Mẹo bảo quản cua tươi ngon, giữ nguyên hương vị ban đầu
Mua cua biển nhưng chưa muốn ăn ngay hoặc ăn chưa hết trong ngày, hãy tìm hiểu cách bảo quản cua sao cho luôn tươi ngon.
Cách bảo quản cua biển còn sống
Không giống với bảo quản cá hay thịt, bạn cần sơ chế trước khi tiến hành bảo quản cua sống. Cách sơ chế cua biển sống như sau:
Đặt cua lên bề mặt đá lạnh để làm tê cua. Đây là cách khiến cua không giãy giụa khi bạn tiến hành sơ chế. Càng cua rất sắc, chúng có thể khiến bạn chảy máu nếu bị đâm phải, làm tê liệt cua cũng là cách khiến chúng không thể tấn công bạn khi sơ chế.
Tháo dây buộc càng cua, lật ngược cua lại, kéo yếm cua bạn sẽ nhìn thấy chỗ hõm kết nối thân cua và yếm cua, lấy đầu dao hoặc kéo nhọn chọc thẳng vào đây.
Tách yếm cua mang bỏ và chỉ giữ lại phần chứa thịt cua. Dùng bàn chải đánh răng chà sạch thân cua, đặc biệt là vị trí khớp nối của càng cua, nơi khó vệ sinh nhưng lại chứa nhiều chất bẩn.
Sau khi làm sạch cho vào hộp, túi đựng chuyên dụng, bạn đã hoàn thành xong cách bảo quản cua sống rồi.
Bảo quản cua biển đã nấu chín
Bảo quản thịt cua chín đơn giản hơn cách bảo quản cua sống. Bỏ cua đã nấu chín vào hộp, túi đựng thực phẩm chuyên dụng hoặc túi hút chân không. Đóng chặt lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Với cách bảo quản này, thịt cua sẽ vẫn giữ được độ tươi ngon, tuy nhiên bạn chỉ nên bảo quản thịt cua chín trong tủ đông từ 2-5 ngày. Việc để quá lâu không những khiến cho thịt cua mất vị mà còn ảnh hưởng không tốt đến chất lượng thực phẩm.
Những lưu ý khi chọn và bảo quản cua biển
Chỉ nên bảo quản cua sống tối đa 3 ngày trong tủ lạnh, bạn nên ăn chúng càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng.
Cua đã nấu chín bảo quản trong tủ lạnh tương đối an toàn, xong bạn vẫn nên hâm nóng lại trước khi ăn để loại bỏ bớt vi khuẩn và giữ lại vị ngon ngọt của cua.
Khi mua về bạn không nên để cua trong túi ni lông hay thả ngay chúng vào nước. Cua sẽ bị sốc nhiệt và không sống được lâu, điều này ảnh hưởng tới độ tươi ngon của thịt cua.
Không chọn những con cua biển bị mất càng và thiếu linh hoạt, những con cua này đã yếu đi do để quá lâu, thịt của chúng sẽ không còn được săn chắc nữa.
Bạn cũng có thể để cua ở ngoài tủ lạnh nếu dự định sẽ chế biến ngay. Bạn có thể thả cua vào một chậu gỗ, đậy hờ nắp để cho không khí lọt vào, tránh ánh nắng và nên để cua ở những nơi mát mẻ.
Cách bảo quản cua sống này chỉ là phương án tạm thời cho bạn, bạn chỉ nên để cua từ sáng tới chiều, đừng để chúng quá lâu, cua sẽ bị gầy đi và thịt mất độ chắc. Hãy sơ chế qua và bảo quản trong tủ lạnh để giữ lại hương vị của cua.
Theo Giáo dục và Thời đại
-
2 giờ trướcHạt kê, loại ngũ cốc nhỏ bé, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn ẩn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
3 giờ trướcQuả sung chín chứa rất giàu các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng khác, sau đây là những lợi ích sức khỏe mà bạn nên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống mỗi ngày.
-
5 giờ trướcLà đô thị lớn, Hà Nội có rất nhiều đường, phố; và cho đến nay rất nhiều người vẫn chưa phân biệt được thế nào là đường, thế nào là phố.
-
6 giờ trướcMột nữ du khách đã tử vong do bị tai nạn bất ngờ trong lúc đi bộ cùng bạn trai qua trung tâm thành phố Naples.
-
7 giờ trướcBan đêm là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày dài vận động. Chính vì vậy giấc ngủ là vô cùng quan trọng để phục hồi.
-
8 giờ trướcKhi nhìn thấy con cá có hình dáng kỳ lạ, ngư dân này sốc nặng, suýt ném lưới xuống nước.
-
10 giờ trướcNhiều người mách nhau, sau cuộc nhậu, để giải rượu tốt nhất nên ăn dưa hấu, điều này có khoa học?
-
11 giờ trướcKhông chỉ có tên gọi lạ tai bởi hình thức độc đáo, món bún nổi tiếng Nam Định còn gây ấn tượng với thực khách bởi nước dùng ngọt thanh, dậy mùi thơm của riêu cua và giá chỉ 15.000 đồng/bát.
-
12 giờ trướcNgười phụ nữ tay không chinh phục những vách đá cao hơn 100m, được mệnh danh là "người nhện".
-
13 giờ trướcLực lượng chức năng đã giải cứu thành công 2 nữ du khách nước ngoài khỏi một khu vực hiểm trở thuộc núi Chaukhamba sau 3 ngày bị mắc kẹt.
-
1 ngày trướcCác bài đăng về hoa sữa mùa thu tràn ngập mạng xã hội với hai "trường phái" trái ngược, người say đắm thưởng thức, kẻ "kêu trời" rằng mùi quá nồng khiến họ phát ốm.
-
1 ngày trướcQuả nho thân gỗ có nguồn gốc từ Nam Mỹ là một loại trái cây độc lạ, có vị ngọt mát, chua thanh, lạ miệng, có chứa nhiều dinh dưỡng và có giá lên tới hơn nửa triệu đồng/kg.
-
1 ngày trướcRùa biển xuất hiện ở Khu bảo tồn biển Hòn Mun cho thấy môi trường sinh thái biển vịnh Nha Trang, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang tốt lên và các loài rùa biển có dấu hiệu quay về nơi sinh ra để đẻ trứng.
-
1 ngày trướcSấu là loại quả phổ biến, nhiều tác dụng với sức khỏe, trong Đông y, sấu còn được dùng để chữa bệnh nhiệt miệng, đau họng, nôn nghén, say rượu.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình có thói quen hâm nóng các món từ tối hôm trước để ăn sáng, việc làm ảnh hưởng sức khỏe thế nào?
-
1 ngày trướcViệc bỏ bữa sáng có thể gây tác động nghiêm trọng đến cả tinh thần và thể chất, tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
-
1 ngày trướcTrà xanh có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay từ Adelaide (Australia) tới Bali (Indonesia) của hãng hàng không Jetstar đã bị ảnh hưởng bởi sự cố không ngờ trong nhà vệ sinh sau hơn 2 giờ cất cánh.
-
1 ngày trướcMyka Meier, chuyên gia về nghi thức xã giao và người sáng lập chương trình dạy giao tiếp tại khách sạn The Plaza (Mỹ), đã tiết lộ những kiểu khách hay gây nhiều rắc rối cho nhân viên khách sạn.
Tin tức mới nhất
-
54 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước
-
15 ngày trước
-
15 ngày trước
-
15 ngày trước
-
15 ngày trước