Khách Tây vào rừng sâu của Việt Nam, 'sợ hết hồn' thử món sâu bò nhung nhúc
Sau khi bổ đôi thân tre, đám sâu còn sống nguyên, bò nhung nhúc bên trong khiến nhiều người thấy sởn gai ốc. Một người dân địa phương cho Andrew biết đây là nguyên liệu làm nên món đặc sản có tiếng.
Andrew Fraser là một blogger du lịch người Australia với sở thích trải nghiệm nhiều vùng đất lạ với các món đặc sản nổi tiếng không phải khách nước ngoài nào cũng dám thử.
Tại Việt Nam, Andrew đã ghé thăm nhiều tỉnh thành từ Yên Bái, Hà Giang cho tới Hà Nội, Vũng Tàu.
Ở mỗi địa phương, anh không ngại thử thách bản thân với những món lạ như nếm thử rượu rắn ở làng Lệ Mật hay món sâu tre tại Mù Cang Chải (Yên Bái). Và mỗi hành trình của nam du khách Australia lại đem tới cho người xem nhiều trải nghiệm đặc biệt.
Những con sâu còn sống nguyên, bò nhung nhúc bên trong thân tre (Ảnh cắt từ clip).
Chuyến đi lần này, anh đặt chân tới làng Mảng Mủ, nơi người Hmong sống gắn bó cùng thiên nhiên. Ngôi làng còn hoang sơ như bước ra từ chuyện cổ tích với các nếp nhà bằng gỗ truyền thống còn người dân sống theo kiểu tự cung tự cấp".
"Tôi đắm mình trong di sản văn hóa phong phú của cộng đồng người Hmong và được tận mắt nhìn cách người dân chế tạo đồ dùng hàng ngày từ cây tre. Và cũng từ loại cây này còn cung cấp món đặc sản lạ miệng - sâu tre", anh nói.
Chỉ cách Mù Cang Chải chừng 2-3km nhưng làng nằm trên đỉnh núi nên cả đoàn phải đi bộ trên con đường đầy bùn đất. Màng Mủ nằm trên một ngọn núi cao thuộc xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải. Du khách tới đây sẽ đi theo hướng về đèo Khau Phạ.
Đặc sản sâu tre lấy trong thân cây tre (Ảnh: Bình Tóc Xoăn).
Do đường dốc và hẹp nên đi xe máy cũng mất tới 20 phút, còn đi bộ khoảng một tiếng. Andrew được Pao, một người dân địa phương dẫn đường.
Dù đường đi gặp khó nhưng xung quanh phong cảnh thiên nhiên khoáng đạt với những thửa ruộng bậc thang nối tiếp khiến du khách quên đi mệt mỏi.
Tại đây, vị khách người Australia nhìn cảnh người địa phương dùng thân tre để chế tạo thành nhiều vật dụng quen thuộc. Sau đó, anh tìm hiểu cách người dân làm món ăn từ măng. Có thể thấy, cuộc sống người Hmong ở đây gắn liền với những cây tre.
"Có những sinh vật nhiều đốt đang ngoe nguẩy bên trong thân cây tre mới là thứ khiến tôi tò mò. Đó là sâu tre, món ăn quý mà người dân ưa thích", anh chia sẻ.
Đi cùng Pao vào rừng sâu, Andrew còn thử sức bổ đôi một thân cây tre để chứng kiến cảnh tượng bên trong. Anh thú nhận thấy "sởn gai ốc" vì nhìn thấy đám sâu bò nhung nhúc bên trong.
Được biết, sâu tre vốn là loài côn trùng sống ký sinh trong thân tre. Sinh vật này có chiều dài cỡ gần hai đốt ngón tay, màu trắng, thường xuất hiện tại một số tỉnh vùng núi Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Lai Châu hay huyện Mường Lát (Thanh Hóa).
Có vẻ ngoài không bắt mắt nhưng sâu tre lại trở thành đặc sản được giới sành ăn ưa chuộng. Mặc dù vậy, món ăn này dường như là thách thức lớn với khách nước ngoài.
Sau khi thu hoạch kha khá nguyên liệu, Andrew theo chân hai vợ chồng người bản địa về nhà, học cách chế biến. Từ những con sâu còn ngoe nguẩy có thể chế biến thành nhiều món như sâu tre chiên giòn, xào măng, nộm hoặc đơn giản nhất là rang với lá chanh.
Người nấu bếp chỉ cần rửa qua với nước rồi để ráo. Sau đó, sâu được rang trong chảo nóng, đảo chín đều rồi nêm nếm chút gia vị vừa miệng và cuối cùng rắc thêm chút lá chanh.
Cách làm này khá giống với món nhộng tằm rang. Hương vị béo ngậy của con sâu hòa quyện với lá chanh rất hợp khẩu vị.
Nam blogger nếm thử món sâu tre rang lá chanh (Ảnh cắt từ clip).
Để Andrew đỡ sợ, Pao nếm thử trước món ăn. Còn vị khách người Australia thừa nhận, những con sâu sau khi chế biến nhìn đỡ sợ hơn lúc còn sống.
Sau vài phút ngần ngại, anh hạ quyết tâm nếm thử miếng đầu tiên. Trái ngược với bất ngờ ban đầu, sâu tre có mùi thơm, vị ngọt béo chinh phục hoàn toàn nam blogger.
"Tôi từng ăn món châu chấu rang, nhưng sâu tre ngon hơn. Hương vị đặc biệt đến kinh ngạc", anh nhận xét.
Bữa ăn hôm nay có nguyên liệu chủ đạo từ sâu tre, chế biến thành nhiều món khác nhau. Vị khách nước ngoài ăn uống ngon lành và bất ngờ khi biết đây là đặc sản quý được người địa phương dùng để tiếp đãi bạn bè phương xa.
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
2 giờ trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
6 giờ trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
-
7 giờ trướcKhông uống sữa thì ăn gì giàu canxi để giúp xương khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
8 giờ trướcTrong khi các cửa hàng, quầy hàng gà rán có mặt khắp nơi thì bạn tìm đỏ mắt cũng không ra quán vịt rán nào, tại sao vậy?
-
10 giờ trướcNước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.
-
11 giờ trướcKích thước quả là một trong những đặc điểm giúp bạn phân biệt được chuối ngon hay không, vậy khi mua chuối nên chọn quả to hay quả nhỏ?
-
11 giờ trướcCác phương pháp sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt sợ hãi khi đi máy bay, bạn cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều tuyệt vời trên mỗi chuyến bay.
-
12 giờ trướcTổ chức cộng đồng quốc tế chuyên cung cấp các tour đi bộ Guruwalk cho biết Hà Nội, Hội An và TPHCM trở thành 3 điểm đến của Việt Nam nằm trong danh sách 100 thành phố tuyệt vời nhất để đi bộ, sống chậm lại để thư giãn, chữa lành.
-
12 giờ trướcXoài là một loại trái cây ngọt, nhiều chất xơ, giàu vitamin giúp nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường tinh thần của bạn, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu không lưu tâm những điều sau, thì có thể bạn đang ngầm rước bệnh vào người lúc nào không biết.
-
15 giờ trướcNgười đàn ông sống sót kỳ diệu sau 10 ngày mắc kẹt dưới hẻm núi dù ông bị thương, đói và không có điện thoại.
-
1 ngày trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
1 ngày trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
1 ngày trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
1 ngày trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
1 ngày trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
1 ngày trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
1 ngày trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
1 ngày trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
23 ngày trước