Hoa gừng Sơn La - món ăn với cái tên lạ này đang 'sốt sình sịch' trên chợ mạng
Theo chị Hà, mùa hoa gừng rộ từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 âm lịch. Thời điểm này người trồng gừng thu hoạch hoa đem bán.
Mùa thu năm trước, chị Lê Thị Hà, 32 tuổi ở Giải Phóng, Hà Nội lên Sơn La chơi. Trong chuyến đi ấy, lần đầu tiên chị được thưởng thức món thịt gà xào hoa gừng. Món ăn dân dã mà thơm ngon nên chị nhớ rất lâu.
Khi về Hà Nội, chị còn mua 2 bó hoa gừng. 1 bó để chị cắm vào lọ hoa để trong nhà. Một bó chị bóc ra và xào thịt bò, thịt gà, thậm chí luộc hoa gừng.
Nào ngờ, thành viên nào trong gia đình chị cũng thích ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc này. Ai ăn cũng khen món ăn nức nở. Họ bảo cứ tưởng dính tới gừng là cay mà không ngờ lại giòn ngọt như thế.
Mùa hoa gừng rộ từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 âm lịch. Ảnh minh họa.
Thấy món ăn thơm ngon, chị Hà thử đặt của những người dân Sơn La gửi xe tải về Hà Nội bán online. Vừa rao bán trên Facebook mà chị Hà đã bị cháy đơn vì quá nhiều bà nội trợ order: "Nhiều người đã từng ăn hoa gừng ngày bé nên biết thơm ngon, họ đặt hàng luôn. Nhiều người thì chưa từng nấu món ăn bằng hoa gừng nên thấy lạ miệng và đặt về ăn thử. Mỗi người thường mua 2-3kg hoa gừng để nấu ăn".
Theo chị Hà cho biết, mùa hoa gừng rộ từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 âm lịch. Thời điểm này người trồng gừng thu hoạch hoa đem bán. Nhiều tiểu thương dưới xuôi cũng thu mua hoa gừng từ miền núi về và bán rầm rộ trên chợ mạng với giá dao động từ 40-60 ngàn đồng/kg.
"Loại hoa gừng này rất được lòng các bà nội trợ. Ai cũng tranh thủ đặt mua loại hoa đặc sản này về ăn. Vì mỗi năm chỉ có một mùa, loại hoa này không có quanh năm vì không để được trong thời gian dài", chị Hà nhận định.
Khi mua hoa gừng tươi về, bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn. Đơn giản nhất là có thể luộc hoa gừng hoặc có thể xào cùng thịt bò, hải sản, rang với thịt gà khiến món ăn rất thơm, ngọt, lại giòn.
Nhiều tiểu thương dưới xuôi cũng thu mua hoa gừng từ miền núi về và bán rầm rộ trên chợ mạng với giá dao động từ 40-60 ngàn đồng/kg. Ảnh minh họa.
Tiểu thương này cũng cho biết, thời điểm này đang rộn mùa hoa gừng. Do đó hàng ngày chị nhận được rất nhiều đơn hàng. Nhất là vào cuối tuần, nhu cầu đặt hoa gừng để chế biến món ăn tăng cao: "Ngày thường, túc tắc bán online mình cũng bán được cả 20-30kg. Riêng ngày cuối tuần bán được cả 50-70kg. Loại hoa này được nhiều bà nội trợ mua về chế biến món ăn và nhiều nhà hàng cao cấp cũng lấy hàng".
Dù rất muốn thu mua số lượng nhiều về bán. Thế nhưng chị Hà vẫn chỉ dám thu mua theo ngày. Bởi đây là loại hoa bên trong có tích nước, để qua ngày hôm sau sẽ bị hao hụt rất nhiều và không ngon, dễ bị hư hỏng. Do đó tuần chị đặt 4-5 chuyến và bán hết trong ngày.
Người này cũng tiết lộ, mỗi ngày nhờ bán hoa gừng online, chị cũng để ra được khoảng 500-700 ngàn đồng.
Trước đây chị Quế ở Hà Đông, Hà Nội cũng biết tới cây gừng trồng trong vườn nhà. Thế nhưng chưa bao giờ chị biết tới loại hoa này cũng ăn được. Vì thế, thấy nhiều tiểu thương rao bán trên chợ mạng loại hoa này và được nhiều người đặt mua hết lời ca ngợi, chị Quế rất tò mò.
"Tò mò quá nên tôi cũng đặt về ăn thử. Lần đầu tiên tôi đặt là lúc ấy đầu mùa nên giá hoa gừng còn đắt, tận 70 ngàn đồng/kg. Lần thứ 2 đặt là khi hoa gừng đã rộ mùa nên giá rất mềm, chỉ 40 ngàn đồng/kg. Cả 2 lần đặt mua về xào thịt bò và cắm ở phòng khách, nhà mình đều rất thích và ấn tượng", bà nội trợ này kể.
Món ăn chế biến từ hoa gừng thơm, giòn ngọt. Ảnh minh họa.
Chị Quế cũng tiết lộ, hoa gừng không chỉ để xào nấu các món ăn mà còn có thể cắm vào lọ để phòng khách, phòng bếp cũng tạo ra mùi hương thoang thoảng thư thái, dễ chịu.
"Khi ăn hoa gừng, chúng không đắng và cay nồng như củ đâu mà có mùi thơm dịu nhẹ, giòn ngọt lắm. Cứ mua hoa gừng về, sau đó bóc lớp vỏ ngoài (nếu vỏ già), bổ đôi hoặc để nguyên đem kho cá hay xào thịt đều ngon tụt lưỡi. Trước đây nhà tôi hay xào thịt bò với cần tây, tỏi tây. Giờ chỉ cần xào với hoa gừng đã thơm ngon hết ý rồi", chị Quế khẳng định.
Theo bà nội trợ này, hoa gừng được trồng ở Điện Biên, Sơn La nên không lo thuốc hay hóa chất gì, hoàn toàn là loại rau tự nhiên, ăn rất yên tâm mà đảm bảo.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
54 phút trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
1 giờ trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
2 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
4 giờ trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
5 giờ trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
5 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
6 giờ trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
6 giờ trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
8 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
18 giờ trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
19 giờ trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
23 giờ trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
1 ngày trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
1 ngày trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
1 ngày trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
1 ngày trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
-
1 ngày trướcTổ chức cộng đồng quốc tế chuyên cung cấp các tour đi bộ Guruwalk cho biết Hà Nội, Hội An và TPHCM trở thành 3 điểm đến của Việt Nam nằm trong danh sách 100 thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ, sống chậm lại để thư giãn, chữa lành.
-
1 ngày trướcXoài là một loại trái cây ngọt, nhiều chất xơ, giàu vitamin giúp nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường tinh thần của bạn, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu không lưu tâm những điều sau, thì có thể bạn đang ngầm rước bệnh vào người lúc nào không biết.
-
1 ngày trướcNgười đàn ông sống sót kỳ diệu sau 10 ngày mắc kẹt dưới hẻm núi dù ông bị thương, đói và không có điện thoại.
Tin tức mới nhất
-
54 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
23 ngày trước