Công bố gây sốc: Ăn ít chất béo mới chính là nguyên nhân gây tăng cân
Theo cảnh báo của các chuyên gia, cắt giảm tối đa lượng bơ, kem, pho mát và các đồ ăn chứa chất béo là nguyên nhân gây béo phì, chưa kể tới hàng loạt hệ lụy kinh khủng khác.
Chất béo là bạn, ăn chất béo không hề béo
Trong báo cáo mới nhất, Public Health Collaboration và National Obesity Forum đã gây sốc khi cáo buộc các cơ quan y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Anh đã câu kết với ngành công nghiệp thực phẩm, lừa dối người dân về những thông tin liên quan tới dinh dưỡng lành mạnh.
Các tác giả bản báo cáo này khẳng định, cội rễ của đại dịch béo phì nằm ở nỗi ám ảnh thời hiện đại mang tên “chế độ ăn ít béo”. Trong khi đó, đồ ăn vặt giữa các bữa chính đang làm con người ngày càng phát phì. Họ trích dẫn một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất béo và ít đường, tinh bột, chất xơ mới là lựa chọn đúng đắn. “Ăn các sản phẩm nguyên kem như pho mát, sữa và sữa chua thực sự có thể làm giảm nguy cơ béo phì. Những thực phẩm tự nhiên nhất, giàu dinh dưỡng nhất hiện sẵn có – như thịt, cá, trứng, sản phẩm từ sữa, hạt, quả, ô-liu, bơ – đều chứa chất béo bão hòa.
Những chi tiết gây sốc trong báo cáo:
- Bằng mọi giá, không nên sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn được gắn mác “ít béo”, “hàm lượng cholesterol thấp” hay “được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol.
- Người bị tiểu đường tuýp 2 nên ăn chế độ dinh dưỡng giàu chất béo hơn là chỉ dựa trên đường, tinh bột và chất xơ (carbonhydrate).
- Không nên ăn đường và việc đo đếm lượng calo cũng nên được dừng lại.
- Ý tưởng về việc luyện tập thể dục thể thao có thể giúp bạn nhiều hơn so với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là điều chưa thật đúng.
- Thay vào đó, chế độ ăn ít đường, tinh bột và chất xơ tinh luyện nhưng giàu chất béo có lợi cho sức khỏe là “cách tiếp cận an toàn và hiệu quả trong việc phòng tránh thừa cân và hỗ trợ giảm cân”, đồng thời giảm thiểu nguy cơ các bệnh về tim.
- Các tác giả bản báo cáo kêu gọi sự trở lại của những “thực phẩm toàn phần” như thịt cá, sữa cũng như những thực phẩm tốt cho sức khỏe bao như bơ và nhấn mạnh rằng: “ăn đồ có chất béo không làm bạn béo lên”.
- Chế độ ăn nhiều thực phẩm từ sữa nguyên kem như pho mát, sữa và sữa chua thực sự có thể giảm nguy cơ béo phì.
- Chất béo bão hòa không gây bệnh tim và thực phẩm từ sữa nguyên kem thực sự có thể giúp bảo vệ tim.
Bản báo cáo cũng nhấn mạnh: Những thực phẩm tự nhiên và giàu dinh dưỡng nhất sẵn có như thịt, cá, trứng, sản phẩm từ sữa, hạt, quả, oliu, bơ – tất cả đều chứa chất béo bão hòa.
Giáo sư David Haslam, Chủ tịch National Obesity Forum, cho biết: “Là bác sĩ, ngày nào cũng điều trị cho bệnh nhân, tôi nhanh chóng nhận ra những hướng dẫn về chế độ ăn ít chất béo, giàu đường, tinh bột và chất xơ được xem là phương thuốc có thể áp dụng toàn cầu thực ra là hoàn toàn sai lầm”.
Đồng tác giả báo cáo, Aseem Malhotra, là thành viên sáng lập Public Health Collaboration – một tổ chức từ thiện bao gồm chuyên gia dinh dưỡng, nhà khoa học và bác sĩ nói chung, khẳng định, quảng bá cho thực phẩm ít béo “có thể là sai lầm lớn nhất trong lịch sử y khoa hiện đại và đã để lại những hậu quả khủng khiếp cho sức khỏe cộng đồng. Đáng buồn thay, lời khuyên vô dụng này vẫn tiếp tục được truyền bá. Ăn chất béo để trở nên thon thả. Đừng sợ chất béo. Chất béo là bạn. Bây giờ thực sự là lúc phải đưa chất béo trở lại thực đơn đúng nghĩa của chúng ta”.
Chất béo là bạn nên đừng ai sợ chất béo. (Ảnh: Internet)
Phản đối dữ dội từ phía chuyên gia
Tuy nhiên, kết luận của báo cáo trên đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ giới chuyên gia. Nhiều người cho rằng, các tác giả bản báo cáo chỉ trích dẫn những bằng chứng có lợi cho quan điểm của họ mà thôi. Bác sĩ Alison Tedstone, trưởng nhóm chuyên gia dinh dưỡng tại Public Health England, cho biết: “Kêu gọi mọi người ăn nhiều chất béo hơn, giảm lượng đường, tinh bột, chất xơ và phớt lờ hàm lượng calo là vô trách nhiệm. Các chuyên gia độc lập của chúng tôi đã xem xét mọi bằng chứng hiện có – thường là hàng ngàn nghiên cứu khoa học – rồi tiến hành các tư vấn toàn diện để đảm bảo không xảy ra hiểu nhầm nào. Các tổ chức sức khỏe thế giới cũng đồng ý rằng quá nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng cholesterol, tăng nguy cơ bệnh tim và béo phì có nguyên nhân từ việc liên tục tiêu thụ quá nhiều calo trong thời gian dài”.
Tom Sanders, giảng viên đại học King’s College London, bày tỏ: “Khẳng định ăn chất béo không làm bạn béo là điều đáng ghê tởm. Nếu bạn ăn nhiều đồ béo, bạn sẽ tăng cân”.
Còn John Wass, cố vấn đặc biệt về béo phì cho Royal College of Physicians, chia sẻ: “Có bằng chứng rõ ràng cho thấy chất béo bão hòa làm tăng cholesterol. Điều cần thiết là một chế độ dinh dưỡng cân bằng, thường xuyên vận động và duy trì cân nặng bình thường. Chỉ trích dẫn một số nghiên cứu có lợi cho quan điểm của mình sẽ khiến dư luận nhầm lẫn”.
Chất béo có lợi cho sức khỏe
Một lượng nhỏ chất béo là phần thiết yếu của một chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh. Chất béo là nguồn cung cấp axit béo quan trọng như omega-3 – quan trọng vì cơ thể không thể tự sản sinh ra được. Chất béo cũng giúp cơ thể hấp thu vitamin A, D và E.
Có nhiều loại chất béo khác nhau và một số thì tốt cho sức khỏe hơn một số khác. Để giảm nguy cơ bệnh tim mạch, việc giảm lượng chất béo bão hòa – có thể thấy trong thịt và các sản phẩm từ sữa – và thay bằng chất chất béo không bão hòa. Chất béo không bão hòa, chủ yếu có trong tinh dầu một số loài thực vật, có tác dụng giảm cholesterol.
Có 2 loại: Chất béo đơn không bão hòa (monounsaturated fat) – có trong dầu oliu, dầu hạt cải, bơ, một số loại hạt như hạnh nhân, quả hạch Brazil và lạc.
Chất béo đa không bão hòa (polyunsaturated fat) gồm 2 loại omega-3 – có trong dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu bắp, dầu hướng dương và một số loại hạt - và omega-6 – có trong dầu cá như cá thu, cá trích, cá hồi.
Trong báo cáo mới nhất, Public Health Collaboration và National Obesity Forum đã gây sốc khi cáo buộc các cơ quan y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Anh đã câu kết với ngành công nghiệp thực phẩm, lừa dối người dân về những thông tin liên quan tới dinh dưỡng lành mạnh.
Các tác giả bản báo cáo này khẳng định, cội rễ của đại dịch béo phì nằm ở nỗi ám ảnh thời hiện đại mang tên “chế độ ăn ít béo”. Trong khi đó, đồ ăn vặt giữa các bữa chính đang làm con người ngày càng phát phì. Họ trích dẫn một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất béo và ít đường, tinh bột, chất xơ mới là lựa chọn đúng đắn. “Ăn các sản phẩm nguyên kem như pho mát, sữa và sữa chua thực sự có thể làm giảm nguy cơ béo phì. Những thực phẩm tự nhiên nhất, giàu dinh dưỡng nhất hiện sẵn có – như thịt, cá, trứng, sản phẩm từ sữa, hạt, quả, ô-liu, bơ – đều chứa chất béo bão hòa.
Những chi tiết gây sốc trong báo cáo:
- Bằng mọi giá, không nên sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn được gắn mác “ít béo”, “hàm lượng cholesterol thấp” hay “được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol.
- Người bị tiểu đường tuýp 2 nên ăn chế độ dinh dưỡng giàu chất béo hơn là chỉ dựa trên đường, tinh bột và chất xơ (carbonhydrate).
- Không nên ăn đường và việc đo đếm lượng calo cũng nên được dừng lại.
- Ý tưởng về việc luyện tập thể dục thể thao có thể giúp bạn nhiều hơn so với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là điều chưa thật đúng.
- Thay vào đó, chế độ ăn ít đường, tinh bột và chất xơ tinh luyện nhưng giàu chất béo có lợi cho sức khỏe là “cách tiếp cận an toàn và hiệu quả trong việc phòng tránh thừa cân và hỗ trợ giảm cân”, đồng thời giảm thiểu nguy cơ các bệnh về tim.
- Các tác giả bản báo cáo kêu gọi sự trở lại của những “thực phẩm toàn phần” như thịt cá, sữa cũng như những thực phẩm tốt cho sức khỏe bao như bơ và nhấn mạnh rằng: “ăn đồ có chất béo không làm bạn béo lên”.
- Chế độ ăn nhiều thực phẩm từ sữa nguyên kem như pho mát, sữa và sữa chua thực sự có thể giảm nguy cơ béo phì.
- Chất béo bão hòa không gây bệnh tim và thực phẩm từ sữa nguyên kem thực sự có thể giúp bảo vệ tim.
Bản báo cáo cũng nhấn mạnh: Những thực phẩm tự nhiên và giàu dinh dưỡng nhất sẵn có như thịt, cá, trứng, sản phẩm từ sữa, hạt, quả, oliu, bơ – tất cả đều chứa chất béo bão hòa.
Giáo sư David Haslam, Chủ tịch National Obesity Forum, cho biết: “Là bác sĩ, ngày nào cũng điều trị cho bệnh nhân, tôi nhanh chóng nhận ra những hướng dẫn về chế độ ăn ít chất béo, giàu đường, tinh bột và chất xơ được xem là phương thuốc có thể áp dụng toàn cầu thực ra là hoàn toàn sai lầm”.
Đồng tác giả báo cáo, Aseem Malhotra, là thành viên sáng lập Public Health Collaboration – một tổ chức từ thiện bao gồm chuyên gia dinh dưỡng, nhà khoa học và bác sĩ nói chung, khẳng định, quảng bá cho thực phẩm ít béo “có thể là sai lầm lớn nhất trong lịch sử y khoa hiện đại và đã để lại những hậu quả khủng khiếp cho sức khỏe cộng đồng. Đáng buồn thay, lời khuyên vô dụng này vẫn tiếp tục được truyền bá. Ăn chất béo để trở nên thon thả. Đừng sợ chất béo. Chất béo là bạn. Bây giờ thực sự là lúc phải đưa chất béo trở lại thực đơn đúng nghĩa của chúng ta”.
Chất béo là bạn nên đừng ai sợ chất béo. (Ảnh: Internet)
Phản đối dữ dội từ phía chuyên gia
Tuy nhiên, kết luận của báo cáo trên đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ giới chuyên gia. Nhiều người cho rằng, các tác giả bản báo cáo chỉ trích dẫn những bằng chứng có lợi cho quan điểm của họ mà thôi. Bác sĩ Alison Tedstone, trưởng nhóm chuyên gia dinh dưỡng tại Public Health England, cho biết: “Kêu gọi mọi người ăn nhiều chất béo hơn, giảm lượng đường, tinh bột, chất xơ và phớt lờ hàm lượng calo là vô trách nhiệm. Các chuyên gia độc lập của chúng tôi đã xem xét mọi bằng chứng hiện có – thường là hàng ngàn nghiên cứu khoa học – rồi tiến hành các tư vấn toàn diện để đảm bảo không xảy ra hiểu nhầm nào. Các tổ chức sức khỏe thế giới cũng đồng ý rằng quá nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng cholesterol, tăng nguy cơ bệnh tim và béo phì có nguyên nhân từ việc liên tục tiêu thụ quá nhiều calo trong thời gian dài”.
Tom Sanders, giảng viên đại học King’s College London, bày tỏ: “Khẳng định ăn chất béo không làm bạn béo là điều đáng ghê tởm. Nếu bạn ăn nhiều đồ béo, bạn sẽ tăng cân”.
Còn John Wass, cố vấn đặc biệt về béo phì cho Royal College of Physicians, chia sẻ: “Có bằng chứng rõ ràng cho thấy chất béo bão hòa làm tăng cholesterol. Điều cần thiết là một chế độ dinh dưỡng cân bằng, thường xuyên vận động và duy trì cân nặng bình thường. Chỉ trích dẫn một số nghiên cứu có lợi cho quan điểm của mình sẽ khiến dư luận nhầm lẫn”.
Chất béo có lợi cho sức khỏe
Một lượng nhỏ chất béo là phần thiết yếu của một chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh. Chất béo là nguồn cung cấp axit béo quan trọng như omega-3 – quan trọng vì cơ thể không thể tự sản sinh ra được. Chất béo cũng giúp cơ thể hấp thu vitamin A, D và E.
Có nhiều loại chất béo khác nhau và một số thì tốt cho sức khỏe hơn một số khác. Để giảm nguy cơ bệnh tim mạch, việc giảm lượng chất béo bão hòa – có thể thấy trong thịt và các sản phẩm từ sữa – và thay bằng chất chất béo không bão hòa. Chất béo không bão hòa, chủ yếu có trong tinh dầu một số loài thực vật, có tác dụng giảm cholesterol.
Có 2 loại: Chất béo đơn không bão hòa (monounsaturated fat) – có trong dầu oliu, dầu hạt cải, bơ, một số loại hạt như hạnh nhân, quả hạch Brazil và lạc.
Chất béo đa không bão hòa (polyunsaturated fat) gồm 2 loại omega-3 – có trong dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu bắp, dầu hướng dương và một số loại hạt - và omega-6 – có trong dầu cá như cá thu, cá trích, cá hồi.
(Nguồn: Dailymail)
Theo Trí Thức Trẻ
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
2 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
4 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
18 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
22 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước