Dầu ô liu rất tốt nhưng có 5 sai lầm cần tránh kẻo 'rước bệnh vào thân'
Nấu ăn bằng dầu ô liu có thể là một lựa chọn lành mạnh, nhưng điều cần thiết là phải biết những điều nên và không nên làm để tận dụng tối đa nguyên liệu đa năng này. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách dùng dầu ô liu nấu ăn thế nào là đúng.
Nên
Sử dụng dầu ô liu nguyên chất (EVOO): Hãy chọn dầu ô liu nguyên chất bất cứ khi nào có thể, vì đây là loại dầu ô liu có chất lượng cao nhất và ít được xử lý nhất.
EVOO giữ lại nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa hơn so với các loại dầu o liu khác.
Sử dụng nhiệt độ thấp đến trung bình: Dầu ô liu có điểm bốc khói thấp, nghĩa là dầu có thể bị phân hủy và trở nên đắng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Áp dụng các phương pháp nấu ở nhiệt độ thấp đến trung bình, chẳng hạn như xào và nướng, để giữ được hương vị và lợi ích dinh dưỡng của món ăn.
Ảnh minh họa: Internet
Sử dụng làm nước sốt: Dầu ô liu bổ sung thêm hương vị thơm ngon và đậm đà cho nước sốt. Kết hợp dầu o liu với giấm, nước ép cam quýt, các loại thảo mộc và gia vị để tạo ra các loại nước sốt thơm ngon và bổ dưỡng cho món salad hoặc nước sốt cho thịt và rau.
Rưới lên các món ăn đã hoàn thành: Tăng hương vị của các món ăn đã nấu chín bằng cách rưới một lượng nhỏ dầu ô liu ngay trước khi dùng. Điều này mang lại cảm giác đậm đà và tươi ngon cho món súp, mì ống, rau nướng và thịt nướng.
Bảo quản đúng cách: Để dầu ô liu ở nơi tối, mát, tránh nhiệt độ cao và ánh sáng để tránh bị oxy hóa, ôi thiu. Sử dụng hộp đựng kín để duy trì độ tươi và hương vị lâu hơn.
Ảnh minh họa: Internet
Không nên
Tránh nấu ở nhiệt độ cao: Tránh sử dụng dầu ô liu để chiên ngập dầu hoặc các phương pháp nấu ở nhiệt độ cao như áp chảo và xào vì dầu ô liu có thể bị biến chất và mất giá trị dinh dưỡng ở nhiệt độ cao.
Không tái sử dụng dầu ô liu: Không giống như một số loại dầu ăn khác, không nên tái sử dụng dầu ô liu để chiên hoặc nấu nhiều lần. Tái sử dụng dầu ô liu có thể làm tăng sự hình thành các hợp chất có hại và ảnh hưởng đến hương vị vốn có của dầu ô liu.
Tránh bảo quản gần các nguồn nhiệt: Bảo quản dầu ô liu tránh xa bếp nấu, lò nướng và các nguồn nhiệt khác để tránh dầu ô liu tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể khiến dầu bị biến chất và ôi nhanh hơn.
Ảnh minh họa: Internet
Đừng đun quá nóng: Hãy chú ý đến nhiệt độ nấu và tránh dầu ô liu quá nóng, vìcó thể tạo ra khói và vị cháy. Nếu bạn nhận thấy dầu ô liu bốc khói trong chảo, hãy tắt bếp ngay lập tức và bỏ đi.
Không trộn với hương vị quá nồng: Tránh sử dụng dầu ô liu với các nguyên liệu có hương vị đậm đà như tỏi hoặc gia vị ở nhiệt độ cao vì chúng có thể lấn át hương vị của dầu ô liu.
Thay vào đó, hãy thêm dầu ô liu vào các món ăn sau khi nấu hoặc sử dụng dầu ô liu trong các công thức nấu ăn để hương vị của dầu ô liu có thể tỏa sáng.
Theo Gia đình Việt Nam
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước