Khách Tây vào rừng sâu của Việt Nam, 'sợ hết hồn' thử món sâu bò nhung nhúc
Sau khi bổ đôi thân tre, đám sâu còn sống nguyên, bò nhung nhúc bên trong khiến nhiều người thấy sởn gai ốc. Một người dân địa phương cho Andrew biết đây là nguyên liệu làm nên món đặc sản có tiếng.
Andrew Fraser là một blogger du lịch người Australia với sở thích trải nghiệm nhiều vùng đất lạ với các món đặc sản nổi tiếng không phải khách nước ngoài nào cũng dám thử.
Tại Việt Nam, Andrew đã ghé thăm nhiều tỉnh thành từ Yên Bái, Hà Giang cho tới Hà Nội, Vũng Tàu.
Ở mỗi địa phương, anh không ngại thử thách bản thân với những món lạ như nếm thử rượu rắn ở làng Lệ Mật hay món sâu tre tại Mù Cang Chải (Yên Bái). Và mỗi hành trình của nam du khách Australia lại đem tới cho người xem nhiều trải nghiệm đặc biệt.
Những con sâu còn sống nguyên, bò nhung nhúc bên trong thân tre (Ảnh cắt từ clip).
Chuyến đi lần này, anh đặt chân tới làng Mảng Mủ, nơi người Hmong sống gắn bó cùng thiên nhiên. Ngôi làng còn hoang sơ như bước ra từ chuyện cổ tích với các nếp nhà bằng gỗ truyền thống còn người dân sống theo kiểu tự cung tự cấp".
"Tôi đắm mình trong di sản văn hóa phong phú của cộng đồng người Hmong và được tận mắt nhìn cách người dân chế tạo đồ dùng hàng ngày từ cây tre. Và cũng từ loại cây này còn cung cấp món đặc sản lạ miệng - sâu tre", anh nói.
Chỉ cách Mù Cang Chải chừng 2-3km nhưng làng nằm trên đỉnh núi nên cả đoàn phải đi bộ trên con đường đầy bùn đất. Màng Mủ nằm trên một ngọn núi cao thuộc xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải. Du khách tới đây sẽ đi theo hướng về đèo Khau Phạ.
Đặc sản sâu tre lấy trong thân cây tre (Ảnh: Bình Tóc Xoăn).
Do đường dốc và hẹp nên đi xe máy cũng mất tới 20 phút, còn đi bộ khoảng một tiếng. Andrew được Pao, một người dân địa phương dẫn đường.
Dù đường đi gặp khó nhưng xung quanh phong cảnh thiên nhiên khoáng đạt với những thửa ruộng bậc thang nối tiếp khiến du khách quên đi mệt mỏi.
Tại đây, vị khách người Australia nhìn cảnh người địa phương dùng thân tre để chế tạo thành nhiều vật dụng quen thuộc. Sau đó, anh tìm hiểu cách người dân làm món ăn từ măng. Có thể thấy, cuộc sống người Hmong ở đây gắn liền với những cây tre.
"Có những sinh vật nhiều đốt đang ngoe nguẩy bên trong thân cây tre mới là thứ khiến tôi tò mò. Đó là sâu tre, món ăn quý mà người dân ưa thích", anh chia sẻ.
Đi cùng Pao vào rừng sâu, Andrew còn thử sức bổ đôi một thân cây tre để chứng kiến cảnh tượng bên trong. Anh thú nhận thấy "sởn gai ốc" vì nhìn thấy đám sâu bò nhung nhúc bên trong.
Được biết, sâu tre vốn là loài côn trùng sống ký sinh trong thân tre. Sinh vật này có chiều dài cỡ gần hai đốt ngón tay, màu trắng, thường xuất hiện tại một số tỉnh vùng núi Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Lai Châu hay huyện Mường Lát (Thanh Hóa).
Có vẻ ngoài không bắt mắt nhưng sâu tre lại trở thành đặc sản được giới sành ăn ưa chuộng. Mặc dù vậy, món ăn này dường như là thách thức lớn với khách nước ngoài.
Sau khi thu hoạch kha khá nguyên liệu, Andrew theo chân hai vợ chồng người bản địa về nhà, học cách chế biến. Từ những con sâu còn ngoe nguẩy có thể chế biến thành nhiều món như sâu tre chiên giòn, xào măng, nộm hoặc đơn giản nhất là rang với lá chanh.
Người nấu bếp chỉ cần rửa qua với nước rồi để ráo. Sau đó, sâu được rang trong chảo nóng, đảo chín đều rồi nêm nếm chút gia vị vừa miệng và cuối cùng rắc thêm chút lá chanh.
Cách làm này khá giống với món nhộng tằm rang. Hương vị béo ngậy của con sâu hòa quyện với lá chanh rất hợp khẩu vị.
Nam blogger nếm thử món sâu tre rang lá chanh (Ảnh cắt từ clip).
Để Andrew đỡ sợ, Pao nếm thử trước món ăn. Còn vị khách người Australia thừa nhận, những con sâu sau khi chế biến nhìn đỡ sợ hơn lúc còn sống.
Sau vài phút ngần ngại, anh hạ quyết tâm nếm thử miếng đầu tiên. Trái ngược với bất ngờ ban đầu, sâu tre có mùi thơm, vị ngọt béo chinh phục hoàn toàn nam blogger.
"Tôi từng ăn món châu chấu rang, nhưng sâu tre ngon hơn. Hương vị đặc biệt đến kinh ngạc", anh nhận xét.
Bữa ăn hôm nay có nguyên liệu chủ đạo từ sâu tre, chế biến thành nhiều món khác nhau. Vị khách nước ngoài ăn uống ngon lành và bất ngờ khi biết đây là đặc sản quý được người địa phương dùng để tiếp đãi bạn bè phương xa.
Theo Dân Trí
-
9 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
10 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
13 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
14 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
18 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
19 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
20 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước