Ít người biết được những mẹo đơn giản giúp giảm độ đắng của khổ qua
Khổ qua hay mướp đắng là loại rau củ quen thuộc nhưng ít ai ăn được, với vị đắng đặc trưng, khổ qua được xếp vào nhóm rau củ thuốc đắng giã tật.
Mặc dù biết mướp đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng rất nhiều người lại e dè không dám ăn bởi vì vị đắng của nó. Để nấu được món ngon từ khổ qua mà không bị đắng, bạn cần lưu ý 3 mẹo dưới đây.
Khi nua mướp đăng, hãy chọn những trái tươi ngon
Khổ qua rừng: trồng chủ yếu khu vực rừng núi. Trái to cỡ đầu ngón tay cái hoặc ngón chân cái, ngắn, hơi tròn và dày gai nhọn, màu xanh đậm. Khổ qua rừng thường dùng với mục đích chữa bệnh nên vị rất đắng.
Khổ qua đèo: trái khổ qua trồng trong vườn nhà không phân thuốc, xù xì, vỏ gai dày, săn, màu sậm. Vị đắng ngang ngửa khổ qua rừng.
Khổ qua thường: quả to, gai nở thành những múi lớn, màu xanh sáng và nhạt hơn khổ qua rừng. Khổ qua thường ít đắng nhất, quả nào gai nở càng to nấu lên càng ít đắng.
Sơ chế sạch phần ruột
Ruột khổ qua màu trắng, chứa nhiều hột có vị rất đắng. Khi móc bỏ phần ruột, bạn nhớ nạo hết phần cùi trắng nằm sát trong lớp thịt khổ qua, sẽ giảm vị đắng nhiều đấy.
Cùng với đó bạn hãy ngâm khổ qua trong nước muối khoảng 20 - 30 phút, vớt khổ qua ra, rửa nhiều lần nước cho hết vị mặn đồng thời giảm vị đắng. Hoặc có thể trần thêm vào nước sôi từ 2-3 phút, nhưng làm cách này thì lượng dinh dưỡng có trong mướp đắng sẽ mất đi đáng kể.
Gia vị nào nên cho vào trước tiên để giảm vị đắng
Theo các chuyên gia thì vị mặn của muối sẽ làm giảm vị đắng và tăng cường vị ngọt. Vì thế, hãy cho một ít muối vào nước sôi trước khi thả khổ qua để giảm vị đắng. Bột ngọt, bột nêm hay nước mắm có thể tăng mùi vị nhưng không giảm tính đắng của khổ qua.
Ngoài ra, để giảm tính đắng của khổ qua thì hãy kết hợp nguyên liệu khác như trứng, thịt băm, tôm, tàu hũ, cá thác lác... để góp nhiều hương vị nhờ đó dung hòa vị đắng.
Các cách chế biến khổ qua giúp món ăn bớt đắng hơn
Nami (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
10 phút trướcNhiều người làm cỗ chay đang băn khoăn nên cúng Rằm tháng Giêng xôi chè hay chè trôi nước thì mới thể hiện được ước muốn một năm “thuận buồm xuôi gió”.
-
2 giờ trướcThời tiết nồm ẩm kéo dài nên cảnh tượng dưới đây đối với những ai sống ở miền Bắc đều cảm thấy quen thuộc.
-
5 giờ trướcTháp Ambuluwawa ở Sri Lanka là công trình kiến trúc kỳ quái, có cầu thang xoắn ốc với một bên tay vịn cao ngang thắt lưng, vừa đủ chỗ cho hai người.
-
10 giờ trướcMột nhóm du khách mải mê chụp hình "sống ảo" tại một địa điểm tham quan ở Trung Quốc đã bị dòng nước lũ cuốn trôi.
-
14 giờ trướcCầu "bàn tay" khổng lồ được thiết kế bậc thang ở giữa, xung quanh không lan can, giúp du khách trải nghiệm cảm giác "sợ thót tim" mỗi khi bước lên.
-
15 giờ trướcGà luộc với đủ mọi tư thế "bay, quỳ" được bày trên mâm cúng khiến cư dân mạng không khỏi thích thú.
-
15 giờ trướcThói quen ăn uống trong những ngày Tết có thể khiến cơ thể bị quá tải. Có một số cách giúp cơ thể lấy lại cân bằng.
-
1 ngày trướcMột số hình ảnh chú mèo “mắt kim cương” được đăng lên mạng xã hội khiến netizen Thái Lan chia sẻ liên tục.
-
1 ngày trướcGiếng Ngọc là nơi để mọi người múc nước uống, rửa mặt để cầu tài lộc. Thế nhưng cô gái này lại có hành động vô cùng phản cảm.
-
1 ngày trướcNữ thực khách không tin nổi vào vận may khi cắn trúng viên ngọc trai trị giá 3.500 bảng Anh (hơn 101 triệu đồng) lúc thưởng thức bữa tối cùng bạn trai.
-
1 ngày trướcHóng gió buổi chiều nhưng lại không đi đúng "giờ Hoàng đạo", đôi bạn thân hốt hoảng tưởng mình đang ở Vũng Tàu khi nước dâng tới tận mắt cá chân.
-
1 ngày trướcTheo Cơ quan Hàng không Dân dụng Philippines (CAAP), một chuyến bay tại sân bay quốc tế Davao đã bị hoãn lại hôm 29/1 khi một nữ hành khách “dọa đánh bom”.
-
1 ngày trướcChuyến bay trở thành nỗi ác mộng với các hành khách khi họ được bay lòng vòng trên trời suốt 13 tiếng nhưng rồi lại hạ cánh ở điểm xuất phát.
-
1 ngày trướcTrước đó, một con cóc khổng lồ ở Thụy Điển từng thiết lập kỷ lục Guinness thế giới vào năm 1991 với trọng lượng 2,65 kg.
-
1 ngày trướcNhững mâm cơm nhà chị Trang thực hiện vô cùng giản dị, dễ nấu nhưng vô cùng ngon miệng
-
1 ngày trướcQuả cau khi sang Trung Quốc lại trở thành món kẹo được rất nhiều người trẻ yêu thích.
-
1 ngày trướcMột sao chổi xanh được phát hiện gần đây sắp lao qua Trái đất, lần đầu tiên trong 50.000 năm. Lần gần đây nhất mà nó hiện rõ trên bầu trời đêm là thời kỳ đồ đá.
-
2 ngày trướcMelanie, 26 tuổi và Demi, 27 tuổi từ lâu đã có giấc mơ sẽ đi du lịch vòng quanh thế giới với ba con chó cưng của mình.
-
2 ngày trướcMón chả này khá giống giò thủ, giò lụa ở miền Bắc và miền Trung nhưng được bảo quản lạnh rồi đem biến tấu thành các món gỏi, món trộn giải ngấy, giải nhiệt.
-
2 ngày trướcHà Nội được độc giả nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor bình chọn là một trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
Hay nhất 2sao
-
-
7 ngày trước
-
-
8 ngày trước