Đun sôi nước để chần thịt có thực sự tốt?
Các bà nội trợ thường có thói quen đun sôi nước để chần thịt trước khi chế biến, nhưng cách làm này có thực sự tốt không?
Đun sôi nước để chần thịt có thực sự tốt?
Chần thịt qua nước sôi là một trong những cách làm sạch thịt trước khi chế biến rất phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Dù vậy, cách này không có tác dụng loại bỏ chất độc, chất bẩn ra khỏi miếng thịt như chúng ta đang nghĩ. Thậm chí, hành động đun sôi nước rồi dội lên thịt để chần còn khiến miếng thịt càng trở nên độc hơn.
Nhiều bà nội trợ vẫn chưa biết thói quen đun sôi nước để chần thịt có thực sự tốt không. (Ảnh: Shutterstock)
Bài viết cũng lý giải, dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein và mỡ, còn vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Do vậy khi thịt chưa được rửa sạch mà chần qua nước sẽ làm các thớ thịt bên ngoài co lại, làm các chất bẩn trong thịt không thể thoát ra. Từ đó làm cho thịt bị ngấm ngược chất bẩn vào bên trong.
Việc chần thịt qua nước sôi không thể loại bỏ tạp chất trong thịt thậm chí còn khiến các chất độc nếu có trong thịt sẽ thấm ngược trở lại vào bên trong. Nguyên nhân là do khi cho thịt vào nước đun sôi sẽ làm miếng thịt biến tính co lại làm cho thịt “ngậm” chặt các hóa chất bẩn mà không đào thải ra bên ngoài.
Cách loại bỏ chất bẩn trong thịt trước khi chế biến
Nếu bạn muốn loại bỏ chất bẩn trong thịt trước khi chế biến, trước tiên hãy rửa bằng nước sạch. Tiếp theo bạn có thể dùng muối xát vào miếng thịt hoặc rửa bằng nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Ngoài ra, ngâm thịt trong nước vo gạo cũng là cách loại bỏ tạp chất hiệu quả.
Nhiều người cũng chọn cách cho thịt vào bát nước có pha chút giấm trắng, ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước rồi chế biến. Giấm có tác dụng làm mềm thịt, loại bỏ máu thừa trong thịt.
Chọn thịt tươi ngon với mẹo đơn giản
Khi đi chợ, bạn hãy chọn những miếng thịt có đường vân chất béo hiện rõ trên bề mặt vì nó ngon hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý quá nhiều chất béo lại làm cho thịt bị cứng. Thông thường đường vân chất béo của lợn/gà/bò còn non sẽ có màu trắng, trong khi thịt đồng vật già màu hơi vàng, nhưng lại ngon hơn dù không được mềm.
Ngoài ra, thịt lợn tươi phải rắn chắc, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm và không bị dính. Thịt ôi sẽ bị lõm sâu khi ấn vào không trở lại trạng thái bình thường ngay được, dính nhiều.
Người tiêu dùng cũng cần hạn chế mua miếng thịt có lớp mỡ mỏng, vì thường đó là những con vật được người nuôi dùng chất tạo nạc. Bạn hãy chọn những miếng thịt màu không rực rỡ, mỡ dày, trải đều sẽ an toàn hơn.
Như vậy, chỉ với những lưu ý đơn giản, bạn đã có thể mua được những miếng thịt tươi ngon và có cách chế biến an toàn cho sức khỏe.
Theo VTC
-
43 phút trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
1 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
3 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
4 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
20 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
23 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước