7 mẹo nhỏ phân biệt các loại thực phẩm giả

Với thị trường tiêu dùng nhiễu loạn như hiện nay thì việc học cách phân biệt những thực phẩm giả là rất cần thiết để chúng ta tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Gạo

Trong số các loại thực phẩm giả thì nguy hiểm nhất là gạo. Như trong hình, gạo giả được làm từ tinh bột trộn với nhựa và có mùi giống hệt gạo vì đã được pha hương liệu.

7 mẹo nhỏ phân biệt các loại thực phẩm giả-1
Mẹo nhỏ để phân biệt là gạo giả không chìm trong nước và khi cháy có mùi khét như nhựa.

Cà phê xay

Cà phê xay sẵn có thể được pha trộn ngũ cốc rang để giảm chi phí sản xuất. Hoặc thậm chí họ còn có thể cho gỗ vào cà phê.

Cà phê thật thường có độ xốp và ít thấm nước hơn so với cà phê giả. Cà phê pha trộn còn có độ dính tay và khi cho vào nước chìm nhanh hơn cà phê nguyên chất.

Nếu pha lên, nước cà phê nguyên chất có độ sánh ít hơn so với cà phê pha trộn vì nó chứa bột ngô, gạo.

7 mẹo nhỏ phân biệt các loại thực phẩm giả-2
Để chắc chắn bạn nên tự mua hạt cà phê về và xay để có được cốc cà phê nguyên chất.

Nước ép hoa quả

Đừng tin lời quảng cáo của hãng mà hãy nhìn vào thành phần của chai nước ép. Nếu nhà sản xuất nói chai nước ép này có 100% nước cam nguyên chất thì bạn chỉ cần xem thành phần trên thân chai xem có bao nhiêu % là trái cây và bao nhiêu phần trăm nước. Các công ty có chiêu gian lận đơn giản là tăng lượng nước cho vào nước ép hoa quả nhằm tăng lợi nhuận.

Dầu olive

Khi mua một chai dầu olive, bạn hãy áp dụng mẹo sau để xem sản phẩm đó có nguyên chất không: Cho dầu olive vào tủ lạnh, nếu nó tạo thành cặn lắng xuống đáy là hàng thật, dầu olive giả hoặc kém chất lượng sẽ không có hiện tượng này.

7 mẹo nhỏ phân biệt các loại thực phẩm giả-3

Phô mai

Phô mai dạng hạt cứng Parmesan là sản phẩm bị làm giả và nhái nhiều nhất trên thị trường. Thậm chí phô mai giả còn chứa tới 10% là vụn gỗ vì hình thức nhìn khá giống phô mai hạt cứng.

7 mẹo nhỏ phân biệt các loại thực phẩm giả-4
Mẹo nhỏ khi mua phô mai Parmesan là hãy đọc kỹ thành phần trên bao bì.

Mật ong

Mật ong giả hiện nay đang tràn lan trên thị thường. Thông thường, mật ong được pha loãng với siro có hàm lượng đường cao để làm giả. Muốn phân biệt, bạn cho mật ong vào ngăn mát tủ lạnh, nếu chai mật ong đông cứng lại có màu trắng chứng tỏ nó chứa toàn đường, nếu đông nửa chai là mật ong pha đường còn nếu không đông là mật ong nguyên chất.

7 mẹo nhỏ phân biệt các loại thực phẩm giả-5

Cá hồi

Khi ăn sushi vẫn luôn có một miếng cá hồi tươi ngon trải lên món cơm này. Nhưng có những nơi đã thay thế cá rẻ tiền cho cá hồi và bạn khó mà phân biệt được.

7 mẹo nhỏ phân biệt các loại thực phẩm giả-6
Cách tốt nhất nếu bạn muốn ăn cá hồi thì hãy gọi luôn một khúc cá, tránh ăn cá hồi thái lát mỏng.

Theo Dân Việt


an toàn thực phẩm mẹo vặt

Tin tức mới nhất