Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến?
Trữ đông thực phẩm đã chế biến là một cách tiết kiệm thời gian cho những bà nội trợ bận rộn, nhưng liệu giải pháp này có an toàn?
Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức nấu nướng, không ít gia đình chọn cách nấu một món ăn với số lượng lớn rồi trữ đông để ăn dần.
Cách làm này được đánh giá là tiết kiệm thời gian, chi phí đi chợ và tăng sự tiện lợi cho cuộc sống vốn ngày càng bận rộn. uộc sống của họ. Tuy nhiên, liệu có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến nếu xét về chất lượng dinh dưỡng và độ an toàn đối với sức khỏe?
Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến?
Theo chia sẻ của bác sỹ Hồ Mai Hương (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) trên VnExpress, trữ đông là cách làm chậm quá trình hư hỏng và giữ thực phẩm an toàn bằng việc dùng nhiệt độ thấp để ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
Đối với những người bận rộn và có ít thời gian cho việc nấu ăn, cấp đông thực phẩm đã chế biến là một biện pháp thiết thực giúp tiết kiệm công sức mà vẫn đảm bảo bữa cơm gia đình đầy đủ, đa dạng.
Hiện nay, hầu hết các loại thực phẩm đều có thể trữ đông trong tủ lạnh, bao gồm thịt cá và rau củ. Tuy nhiên, để bảo quản thực phẩm đúng cách và không gây hại sức khỏe, thức ăn đã chế biến nên được đưa vào bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu hoặc sau 1 giờ nếu nhiệt độ bên ngoài tủ lạnh ở mức trên 32 độ C.
Để trữ đông thực phẩm đã chế biến đúng cách, giữ thực phẩm không bị biến chất, bạn cần lưu ý ngăn đông nên cài đặt nhiệt độ -18 độ C hoặc thấp hơn.
Khi trữ đông, cần cho thực phẩm vào các hộp chuyên dụng và đậy nắp kín, hoặc đóng gói kỹ càng để thực phẩm không bị vi khuẩn xâm nhập hay làm thay đổi mùi của những món khác.
Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến? Đây là một biện pháp thiết thực giúp tiết kiệm công sức mà vẫn đảm bảo bữa ăn đầy đủ, đa dạng. Ảnh minh hoạ: Istock)
Ngoài ra, bạn cũng nên chia nhỏ các phần ăn để ăn đến đâu rã đông đến đó, tránh trường hợp cấp đông và rã đông nhiều lần. Thực phẩm đã rã đông thì nên dùng hết, không nên bỏ lại vào ngăn đông, tránh gây nhiễm độc.
Một điều cũng cực kỳ quan trọng khi trữ đông thực phẩm đã chế biến là không để cạnh thực phẩm sống, tránh nhiễm khuẩn chéo.
Bảo quản thực phẩm đã chế biến trong bao lâu?
Mặc dù các loại thực phẩm đã chế biến đều có thể cấp đông để dùng dần nhưng mỗi loại có thời gian bảo quản khác nhau.
- Thịt lợn đã chế biến: 2 - 3 tháng
- Thịt gia cầm: 4 tháng
- Cá: 2 - 4 tháng
- Súp, món hầm: 2 - 3 tháng.
- Thịt xông khói và xúc xích: 1 - 2 tháng.
Những sai lầm khi cấp đông thực phẩm
Khi cấp đông thực phẩm, bạn cần tránh những sai lầm sau:
- Sắp xếp thức ăn không đúng vị trí: Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là tùy tiện để thực phẩm đông lạnh theo sở thích. Với ngăn đông, bạn nên ưu tiên đựng các thực phẩm như thịt, cá; với ngăn lạnh nên ưu tiên đựng rau củ và các loại hạt.
- Nhiệt độ không phù hợp: Hãy điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp, lý tưởng nhất cho ngăn cấp đông là từ - 18 độ C đến 0 độ C.
- Rã đông bằng cách để thực phẩm ở nhiệt độ thường: Việc đưa thực phẩm ra rã đông ở nhiệt độ thường sẽ làm hàm lượng dinh dưỡng của nó bị hao hụt. Do đó, cách rã đông tốt nhất là để thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Đặc biệt, không nên ngâm trực tiếp thực phẩm vào nước bởi chúng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng.
Theo VTC
-
7 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
13 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước