Có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Món lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tuy rất dân dã, rẻ tiền nhưng lạc rang lại luôn có mặt trên cả bàn nhậu bởi hương vị thơm bùi đặc biệt hấp dẫn. Nó cũng có thể là món ăn vặt cho bữa xế, thậm chí là món đưa cơm trong bữa chính. Nhiều người thường chế biến nhiều một lần rồi bảo quản trong hũ, lọ, để ăn cả tuần.
Có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Với món lạc rang, phần lớn mọi người gặp phải vấn đề là thành phẩm chỉ thơm giòn trong khoảng vài tiếng đồng hồ, sau đó sẽ bị mềm ỉu, kém hấp dẫn. Để lạc giòn lâu, người rang phải có bí quyết. Ngâm nước trước khi rang lạc chính là một bí quyết quan trọng. Nếu bạn bỏ qua khâu này, trực tiếp cho lạc vào chảo rồi rang, thành phầm sẽ nhanh tiết dầu khi để lâu, sẽ nhanh ỉu và hôi dầu.
Vậy việc ngâm nước trước khi rang lạc được thực hiện thế nào, sử dụng nước nóng hay nước lạnh và ngâm bao lâu? Hãy tham khảo chi tiết trong quy trình rang lạc ngon dưới đây nhé.
Cách ngâm nước trước khi rang lạc
Để có món lạc rang thơm ngon, hấp dẫn, bạn phải chọn được mẻ lạc có hạt tròn đều mẩy. Vỏ lụa khô và căng mịn. Loại bỏ các hạt lép, nảy mầm và đặc biệt là các hạt mốc vì chúng có chất độc aflatoxin rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Chọn xong, bạn nên đổ lạc vào một cái chậu, ngâm ngập nước 5 - 10 phút rồi xả nhẹ nhàng cho sạch. Việc này giúp loại bỏ hết bụi bẩn còn bám trên các hạt lạc sống, giảm mùi ngái và vị chát của lạc.
Lưu ý, nên sử dụng nước ấm để ngâm lạc vì nó giúp hạt lạc nhanh chóng hấp thụ độ ẩm vừa đủ, trở nên mọng nước hơn. Khi gặp nhiệt độ cao, hạt lạc sẽ nóng nhanh và đều hơn, món ăn vì thế mà cũng giòn lâu hơn.
Một số đầu bếp tại các nhà hàng có món lạc rang húng lìu nổi tiếng ở Hà Nội cũng thường xuyên sử dụng phương pháp ngâm nước trước khi rang lạc hoặc chần nhanh lạc qua nước sôi già.
Sau khi ngâm, nên để lạc nghỉ vài phút cho ráo nước rồi mới tiến hành rang.
Ngâm lạc giúp loại bỏ bụi bẩn còn bám trên các hạt lạc sống, giảm mùi ngái và vị chát của lạc (Ảnh minh họa: Sohu).
Cách rang lạc
Với sự sáng tạo của các bà nội trợ mà hiện nay, có rất nhiều cách rang lạc ngon. Điều cốt lõi nhất vẫn là chọn nhiệt độ phù hợp để lạc chín đều từ từ, thơm lừng, lạc để lâu vẫn giòn mà không bị ỉu hay hôi dầu.
Rang bằng chảo truyền thống:
Căn chỉnh lửa ở mức vừa hoặc nhỏ rồi đảo đều tay cho đến khi ráo nước. Khi lạc bắt đầu có mùi thơm nhẹ, bạn tắt bếp và tiếp tục đảo 4 - 5 phút để nhiệt hạ từ từ. Ăn thử một vài hạt lạc, nếu thấy có vị bùi thơm là lạc đã chín và đạt độ ngon.
Thời xa xưa, ông bà ta thường sử dụng cát sông đãi sạch, phơi khô để lạc rang chín đều hơn. Một số gia đình sử dụng muối hạt trong quá trình rang để lạc có độ giòn. Tuy nhiên nếu căn bếp nhà bạn không có sẵn cát hoặc đủ muối hạt, bạn hoàn toàn có thể rang không mà vẫn đảm bảo được độ ngon của lạc.
Rang bằng lò lướng, nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng
Nếu bạn rang lạc bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, mới đầu nên chọn nhiệt độ từ 120°C đến 140°C, để trong 10 phút; sau đó, giảm nhiệt xuống còn 80 - 100°C trong vòng 30 - 45 phút để lạc đạt độ chín hoàn hảo. Thi thoảng, nên đảo lạc để chín đều.
Thời gian nêu trên chỉ là con số tham khảo, bạn cần tự điều chỉnh qua trải nghiệm thực tế, vì tuy cùng chỉ số nhưng mỗi loại lò lại có lượng nhiệt tỏa ra khác nhau.
Nếu rang lạc bằng lò vi sóng, bạn cho lạc rải đều khắp mặt đĩa sứ, dùng giấy nến phủ lên trên rồi đặt vào lò, để ở chế độ rã đông quay trong 1 phút. Sau đó, bạn lấy đĩa ra đảo lạc, đậy miếng giấy nến lại, quay 1 phút nữa. Sau lần quay này, lạc có tiết một ít dầu, bạn đảo đều rồi lại quay 1 phút ở chế độ rã đông.
Điều cần lưu ý nhất là nhớ đảo đều lạc trước mỗi lần quay và tùy thuộc vào công suất của mỗi lò mà điều chỉnh thời gian quay cho phù hợp.
Ủ lạc
Bên cạnh việc ngâm nước trước khi rang lạc, đây cũng chính là bí quyết giúp lạc để lâu vẫn giữ được độ giòn. Có thể sử dụng các loại giấy ăn bản to hoặc khăn mềm để ủ, giúp nhiệt giảm từ từ, tránh tình trạng sốc nhiệt khiến lạc bị ỉu.
Nếu muốn bảo quản trong hũ, lọ, bạn nên để lạc thật nguội, nếu không thì sau khi đóng nắp, tình trạng hấp hơi khiến lạc nhanh ỉu, thời gian bảo quản ngắn hoặc lạc dễ bị mốc trong không gian kín.
Rang lạc tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng cần một vài mẹo nhỏ để đạt được độ ngon chuẩn. Bạn đã biết rõ có cần ngâm nước trước khi rang lạc không và nên tiến hành thế nào, hãy thử áp dụng trong lần tới nhé.
Theo VTC
-
5 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
7 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
10 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
11 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
12 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
14 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
15 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
16 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
17 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
20 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
2 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước