Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến?
Trữ đông thực phẩm đã chế biến là một cách tiết kiệm thời gian cho những bà nội trợ bận rộn, nhưng liệu giải pháp này có an toàn?
Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức nấu nướng, không ít gia đình chọn cách nấu một món ăn với số lượng lớn rồi trữ đông để ăn dần.
Cách làm này được đánh giá là tiết kiệm thời gian, chi phí đi chợ và tăng sự tiện lợi cho cuộc sống vốn ngày càng bận rộn. uộc sống của họ. Tuy nhiên, liệu có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến nếu xét về chất lượng dinh dưỡng và độ an toàn đối với sức khỏe?
Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến?
Theo chia sẻ của bác sỹ Hồ Mai Hương (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) trên VnExpress, trữ đông là cách làm chậm quá trình hư hỏng và giữ thực phẩm an toàn bằng việc dùng nhiệt độ thấp để ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
Đối với những người bận rộn và có ít thời gian cho việc nấu ăn, cấp đông thực phẩm đã chế biến là một biện pháp thiết thực giúp tiết kiệm công sức mà vẫn đảm bảo bữa cơm gia đình đầy đủ, đa dạng.
Hiện nay, hầu hết các loại thực phẩm đều có thể trữ đông trong tủ lạnh, bao gồm thịt cá và rau củ. Tuy nhiên, để bảo quản thực phẩm đúng cách và không gây hại sức khỏe, thức ăn đã chế biến nên được đưa vào bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu hoặc sau 1 giờ nếu nhiệt độ bên ngoài tủ lạnh ở mức trên 32 độ C.
Để trữ đông thực phẩm đã chế biến đúng cách, giữ thực phẩm không bị biến chất, bạn cần lưu ý ngăn đông nên cài đặt nhiệt độ -18 độ C hoặc thấp hơn.
Khi trữ đông, cần cho thực phẩm vào các hộp chuyên dụng và đậy nắp kín, hoặc đóng gói kỹ càng để thực phẩm không bị vi khuẩn xâm nhập hay làm thay đổi mùi của những món khác.
Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến? Đây là một biện pháp thiết thực giúp tiết kiệm công sức mà vẫn đảm bảo bữa ăn đầy đủ, đa dạng. Ảnh minh hoạ: Istock)
Ngoài ra, bạn cũng nên chia nhỏ các phần ăn để ăn đến đâu rã đông đến đó, tránh trường hợp cấp đông và rã đông nhiều lần. Thực phẩm đã rã đông thì nên dùng hết, không nên bỏ lại vào ngăn đông, tránh gây nhiễm độc.
Một điều cũng cực kỳ quan trọng khi trữ đông thực phẩm đã chế biến là không để cạnh thực phẩm sống, tránh nhiễm khuẩn chéo.
Bảo quản thực phẩm đã chế biến trong bao lâu?
Mặc dù các loại thực phẩm đã chế biến đều có thể cấp đông để dùng dần nhưng mỗi loại có thời gian bảo quản khác nhau.
- Thịt lợn đã chế biến: 2 - 3 tháng
- Thịt gia cầm: 4 tháng
- Cá: 2 - 4 tháng
- Súp, món hầm: 2 - 3 tháng.
- Thịt xông khói và xúc xích: 1 - 2 tháng.
Những sai lầm khi cấp đông thực phẩm
Khi cấp đông thực phẩm, bạn cần tránh những sai lầm sau:
- Sắp xếp thức ăn không đúng vị trí: Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là tùy tiện để thực phẩm đông lạnh theo sở thích. Với ngăn đông, bạn nên ưu tiên đựng các thực phẩm như thịt, cá; với ngăn lạnh nên ưu tiên đựng rau củ và các loại hạt.
- Nhiệt độ không phù hợp: Hãy điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp, lý tưởng nhất cho ngăn cấp đông là từ - 18 độ C đến 0 độ C.
- Rã đông bằng cách để thực phẩm ở nhiệt độ thường: Việc đưa thực phẩm ra rã đông ở nhiệt độ thường sẽ làm hàm lượng dinh dưỡng của nó bị hao hụt. Do đó, cách rã đông tốt nhất là để thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Đặc biệt, không nên ngâm trực tiếp thực phẩm vào nước bởi chúng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
11 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước