Dầu ô liu rất tốt nhưng có 5 sai lầm cần tránh kẻo 'rước bệnh vào thân'
Nấu ăn bằng dầu ô liu có thể là một lựa chọn lành mạnh, nhưng điều cần thiết là phải biết những điều nên và không nên làm để tận dụng tối đa nguyên liệu đa năng này. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách dùng dầu ô liu nấu ăn thế nào là đúng.
Nên
Sử dụng dầu ô liu nguyên chất (EVOO): Hãy chọn dầu ô liu nguyên chất bất cứ khi nào có thể, vì đây là loại dầu ô liu có chất lượng cao nhất và ít được xử lý nhất.
EVOO giữ lại nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa hơn so với các loại dầu o liu khác.
Sử dụng nhiệt độ thấp đến trung bình: Dầu ô liu có điểm bốc khói thấp, nghĩa là dầu có thể bị phân hủy và trở nên đắng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Áp dụng các phương pháp nấu ở nhiệt độ thấp đến trung bình, chẳng hạn như xào và nướng, để giữ được hương vị và lợi ích dinh dưỡng của món ăn.
Ảnh minh họa: Internet
Sử dụng làm nước sốt: Dầu ô liu bổ sung thêm hương vị thơm ngon và đậm đà cho nước sốt. Kết hợp dầu o liu với giấm, nước ép cam quýt, các loại thảo mộc và gia vị để tạo ra các loại nước sốt thơm ngon và bổ dưỡng cho món salad hoặc nước sốt cho thịt và rau.
Rưới lên các món ăn đã hoàn thành: Tăng hương vị của các món ăn đã nấu chín bằng cách rưới một lượng nhỏ dầu ô liu ngay trước khi dùng. Điều này mang lại cảm giác đậm đà và tươi ngon cho món súp, mì ống, rau nướng và thịt nướng.
Bảo quản đúng cách: Để dầu ô liu ở nơi tối, mát, tránh nhiệt độ cao và ánh sáng để tránh bị oxy hóa, ôi thiu. Sử dụng hộp đựng kín để duy trì độ tươi và hương vị lâu hơn.
Ảnh minh họa: Internet
Không nên
Tránh nấu ở nhiệt độ cao: Tránh sử dụng dầu ô liu để chiên ngập dầu hoặc các phương pháp nấu ở nhiệt độ cao như áp chảo và xào vì dầu ô liu có thể bị biến chất và mất giá trị dinh dưỡng ở nhiệt độ cao.
Không tái sử dụng dầu ô liu: Không giống như một số loại dầu ăn khác, không nên tái sử dụng dầu ô liu để chiên hoặc nấu nhiều lần. Tái sử dụng dầu ô liu có thể làm tăng sự hình thành các hợp chất có hại và ảnh hưởng đến hương vị vốn có của dầu ô liu.
Tránh bảo quản gần các nguồn nhiệt: Bảo quản dầu ô liu tránh xa bếp nấu, lò nướng và các nguồn nhiệt khác để tránh dầu ô liu tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể khiến dầu bị biến chất và ôi nhanh hơn.
Ảnh minh họa: Internet
Đừng đun quá nóng: Hãy chú ý đến nhiệt độ nấu và tránh dầu ô liu quá nóng, vìcó thể tạo ra khói và vị cháy. Nếu bạn nhận thấy dầu ô liu bốc khói trong chảo, hãy tắt bếp ngay lập tức và bỏ đi.
Không trộn với hương vị quá nồng: Tránh sử dụng dầu ô liu với các nguyên liệu có hương vị đậm đà như tỏi hoặc gia vị ở nhiệt độ cao vì chúng có thể lấn át hương vị của dầu ô liu.
Thay vào đó, hãy thêm dầu ô liu vào các món ăn sau khi nấu hoặc sử dụng dầu ô liu trong các công thức nấu ăn để hương vị của dầu ô liu có thể tỏa sáng.
Theo Gia đình Việt Nam
-
20 phút trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
4 giờ trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
6 giờ trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
6 giờ trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
6 giờ trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
8 giờ trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
10 giờ trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
19 giờ trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
21 giờ trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
1 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
1 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
1 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
1 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
1 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
2 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
2 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
2 ngày trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
2 ngày trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
25 ngày trước