Chè trôi nước phiên bản hoa cúc mùa hè, đẹp đến nỗi chẳng nỡ ăn
Với công thức này, chè trôi nước tạo hình hoa cúc xinh xắn, hương vị ngọt dịu, mềm dẻo khiến ai cũng không nỡ chối từ.
Chè trôi nước là một món ăn vặt của người Việt. Chè trôi nước có các viên hình tròn, trắng hoặc có nhiều màu, được chan thêm một ít nước đường nấu với gừng rất thơm và ngọt.
Trong ngày Tết Hàn thực, món ăn này không thể thiếu. Nhưng hiện nay vào các ngày quan trọng như cúng đầy tháng, cúng thôi nôi... hay đơn giản muốn thưởng thức, chị Bùi Thị Hà (34 tuổi, hiện sống và làm việc ở TP HCM) đều xắn tay vào bếp chế biến, đãi cả nhà.
Chị Bùi Thị Hà chế biến món chè trôi nước tạo hình hoa cúc hút mắt.
Chị chia sẻ: "Một phần mình cũng rất đam mê nấu nướng và quan trọng thị hiếu của mọi người đều thích ngon, đẹp mắt nên mình sáng tạo thêm phiên bản tạo hình hoa cúc".
Muốn làm chè trôi nước ngon, khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Chị Hà đã thử rất nhiều loại bột nếp và thấy loại Thái Lan là phù hợp nhất.
Thành phẩm là những viên chè tròn trịa, không bị chảy xệ, bột thơm không có mùi ngai ngái. Bên cạnh đó, nhân đậu xanh cũng không thể thiếu. Chị Hà thường thêm sữa tươi không đường hay nước cốt dừa để đậu dẻo và thơm hơn.
Chè trôi nước tạo hình hoa cúc
Dưới đây, chị Hà hướng dẫn cách làm chè trôi nước phiên bản hoa cúc cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Mời mọi người tham khảo:
Nguyên liệu
Viên bánh
500gr bột nếp Thái Lan
100gr gấc
Gia vị: 2gr muối, 300ml nước
Nhân bánh
200gr đậu xanh cà vỏ
Gia vị: 60gr đường; 0,2gr muối; 10ml dầu ăn
Nước đường
500ml nước lọc
Gia vị: 100gr đường; 2gr muối; 20gr gừng thái lát
Nước cốt dừa
500ml nước cốt dừa
5gr bột năng
5gr bột gạo
Gia vị: 50gr đường; 0,5gr muối và vanila
2 lá dứa
Cách làm
Bước 1: Làm vỏ bánh
Trộn đều bột nếp cùng muối. Chỉ giữ lại 50gr bột nếp để tạo hình cánh hoa cúc.
Cho nước và gấc vào máy xay mịn, đặt lên bếp đun sôi. Tiếp đến đổ hỗn hợp nước gấc từ từ vào, khuấy đều.
Thực hiện nhào bột cho đến khi có được khối bột dẻo mềm.
Bước 2: Làm nhân bánh
Đậu xanh ngâm nước 2 tiếng cho nở, rồi rửa sạch nhiều lần. Cho đậu xanh vào nồi cơm điện nấu chín nhuyễn, lấy ra.
Nêm đường, dầu ăn, muối vào đậu xanh và đánh đều cho nhuyễn mịn. Cho đậu xanh vào chảo, sên liu riu cho đến khi thấy bột không dính tay.
Lúc này, vo đậu thành các viên vừa ăn, mỗi viên khoảng 25gr.
Bước 3: Nặn bánh trôi
Phết chút dầu ăn vào tay để chống dính, ấn dẹt các viên bột trong lòng bàn tay rồi đặt nhân đậu xanh vào giữa, ve kín lại.
Khi tạo hình hoa cúc, vo 5 phần nhỏ bột nếp trắng rồi đặt lên viên chè tạo hình 5 cánh. Ấn nhẹ cho cánh hoa dính chắc vào viên chè, dùng tăm để tạo vân cánh hoa.
Cuối cùng, lấy 1 viên bột nếp trắng nhỏ vo tròn, gắn vào giữa làm nhụy hoa.
Bước 4: Luộc bánh
Đặt nồi nước lên bếp, nước sôi thả các viên chè vào luộc.
Khi viên chè nổi lên khoảng 2 phút sẽ vớt ra, thả vào bát nước nguội để không bị dính vào nhau.
Bước 5: Nấu nước đường và nước cốt dừa
Với nước đường chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào, đun cho tan ra là được.
Với nước cốt dừa nấu chung với đường, muối, lá dứa. Khi thấy sôi lăn tăn, hòa bột năng với bột gạo vào nước rồi đổ từ từ vào, khuấy nhẹ.
Sau khi sôi khoảng 1 phút, thêm vani vào, tắt bếp.
Khi ăn sẽ cho các viên chè ra bát con, dùng thìa múc nước đường và nước cốt dừa vào và thưởng thức.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.