Hoa gừng Sơn La - món ăn với cái tên lạ này đang 'sốt sình sịch' trên chợ mạng
Theo chị Hà, mùa hoa gừng rộ từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 âm lịch. Thời điểm này người trồng gừng thu hoạch hoa đem bán.
Mùa thu năm trước, chị Lê Thị Hà, 32 tuổi ở Giải Phóng, Hà Nội lên Sơn La chơi. Trong chuyến đi ấy, lần đầu tiên chị được thưởng thức món thịt gà xào hoa gừng. Món ăn dân dã mà thơm ngon nên chị nhớ rất lâu.
Khi về Hà Nội, chị còn mua 2 bó hoa gừng. 1 bó để chị cắm vào lọ hoa để trong nhà. Một bó chị bóc ra và xào thịt bò, thịt gà, thậm chí luộc hoa gừng.
Nào ngờ, thành viên nào trong gia đình chị cũng thích ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc này. Ai ăn cũng khen món ăn nức nở. Họ bảo cứ tưởng dính tới gừng là cay mà không ngờ lại giòn ngọt như thế.
Mùa hoa gừng rộ từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 âm lịch. Ảnh minh họa.
Thấy món ăn thơm ngon, chị Hà thử đặt của những người dân Sơn La gửi xe tải về Hà Nội bán online. Vừa rao bán trên Facebook mà chị Hà đã bị cháy đơn vì quá nhiều bà nội trợ order: "Nhiều người đã từng ăn hoa gừng ngày bé nên biết thơm ngon, họ đặt hàng luôn. Nhiều người thì chưa từng nấu món ăn bằng hoa gừng nên thấy lạ miệng và đặt về ăn thử. Mỗi người thường mua 2-3kg hoa gừng để nấu ăn".
Theo chị Hà cho biết, mùa hoa gừng rộ từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 âm lịch. Thời điểm này người trồng gừng thu hoạch hoa đem bán. Nhiều tiểu thương dưới xuôi cũng thu mua hoa gừng từ miền núi về và bán rầm rộ trên chợ mạng với giá dao động từ 40-60 ngàn đồng/kg.
"Loại hoa gừng này rất được lòng các bà nội trợ. Ai cũng tranh thủ đặt mua loại hoa đặc sản này về ăn. Vì mỗi năm chỉ có một mùa, loại hoa này không có quanh năm vì không để được trong thời gian dài", chị Hà nhận định.
Khi mua hoa gừng tươi về, bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn. Đơn giản nhất là có thể luộc hoa gừng hoặc có thể xào cùng thịt bò, hải sản, rang với thịt gà khiến món ăn rất thơm, ngọt, lại giòn.
Nhiều tiểu thương dưới xuôi cũng thu mua hoa gừng từ miền núi về và bán rầm rộ trên chợ mạng với giá dao động từ 40-60 ngàn đồng/kg. Ảnh minh họa.
Tiểu thương này cũng cho biết, thời điểm này đang rộn mùa hoa gừng. Do đó hàng ngày chị nhận được rất nhiều đơn hàng. Nhất là vào cuối tuần, nhu cầu đặt hoa gừng để chế biến món ăn tăng cao: "Ngày thường, túc tắc bán online mình cũng bán được cả 20-30kg. Riêng ngày cuối tuần bán được cả 50-70kg. Loại hoa này được nhiều bà nội trợ mua về chế biến món ăn và nhiều nhà hàng cao cấp cũng lấy hàng".
Dù rất muốn thu mua số lượng nhiều về bán. Thế nhưng chị Hà vẫn chỉ dám thu mua theo ngày. Bởi đây là loại hoa bên trong có tích nước, để qua ngày hôm sau sẽ bị hao hụt rất nhiều và không ngon, dễ bị hư hỏng. Do đó tuần chị đặt 4-5 chuyến và bán hết trong ngày.
Người này cũng tiết lộ, mỗi ngày nhờ bán hoa gừng online, chị cũng để ra được khoảng 500-700 ngàn đồng.
Trước đây chị Quế ở Hà Đông, Hà Nội cũng biết tới cây gừng trồng trong vườn nhà. Thế nhưng chưa bao giờ chị biết tới loại hoa này cũng ăn được. Vì thế, thấy nhiều tiểu thương rao bán trên chợ mạng loại hoa này và được nhiều người đặt mua hết lời ca ngợi, chị Quế rất tò mò.
"Tò mò quá nên tôi cũng đặt về ăn thử. Lần đầu tiên tôi đặt là lúc ấy đầu mùa nên giá hoa gừng còn đắt, tận 70 ngàn đồng/kg. Lần thứ 2 đặt là khi hoa gừng đã rộ mùa nên giá rất mềm, chỉ 40 ngàn đồng/kg. Cả 2 lần đặt mua về xào thịt bò và cắm ở phòng khách, nhà mình đều rất thích và ấn tượng", bà nội trợ này kể.
Món ăn chế biến từ hoa gừng thơm, giòn ngọt. Ảnh minh họa.
Chị Quế cũng tiết lộ, hoa gừng không chỉ để xào nấu các món ăn mà còn có thể cắm vào lọ để phòng khách, phòng bếp cũng tạo ra mùi hương thoang thoảng thư thái, dễ chịu.
"Khi ăn hoa gừng, chúng không đắng và cay nồng như củ đâu mà có mùi thơm dịu nhẹ, giòn ngọt lắm. Cứ mua hoa gừng về, sau đó bóc lớp vỏ ngoài (nếu vỏ già), bổ đôi hoặc để nguyên đem kho cá hay xào thịt đều ngon tụt lưỡi. Trước đây nhà tôi hay xào thịt bò với cần tây, tỏi tây. Giờ chỉ cần xào với hoa gừng đã thơm ngon hết ý rồi", chị Quế khẳng định.
Theo bà nội trợ này, hoa gừng được trồng ở Điện Biên, Sơn La nên không lo thuốc hay hóa chất gì, hoàn toàn là loại rau tự nhiên, ăn rất yên tâm mà đảm bảo.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
3 phút trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
2 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
3 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
3 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
4 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
8 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
17 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
22 giờ trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
1 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
1 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
-
2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 ngày trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
2 ngày trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
2 ngày trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
3 ngày trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
13 ngày trước