Hoài Linh và 14 tỷ tiền từ thiện

Luật sư: Hoài Linh làm chưa đúng, khiến công chúng nghi ngờ

Luật sư Bùi Quốc Tuấn cho rằng thời gian tới, Hoài Linh cần đến sự giám sát của cơ quan chức năng nhằm minh bạch hóa số tiền từ thiện, giúp anh chứng minh sự trong sạch của bản thân.

Hoài Linh kêu gọi ủng hộ cho bà con miền Trung sau đợt bão lũ hồi tháng 10 năm ngoái. Lúc đó, sau 22 ngày, anh kêu gọi được hơn 13,4 tỷ đồng. Nhưng đến nay, sau nửa năm, Hoài Linh cho biết, số tiền vẫn nằm trong tài khoản do anh lập ra.

Giải thích về lý do chậm chuyển tiền giúp bà con miền Trung, Hoài Linh cho biết anh dự định trao trước Tết cho người dân nhưng dịch bùng nên chuyến đi hoãn lại. Sau đó, anh định từ ngày 10 đến 17/5 sẽ tiến hành chuyến đi, nhưng lại có đợt dịch mới. Lời giải thích này không thuyết phục được phần lớn khán giả. Nhiều người thậm chí còn bày tỏ mong muốn nhận lại số tiền mình đã đóng góp.

Luật sư: Hoài Linh làm chưa đúng, khiến công chúng nghi ngờ-1
Hoài Linh.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn Luật sư TP HCM - nhận định, việc Hoài Linh chậm giải ngân hơn 13 tỷ đồng quyên góp từ khán giả sẽ gây nhiều hoài nghi. Khán giả có quyền biết tiền đóng góp của mình được sử dụng thế nào, vào mục đích gì.

Ông cho rằng thời gian tới, cần có sự điều tra, giám sát của cơ quan chức năng đối với trường hợp của Hoài Linh, giúp minh bạch tiền bạc, chứng minh sự trong sạch của Hoài Linh, qua đó sẽ giúp khán giả nhìn nhận được sự đóng góp của anh cho xã hội.

"Hoài Linh giữ số tiền đó gần 6 tháng là không phù hợp vì luật quy định trong thời gian 60 ngày, 30 ngày đối với cấp tỉnh, huyện và tối đa là 1 năm đối với nguồn vận động của Hội chữ Thập đỏ", ông Tuấn nói.

Khoản 3, Điều 7 của Nghị định 64/2008/NĐ-CP nêu rõ: "Thời gian vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ ở cấp huyện và các tổ chức, đơn vị khác được cơ quan có thẩm quyền cho phép, kéo dài không quá 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu cuộc vận động đóng góp. Thời gian phân phối tiền, hàng cứu trợ được thực hiện ngay trong quá trình vận động đóng góp và kết thúc chậm nhất không quá 20 ngày, kể từ ngày kết thúc thời gian vận động đóng góp được quy định...".

"Do đó, căn cứ Điều 7 của Nghị định 64 thì nghệ sĩ Hoài Linh đã làm chưa đúng với quy định trên", ông Tuấn cho hay.


Hoài Linh phân trần về số tiền từ thiện hơn 13 tỷ đồng.

Trước câu hỏi nếu tình trạng chậm giải ngân của Hoài Linh là vi phạm nghị định, thì việc này sẽ được nhà chức trách xử lý như thế nào, ông Tuấn cho rằng: Hoài Linh cần chủ động thực hiện việc giải trình đến cơ quan có chức năng nhờ giải quyết.

Trong video gửi đến chúng tôi tối 24/5, NSƯT Hoài Linh cho biết vì cần chờ thêm một số xác nhận từ các địa phương nên đến ngày 24/5, anh mới chính thức lên tiếng, chia sẻ cụ thể cùng khán giả, những người quan tâm đến số tiền từ thiện mà họ đã ủng hộ thông qua anh. Nam nghệ sĩ tiết lộ, tổng số tiền gửi vào tài khoản hiện nay, sau khi cộng luôn lãi suất và trừ những gì anh đã chi, còn lại 13.770.205.833 đồng.

Hoài Linh phủ nhận biển thủ tiền hơn 13 tỷ đồng: "Sự yêu thương của quý vị dành cho tôi 30 năm qua, tôi không biết nói thế nào. Nếu lấy sự nghiệp 30 năm của mình để đánh đổi mười mấy tỷ này, quý vị thấy có nên không, chứ đừng nói đến chữ muốn. Ông bà mình có câu 'mua danh ba vạn, bán danh ba đồng'.

Có một câu nói rất hay: những gì không muốn người khác biết thì mình đừng nên làm. Nếu tôi giữ số tiền này, hôm nay quý vị không biết thì ngày mai ngày kia, năm sau quý vị sẽ biết. Nếu nói về lương tâm giữa con người với người, thì nó còn đi xa với tôi quá!".

Theo IOne

Xem link gốc Ẩn link gốc https://ione.net/luat-su-hoai-linh-lam-chua-dung-khien-cong-chung-nghi-ngo-4283355.html

Hoài Linh

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Hoài Linh và 14 tỷ tiền từ thiện