Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến?
Trữ đông thực phẩm đã chế biến là một cách tiết kiệm thời gian cho những bà nội trợ bận rộn, nhưng liệu giải pháp này có an toàn?
Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức nấu nướng, không ít gia đình chọn cách nấu một món ăn với số lượng lớn rồi trữ đông để ăn dần.
Cách làm này được đánh giá là tiết kiệm thời gian, chi phí đi chợ và tăng sự tiện lợi cho cuộc sống vốn ngày càng bận rộn. uộc sống của họ. Tuy nhiên, liệu có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến nếu xét về chất lượng dinh dưỡng và độ an toàn đối với sức khỏe?
Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến?
Theo chia sẻ của bác sỹ Hồ Mai Hương (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) trên VnExpress, trữ đông là cách làm chậm quá trình hư hỏng và giữ thực phẩm an toàn bằng việc dùng nhiệt độ thấp để ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
Đối với những người bận rộn và có ít thời gian cho việc nấu ăn, cấp đông thực phẩm đã chế biến là một biện pháp thiết thực giúp tiết kiệm công sức mà vẫn đảm bảo bữa cơm gia đình đầy đủ, đa dạng.
Hiện nay, hầu hết các loại thực phẩm đều có thể trữ đông trong tủ lạnh, bao gồm thịt cá và rau củ. Tuy nhiên, để bảo quản thực phẩm đúng cách và không gây hại sức khỏe, thức ăn đã chế biến nên được đưa vào bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu hoặc sau 1 giờ nếu nhiệt độ bên ngoài tủ lạnh ở mức trên 32 độ C.
Để trữ đông thực phẩm đã chế biến đúng cách, giữ thực phẩm không bị biến chất, bạn cần lưu ý ngăn đông nên cài đặt nhiệt độ -18 độ C hoặc thấp hơn.
Khi trữ đông, cần cho thực phẩm vào các hộp chuyên dụng và đậy nắp kín, hoặc đóng gói kỹ càng để thực phẩm không bị vi khuẩn xâm nhập hay làm thay đổi mùi của những món khác.
Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến? Đây là một biện pháp thiết thực giúp tiết kiệm công sức mà vẫn đảm bảo bữa ăn đầy đủ, đa dạng. Ảnh minh hoạ: Istock)
Ngoài ra, bạn cũng nên chia nhỏ các phần ăn để ăn đến đâu rã đông đến đó, tránh trường hợp cấp đông và rã đông nhiều lần. Thực phẩm đã rã đông thì nên dùng hết, không nên bỏ lại vào ngăn đông, tránh gây nhiễm độc.
Một điều cũng cực kỳ quan trọng khi trữ đông thực phẩm đã chế biến là không để cạnh thực phẩm sống, tránh nhiễm khuẩn chéo.
Bảo quản thực phẩm đã chế biến trong bao lâu?
Mặc dù các loại thực phẩm đã chế biến đều có thể cấp đông để dùng dần nhưng mỗi loại có thời gian bảo quản khác nhau.
- Thịt lợn đã chế biến: 2 - 3 tháng
- Thịt gia cầm: 4 tháng
- Cá: 2 - 4 tháng
- Súp, món hầm: 2 - 3 tháng.
- Thịt xông khói và xúc xích: 1 - 2 tháng.
Những sai lầm khi cấp đông thực phẩm
Khi cấp đông thực phẩm, bạn cần tránh những sai lầm sau:
- Sắp xếp thức ăn không đúng vị trí: Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là tùy tiện để thực phẩm đông lạnh theo sở thích. Với ngăn đông, bạn nên ưu tiên đựng các thực phẩm như thịt, cá; với ngăn lạnh nên ưu tiên đựng rau củ và các loại hạt.
- Nhiệt độ không phù hợp: Hãy điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp, lý tưởng nhất cho ngăn cấp đông là từ - 18 độ C đến 0 độ C.
- Rã đông bằng cách để thực phẩm ở nhiệt độ thường: Việc đưa thực phẩm ra rã đông ở nhiệt độ thường sẽ làm hàm lượng dinh dưỡng của nó bị hao hụt. Do đó, cách rã đông tốt nhất là để thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Đặc biệt, không nên ngâm trực tiếp thực phẩm vào nước bởi chúng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng.
Theo VTC
-
1 giờ trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 giờ trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
4 giờ trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
5 giờ trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
6 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
9 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
19 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
20 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
23 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
1 ngày trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
1 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
Tin tức mới nhất
-
39 phút trước
-
44 phút trước
-
46 phút trước