Coi chừng ung thư vì ăn thực phẩm đông lạnh lâu ngày

Tâm lý mua đồ đông lạnh để... trữ dần mùa Tết có thể khiến sức khỏe bạn phải trả giá đấy!

Ngộ độc thực phẩm

Việc sử dụng thực phẩm đông lạnh để lâu ngày rất dễ gặp phải tình trạng này. Dù ở trong môi trường nhiệt độ thấp, vẫn có rất nhiều vi khuẩn và yếu tố gây hại xâm nhập vào đồ ăn của chúng ta. Sau đó, chúng sẽ đi vào cơ thể khi chúng ta ăn các thực phẩm này. Một số loại vi khuẩn còn làm phân hủy thức ăn nếu bạn để trong tủ lạnh quá lâu. Vì thế, rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy, tiêu chảy cấp… đã xảy ra do ăn đồ ăn đông lạnh lâu ngày.

Coi chừng ung thư vì ăn thực phẩm đông lạnh lâu ngày - Ảnh 1.

Tác động xấu đến các bộ phận trên cơ thể

Không chỉ mất chất dinh dưỡng, thực phẩm đông lạnh để lâu còn tiềm tàng rất nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe. Việc để quá lâu dễ làm cho đồ ăn bị giảm chất lượng, không những thế còn biến các thực phẩm đó thành nơi tích tụ những mầm mống gây bệnh, trong đó bao gồm các vi khuẩn, virus, các chất độc hại.

Khi đưa các thực phẩm này vào sử dụng, các yếu tố gây hại sẽ “di chuyển” sang các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là các cơ quan nội tạng, làm suy giảm chức năng của các cơ quan này và gây bệnh. Có thể, các bạn không thấy mắc bệnh hoặc gặp bất cứ dấu hiệu ngay sau khi ăn, nhưng nó sẽ nằm bên trong cơ thể, tích tụ và gây bệnh về sau. Nó bao gồm rất nhiều căn bệnh về dạ dày, đại tràng, ruột, gan… mà chúng ta sẽ phải hứng chịu sau này.

Coi chừng ung thư vì ăn thực phẩm đông lạnh lâu ngày - Ảnh 2.

Chứa độc tố gây ung thư

Theo một nghiên cứu mới tại Nigeria, thực phẩm đông lạnh, nhất là thịt đông lạnh chứa độc tố gây ung thư rất cao. Ngoài nguyên nhân do chất lượng thực phẩm kém, việc để đông lạnh quá lâu cũng khiến cho thực phẩm bị phân hủy và “nhiễm” các chất độc gây ung thư. Điều này chính là một trong các nguyên nhân làm gia tăng số người mắc bệnh ung thư trong thời gian gần đây.

Lưu ý khi dùng thực phẩm đông lạnh:

- Mua sản phẩm của các cơ sở có uy tín, có chứng nhận đảm bảo chất lượng.

- Không nên để thực phẩm đông lạnh quá lâu, tốt nhất nên dùng ngay sau khi mua về hoặc chỉ để 2-3 ngày, thức ăn để trong tủ đông thì không nên để quá 3 tháng và cần đảm bảo nhiệt độ bảo quản.

- Không rã đông thực phẩm ở nhiệt độ thường, thay vào đó, hãy rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh.

- Không làm đông lại thực phẩm sau khi đã rã đông.

Theo Kênh 14/ trí thức trẻ


Tin tức mới nhất