Chỉ với nguyên liệu cá nhưng món Amok của Cambodia thu hút thực khách nhờ bí quyết truyền thống
Chính nhờ món ăn lạ mắt lại có vị ngon đặc biệt nên món cá Amok ở Cambodia luôn là lựa chọn đầu tiên của nhiều du khách.
Món cá Amok không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là món ăn đặc trưng của đất nước Cambodia. Do đó, khi đến Cambodia thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội thưởng thức món ngon này ở các nhà hàng sang trọng, quán ăn bình dân hoặc kể cá các quầy ăn đường phố.
Thành phần chính của món cá Amok tất nhiên sẽ là cá, nhưng loại cá được sử dụng ở đây chủ yếu là cá nước ngọt. Cá sẽ được loại bỏ xương, cắt nhỏ và trộn với nước cốt dừa, trứng, nước mắm, đường cọ, ớt...
Đặc biệt, hương vị quyết định của món Amok này không thể không kể đến hỗn hợp Kroeung. Đây là một loại nước sốt đặc biệt của Cambodia được làm từ nghệ, chanh, hành tím và nhiều loại gia vị đặc trưng khác của ẩm thực Cambodia nên hương vị của món cá Amok này chắc chắn sẽ lạ miệng hơn hẳn các món cá mà bạn từng thưởng thức.
Cách chế biến món cá Amok của Cambodia cũng có nhiều điểm thú vị không chỉ thu hút thực khách mà còn khiến món ăn trông lạ mắt hơn. Cách làm chín cá Amok chỉ đơn giản là hấp, tuy nhiên thay vì hấp trong khuôn kim loại thì cá Amok sẽ được cho vào khuôn nhỏ như chiếc bát được làm bằng lá chuối. Do đó, cá Amok sau khi được hấp xong chắc chắn sẽ có thêm mùi hương được hấp thụ từ lá chuối nên lại càng hấp dẫn hơn.
Ngoài ra, món Amok này trước khi mang ra phục vụ sẽ được cho thêm lá chanh màu xanh cắt sợi, ớt đỏ cùng với một ít nước cốt dừa trắng lên trên nên nhìn phần cá Amok sau khi hấp sẽ đầy màu sắc và hấp dẫn lạ kỳ.
Như vậy, cá Amok là sự hòa quyện của rất nhiều hương vị nguyên liệu khác nhau chứ không hẳn chỉ có vị cá. Bởi vậy, sau khi hấp xong, thì món cá Amok sẽ quyến rũ người ăn ngay lập tức với hương vị thanh ngọt của cá, của trứng, vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của nghệ, của chanh và đặc biệt là mùi lá chuối thoang thoảng. Chính hương vị tổng hợp lạ miệng này đã khiến không chỉ người dân Cambodia mà ngay cả các khách du lịch nước ngoài khi đến đây đều cảm thấy rất hợp khẩu vị với món ăn này.
Món cá Amok này thường được ăn chung với cơm nếp, nước tương và nếu có thêm một cốc rượu cọ thì càng tuyệt hảo hơn. Và ngoài nguyên liệu là cá thì đôi khi người Cambodia còn phá cách món ăn truyền thống này với nguyên liệu khác như thịt gà, thịt bò, thịt lợn, đậu phụ... để tạo hương vị khác lạ ngày càng thu hút nhiều thực khách.
Theo Trí Thức Trẻ
-
2 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
4 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
7 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
8 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
12 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
12 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
20 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
22 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
23 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
23 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước