đến, bạn cho đậu xanh vào nước, thêm một muỗng muối, nấu đến khi bề mặt nổi bọt thì vớt hết, để nước trong nồi ở mức xâm xấp mặt đậu xanh. Bạn đậy nắp lại, nấu lửa nhỏ khoảng 10-15 phút.
Điểm nhấn của xôi khúc chính là phần nhân. Bạn cho 100 gram cải cúc và 150 gram nước vào máy xay thật nhuyễn. Sau đó cho vào nồi nấu, thêm khoảng 1/3 muỗng cà phê muối hoặc nêm nếm tùy khẩu vị.
Kế đến, bạn đổ hỗn hợp vào thau bột nếp, kèm 1 muỗng dầu ăn rồi nhồi đều tay để tạo màu. Nhồi tới khi bột dẻo, kết dính không bị chảy thì ủ trong vòng 30 phút-1h đồng hồ cho nở.
Trong lúc chờ bột nở, bạn xào đậu xanh đã ngâm với một chút đường. Nếu thích nhân mặn, bạn có thể thêm ba rọi xào với hành tím rồi trộn chung đậu xanh. Còn Hà Tăng làm nhân đậu xanh không, hương vị bùi, thơm.
Xào tới khi hạt đậu hơi nát thì tắt bếp, đợi nguội, bạn chia thành từng viên nhỏ. Cuối cùng, bạn chia bột nếp đã nở thành từng phần, đặt đậu xanh vào giữa, vo viên.
Viên nhân xôi khúc của Hà Tăng.
Nếp đã ráo nước, trộn đều với 1 muỗng cà phê muối. Bạn lăn những viên bột vừa nặn qua nếp, để chúng bám trên bề mặt của viên nhân xôi. Tiếp đến, bạn rải một lớp nếp trên khay hấp, đặt từng viên nhân vào, phủ phần nếp còn lại lên trên. Để xôi không bị nhão, bạn phủ một chiếc khăn sạch lên trên, hấp khoảng 25 phút.
Xôi chín bọc bên ngoài, viên nhân đậu xanh trông hấp dẫn. Khi ăn, bạn múc từng viên rồi thưởng thức. Hà Tăng ăn xôi với chả. Cô gởi cho mẹ một phần, không quên than thở với mẹ rằng lần đầu làm xôi vị hơi nhạt, hấp chưa đều nên mẹ ăn đỡ, nhưng mà chắc không có lần sau đâu vì làm cực quá.
Nồi xôi của Hà Tăng.
Theo Ngôi Sao
-
2 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.