Lười rửa bát, mẹ Hà Nội lấy luôn mẹt đựng thức ăn, thành quả khiến ai cũng xuýt xoa
Nói về sở thích bày đồ ăn lên mẹt, chị dí dỏm nói: "Tủ bếp thì đầy bát đĩa nhưng nhiều lúc mình lười nên lại cho mẹt lên mâm để vừa đỡ phải rửa bát mà trông lại hấp dẫn hơn nữa".
Chị Thu Hằng (42 tuổi) hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Chị tâm sự, chị thích nấu ăn và trang trí các món ăn vào những ngày nghỉ rảnh rỗi. Để vừa thỏa mãn đam mê bếp núc vừa để gia đình, chồng con được thưởng thức những món ăn ngon, đẹp mắt.
"Không phải ai ngay từ đầu cũng đã khéo tay hay giỏi trong lĩnh vực nội trợ, bếp núc. Nhưng nếu mình có niềm đam mê, say sưa nó và làm những việc đó với tất cả tình yêu thương gia đình mà mình gửi gắm nơi từng món ăn thì bản thân mình sẽ trở thành một người vợ, người mẹ siêu nhân trong mắt chồng và các con mình rồi", chị Thu Hằng bày tỏ.
Nói về sở thích bày đồ ăn lên mẹt, chị dí dỏm nói: "Tủ bếp thì đầy bát đĩa nhưng nhiều lúc mình lười nên lại cho mẹt lên mâm để vừa đỡ phải rửa bát mà trông lại hấp dẫn hơn nữa".
Hôm nay chúng ta sẽ cùng chiêm ngưỡng và học hỏi ở chị cách nấu nướng, bày biện các món ăn lên mẹt sao cho ngon miệng và nhìn thật bắt mắt nhé!
Mẹt "gà không lối thoát"
Cách làm:
- Gà lọc thịt, thái nhỏ hạt lựu. Ướp gà với nước mắm, hạt tiêu.
- Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ. Xào gà và nấm hương cho chín.
- Gạo nếp ngâm rồi trộn chút muối tinh nấu thành cơm nếp. Dùng vá đánh cho xôi nhuyễn. Bôi dầu vào lớp nilon sạch, cho xôi vào dàn mỏng thành hình tròn rồi cho nhân vào giữa, túm lại rồi vo tròn. Để vào ngăn tủ mát độ 1 tiếng rồi đem ra chiên ngập dầu cho vàng. Khi ăn cắt miếng là được.
- Sung chọn quả nhỏ vừa, sung nếp sẽ giòn, dẻo. Pha một bát nước muối loãng có vắt nửa quả chanh. Rửa sung rồi thái lát mỏng, ngâm ngay vào nước muối để sung khỏi thâm và ra nhựa chát khoảng 30 phút. Ngâm xong rửa sung với vài lần nước cho sạch nhựa, vớt ra rổ để ráo.
Mình ngâm 2 lạng sung thì pha khoảng 2/3 - 1 bát con nước lọc với 3 thìa canh ăn phở nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 củ tỏi thái lát, 2 quả ớt tươi thái nhỏ, chút muối tinh và 3 thìa nước cốt chanh. 2 thìa tương ớt. Khuấy đều, cho sung vào bát rồi đổ nước ngâm vào.
Ngâm khoảng từ sáng đến chiều thì ăn ngon nhé. Độ mặn, ngọt mọi người có thể gia giảm cho phù hợp.
Mẹt xôi chim
Cách làm:
- Chim quay: chim làm sạch, cắt đôi hoặc cắt tư. Ướp chim với nước mắm, dầu hào, đường hoặc mật ong, tỏi giã nhỏ, bột ngũ vị hương, hạt tiêu khoảng 1 tiếng cho ngấm. Đun dầu ngập mặt cho nóng rồi cho chim vào chiên vàng là được.
- Xôi thịt chim: Chim luộc chín sơ rồi gỡ thịt, băm nhỏ. Phi thơm hành tím rồi xào thịt chim cùng nước mắm, hạt tiêu. Đồ xôi trắng như bình thường, xôi chín thì cho thịt chim băm vào trộn đều, sau đó đồ xôi thêm 5-7 phút nữa là được. Cho xôi ra đĩa, rắc thêm hành phi lên trên là được.
- Bánh phồng tôm ăn kèm thịt chim xào hành răm: Chim luộc chín sơ qua, gỡ thịt băm nhỏ. Phi thơm hành tím, xào thịt chim cho săn với nước mắm, dầu hào, hạt tiêu, ớt tươi băm hoặc thái nhỏ. Khi thịt chim săn thì cho hành, răm thái thật nhỏ vào đảo đều là được.
Thịt chim băm cho món này không cần băm nhỏ quá, nên xào thịt chim săn hơn so với món xôi chim.
Mẹt chim quay cả con
Cách làm:
- Chim làm sạch, ướp nước mắm, dầu hào, đường, ngũ vị hương, xì dầu, tỏi giã nhỏ, hạt tiêu. Cho chim cùng lá mắc mật vào âu, bọc màng thực phẩm ướp trong ngăn mát 2 tiếng.
- Cho chim vào lò, xếp lá mắc mật xuống dưới, nướng ở 200 độ C khoảng 20 phút, sau đó cho lá ra rồi tiếp tục nướng 10 phút rồi lật mặt nướng tiếp 5 phút là được. Trong quá trình nướng, dùng chổi quét phết dầu lên bề mặt để chim không bị khô và bóng đều.
Mẹt bánh da lợn
Cách làm:
- Bánh da lợn có thể làm màu lá dứa, củ dền, hoa đậu biếc...Củ dền gọt vỏ, thái nhỏ, lá dứa thái nhỏ rồi cho 200ml nước vào xay nhỏ, bỏ bã, lọc nước.
- Hoà nước màu với 100g đường, 150ml nước cốt dừa đóng lon, 100gr bột gạo, 150 gr bột năng cho tan hoàn toàn rồi lọc lại qua rây cho mịn.
- Tiếp theo lấy 200gr đậu xanh đã đãi vỏ rồi ngâm nước nóng 1 tiếng, sau đó vo sạch rồi đổ nước ngập 1/2 đốt ngón tay. Nấu đỗ đến khi nước gần cạn, cho vào đó 100gr đường, 200ml nước cốt dừa rồi cho máy xay sinh tố xay nhuyễn. Để nguội rồi cho 50 gr bột năng vào từ từ, khuấy đều rồi lọc qua rây cho mịn.
- Chuẩn bị nồi hấp và khuôn. Bôi chút dầu ăn vào khuôn cho khỏi dính. Đổ 1 muỗng nước màu ở trên dày độ 0,5cm vào khuôn, phủ 1 lớp vải để nước không bị đọng trên bề mặt rồi hấp 5 phút. Khi thấy lớp nước màu đã khô tiếp tục đổ 1 muỗng hỗn hợp đậu xanh vào hấp tiếp.
Lần lượt làm 4-5 tầng là cùng thì nhấc khuôn ra, để nguội chút rồi lấy bánh ra khỏi khuôn. Cắt thành miếng vừa ăn, để nguội ta dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bảo quản.
Chúng ta cùng xem thêm những món mẹt khác do chính tay chị Thu Hằng làm nhé!
Mẹt bánh gối. Nhân bánh làm từ thịt vai băm nhỏ, miến, mộc nhĩ, trứng cút, nấm hương, cà rốt, hành lá, hành khô băm nhỏ. Cho nhân vào vỏ, gập đôi lại, thoa chút nước vào mép bánh cho dính rồi gập viền bánh lại. Chiên nhỏ lửa, ngập dầu cho vàng là được. Bánh ăn kèm nước chấm chua ngọt cùng với chút đu đủ, cà rốt.
Mẹt bánh khoai lang. Khoai lang hấp chín rồi giã nhuyễn mịn cùng đường. Khoai nhuyễn thì trộn bột mỳ vào cùng rồi nhồi cho đều. Tỷ lệ khoảng 300gr khoai lang thì cho 100gr đường và 100gr bột mỳ. Nhồi xong viên thành những viên tròn và nhỏ bằng 2 ngón tay. Đun ngập dầu trong chảo sâu lòng rồi chiên khoai hơi vàng sau đó vớt ra.
Mẹt rau củ luộc.
Mẹt bún đậu
Mẹt bánh tráng cuốn.
Mẹt bún chả
Mẹt phở cuốn.
(Nguồn ảnh và công thức: chị Thu Hằng)
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
3 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
5 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
7 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
9 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
10 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
12 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
13 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
13 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
14 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước