Cháo canh Nghệ An - tên khó hiểu nhưng đã ăn thử là không dừng đũa
Không phải cháo, cũng chẳng phải canh, món ăn này lại được người dân nơi đây gọi với cái tên cháo canh.
Đến với xứ Nghệ, đặc biệt là ở thành phố Vinh, nếu được mời ăn cháo canh thì đừng vội nghĩ rằng đây là một món cháo nhé, bởi thực tế món ăn này không mấy liên quan đến món cháo mà chúng ta thường ăn.
Nếu chỉ nhìn vào tô cháo canh, nhiều người sẽ liên tưởng đến món bánh canh mà chúng ta vẫn thường thưởng thức dọc khắp các tỉnh miền Trung.
Cháo canh là một trong những món ăn phải thử khi đến Nghệ An. (Ảnh: huyenndodo)
Sở dĩ người dân xứ Nghệ gọi món này là cháo canh vì khi nấu nước dùng phải đạt được độ sánh đặc như cháo. Sợi cháo canh được làm từ bột mì nhào thật nhuyễn rồi cắt sợi lớn như bánh canh, sau đó đem đi luộc chín.
Để tăng thêm độ mềm trong sợi bánh, người ta có thể pha thêm chút bột gạo vào bột mì khi chế biến.
Sợi cháo canh khi dùng sẽ được nấu với nước khoảng vài phút trước khi phục vụ. (Ảnh: venha.ancom)
Bên cạnh sợi bánh dai mềm, nước dùng chính là một trong những điểm nhấn quan trọng nhất của món cháo canh. Người bán thường sẽ dùng xương heo hầm cùng các loại gia vị, ninh từ sáng sớm, thời gian càng lâu nước càng ngọt.
Thành phẩm nước dùng cháo canh ngon sẽ có độ sánh nhất định và dậy mùi thơm.
Nước dùng hơi sánh là đặc điểm của món cháo canh. (Ảnh: nguyen.t.phuonghanh)
Khi phục vụ, tô cháo canh thêm nước dùng được ăn kèm với thịt heo lát hoặc thịt bằm, chả, trứng cút, tôm, chả giò… tùy theo từng nơi sẽ có gia giảm các nguyên liệu ăn kèm khác nhau.
Cuối cùng, để tăng thêm phần hấp dẫn và dậy mùi thơm, không thể quên rắc thêm ít hành lá, hành phi, lá mùi.
Cháo canh ở Nghệ An thường được ăn kèm với bánh mì. (Ảnh: eatingbyella)
Đặc biệt, cháo canh Nghệ An ăn kèm với bánh mì đặc ruột là ngon nhất. Sợi bánh mịn tròn, dai dai sóng sánh trên mặt nước dùng nóng hổi, chỉ nhìn thôi đã thấy háo hức trong khoang miệng.
Vị ngọt của nước dùng hòa cùng sự thơm mềm của sợi bánh, thêm chút béo ngậy của miếng thịt, con tôm, chỉ đơn giản bấy nhiêu thôi nhưng cũng đủ tạo ra một bữa ăn đầy thỏa mãn cả thị giác lẫn vị giác.
Một số nơi còn phục vụ thêm bánh mì chiên giòn để tăng thêm phần ngon miệng của món ăn. (Ảnh: wintoie)
Món cháo canh Nghệ An không ăn kèm rau như các món bún phở khác. (Ảnh: lanncot)
Người phương xa dễ dàng tìm thấy cháo canh ở nhiều nơi trên xứ Nghệ, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Đừng bỏ lỡ thức đặc sản dân dã nhưng ăn một lần là khó lòng quên được hương vị của món cháo canh Nghệ An nhé!
Hương vị đậm đà của tô cháo canh vương vấn trong kỷ niệm của du khách từng có dịp đến Nghệ An. (Ảnh: eatingbyella)
Theo VTC
-
56 phút trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
56 phút trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
3 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
4 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
8 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
18 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
19 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
19 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
21 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
2 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.