Hai món nổi tiếng Việt Nam vào bảo tàng đồ ăn kinh dị thế giới
Bảo tàng đồ ăn mới mở cửa tại Thụy Điển trưng bày các món ăn kinh dị trên thế giới nhưng lại là đặc sản của nhiều quốc gia.
Bạn có hào hứng khi được mời thưởng thức một miếng phô mai chứa đầy giòi đang lúc nhúc? Bạn có dám ăn bộ phận sinh dục của con bò đực hay uống một cốc rượu rót từ bình với những con chuột được ngâm bên trong?
Bảo tàng ẩm thực Malmo (Thụy Điển) cho phép khách tham quan trải nghiệm những đồ ăn nằm trong danh sách những món ăn kinh dị của thế giới.
Mục đích hoạt động của bảo tàng này nhằm chứng minh khái niệm về sự ghê tởm của đồ ăn ở mỗi quốc gia là khác nhau. Ông Samuel West, giám sát bảo tàng chia sẻ với BBC: "Cảm giác ghê tởm với đồ ăn của du khách là hoàn toàn chủ quan, không phải do món ăn vốn kinh dị mà do trải nghiệm của du khách với món ăn đó".
Khoảng 80 mẫu đồ ăn được trưng bày tại bảo tàng là đặc sản của các quốc gia và cũng là nỗi sợ hãi với nhiều khách du lịch. Ranh giới giữa ngon và kinh dị của đồ ăn rất mong manh.
Sự khác biệt về ẩm thực trong văn hoá mỗi nước
Có nhiều đặc sản ở một số quốc gia khiến khách du lịch phát hoảng. Tại bảo tàng Malmo trưng bày món Casu Marzu, loại phô mai trứ danh Italy có chứa ấu trùng ruồi sống.
Món phô mai hảo hạng của người Italy khiến nhiều người phát hoảng vì giòi bò lúc nhúc bên trong.
Đối với người dân Italy, Casu Marzu là món ăn ngon, hảo hạng, thường được đem đãi khách. Tuy nhiên không phải du khách nào cũng đủ can đảm để cắn một miếng phô mai ngập giòi.
Các món ăn châu Á không thể không xuất hiện tại bảo tàng này. Món ăn làm từ bộ phận sinh dục của bò đực chắn hẳn sẽ khiến không ít người phát hoảng. Với người Trung Quốc, món ăn này là thực phẩm bổ dưỡng.
Bộ phận sinh dục của bò đực là món ăn khoái khẩu của người Trung Quốc.
Trứng vịt lộn - món ăn quen thuộc với người Việt cũng được xếp vào danh sách những món ăn kinh dị. Nhiều du khách châu Âu không biết đến món ăn này. Họ sợ hãi khi phải ăn một bào thai của con vịt.
Tại nhiều nước Đông Nam Á, sầu riêng là loại trái cây đặc sản, hấp dẫn. Tuy nhiên, mùi hương của nó lại là nỗi ám ảnh với không ít người. Nhiều khách sạn ở một số quốc gia cấm du khách không đem theo sầu riêng.
Tương tự, ở châu Âu cũng không thiếu những món ăn khiến nhiều người khiếp sợ như dạ dày cừu nhồi tim gan, phổi - đặc sản Scotland; phô mai thối của Pháp; sữa ngựa lên men của Nga... Thụy Điển, quốc gia sở hữu bảo tàng các món ăn kinh dị trên thế giới có món cam thảo mặn, cá trích lên men với mùi hôi khủng khiếp được bảo quản kín tránh lọt mùi ra ngoài.
Đồ ăn trưng bày là sản phẩm thật
Đồ ăn trưng bày tại bảo tàng Malmo không phải mô hình, mọi món ăn đều được bảo quản tươi mới và thay thế liên tục.
Ông West chia sẻ với BBC: "Có những món ăn ở một số nước thật sự đắt đỏ. Khi các món ăn trưng bày xuất hiện dấu hiệu ôi thiu, chúng tôi phải thay mới ngay lập tức. Bảo tàng gặp không ít khó khăn trong việc tìm nguồn thay thế".
Đồ ăn trong bảo tàng Malmo được bảo quản sạch sẽ phục vụ khách du lịch thưởng thức tại chỗ.
Bảo tàng đã làm việc với khoa Nhân chủng học của Đại học Lund (Thụy Điển) để giám sát nghiêm ngặt các tiêu chí bảo quản đồ ăn vì bảo tàng có dịch vụ trải nghiệm đồ ăn tại chỗ cho khách du lịch.
Sau khi kết thúc 3 tháng hoạt động tại Thụy Điển, các bảo tàng tương tự sẽ được mở tại Đức, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ.
Ranh giới giữa đặc sản và món ăn kinh dị
Vị giám sát bảo tàng đồ ăn Malmo cho rằng, trong một quốc gia, khẩu vị của mọi người đối với một đặc sản nào đó cũng khác nhau. Ví dụ hàu là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng cũng có những người bị dị ứng với hải sản và họ thấy món ăn này là điều kinh dị.
Đầu, chân cừu hấp, đặc sản ở Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ cũng nằm trong danh sách các món ăn kinh dị.
"Những bảo tàng như Malmo không hề có mục đích chê bai hay chế giễu bất kỳ món ăn nào", ông West nhấn mạnh.
Đầu bếp nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain cũng từng phát hoảng với món cá mập lên men, đặc sản của người Iceland được trưng bày tại bảo tàng.
Vị đầu bếp này miêu tả về hương vị của món ăn giống như mùi của cái chết hòa quyện với mùi nước tiểu. Tuy vậy, phần đông người Iceland và nhiều khách du lịch khác lại mê mẩn món ăn này.
Theo Zing
-
1 giờ trướcSau khi vừa ra mắt, linh vật rắn baby trên phố đi bộ Nam Bình, quận Ngũ Hoa, Côn Minh, Vân Nam ở Trung Quốc lập tức gây “bão” mạng xã hội vì “xấu lạ” và nhìn như bị trúng độc.
-
4 giờ trướcKhoảng 200 dấu chân khủng long thuộc nhiều loài khác nhau, có niên đại 166 triệu năm, được phát hiện ở Anh.
-
5 giờ trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
8 giờ trướcVới xe đạp mua bằng phiếu giảm giá, mỗi ngày ông lão 75 tuổi chạy khắp Tokyo đổi voucher trước khi hết hạn, ông sống bằng phiếu giảm giá, miễn phí dù có 97 tỷ đồng.
-
10 giờ trướcDù có hình dáng kỳ quặc nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao, “lộc trời” này có thể giúp nhiều người hốt bạc mà không cần tốn công chăm bón.
-
10 giờ trướcNó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?
-
14 giờ trướcMón thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.
-
1 ngày trướcLoại trà có mức giá đắt đỏ này thường được hái vào sáng sớm trong những ngày đặc biệt. Sau đó, trà được lựa chọn bằng tay rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
-
1 ngày trướcChiếc siêu xe đắt tiền Lamborghini Huracan được một người đàn ông rửa sạch bên đường bằng phương pháp hết sức rẻ tiền: Xô nước và giẻ lau.
-
1 ngày trướcMột vụ cá mập tấn công người vừa được ghi nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng trên Biển Đỏ ở Marsa Alam, khiến 1 du khách thiệt mạng.
-
1 ngày trướcViệc chế biến để loại bỏ mùi 'thối' của loài cá này khá phức tạp và tốn công sức, song thịt của chúng lại cực kỳ thơm ngon.
-
1 ngày trướcNằm ở trung tâm xứ Basque, nước Pháp, làng Espelette nổi tiếng với những chùm ớt đỏ tươi, thu hút gần 1 triệu lượt du khách/năm.
-
1 ngày trướcMột số thói quen như đun quá lâu, uống khi nóng… có thể khiến món nước canh phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột xu hướng mới nổi lên trong giới trẻ trước thềm năm Ất Tỵ 2025 là nuôi rắn cảnh.
-
1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
2 ngày trướcKhi còn là một cậu bé, Simon Sio từng bị yêu cầu rời khỏi một khách sạn sang trọng. Ông tự hứa một ngày nào đó, sẽ làm chủ nơi này.
-
2 ngày trướcGiờ đây, đặc sản này đã “một bước lên tiên”, trở thành nguyên liệu xa xỉ trên bàn ăn của giới nhà giàu.
-
2 ngày trướcMột bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ cách đơn giản để bạn có thể giảm cảm giác say rượu mệt mỏi sau khi uống nhiều đó là "ăn phô mai".
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-
11 ngày trước