Món đặc sản 'thum thủm' của vùng cao nguyên trắng có gì đặc biệt?
Dù nhiều tỉnh miền núi Tây Bắc đều có món thắng cố, nhưng phải đến Bắc Hà, Lào Cai để thưởng thức món đặc sản này chuẩn vị và hấp dẫn nhất.
Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa, về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, thịt lợn.
Gia vị để làm nên nồi thắng cố ngon cũng gần đến 70 loại hết sức thông dụng của vùng đất Bắc Hà. Từ những hương vị quen thuộc như gừng, tỏi, sả… đặc biệt không thể thiếu thảo quả, quế, địa liền và cây thắng cố, một loại cây có thân hình giống cây tóc tiên của đồng bằng nhưng có hương vị vô cùng đặc biệt.
Vừa thưởng thức bát thắng cố nóng hổi, vừa nhâm nhi chén rượu ngô sẽ khiến mùi vị đặc trưng của thắng cố tan biến, chỉ còn lại vị ngọt xen lẫn cay nồng, rất hấp dẫn.
Nhiều người nghĩ mùi vị đặc trưng của thắng cố là do nội tạng ngựa sau khi mổ không được làm sạch trước khi nấu. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Thực chất, hương vị đặc biệt của thắng cố là sự kết hợp của rất nhiều loại gia vị. Lòng ngựa sau khi mổ được làm sạch, thái miếng vừa vặn, ướp khoảng 30 phút trước khi chế biến.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
-
1 ngày trướcSữa tươi từ lâu đã được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá, cung cấp canxi, protein và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Tuy nhiên, việc lạm dụng sữa tươi có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe mà ít ai ngờ tới.
-
1 ngày trướcNước chanh là thức uống được nhiều người yêu thích, nhưng uống nước chanh lúc đói bụng sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường với sức khoẻ.
-
1 ngày trướcMón bún riêu phục vụ tại một nhà hàng ở quận 1, TPHCM được chế biến từ các nguyên liệu gồm tôm tít, đậu rán, chả cua… và có giá 700.000 đồng/suất. Vị khách trẻ người nước ngoài nhận xét mức giá này là khá đắt.
-
2 ngày trướcRau muống là loại rau phổ biến trong bữa ăn của người Việt, rau muống ngon, tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng phù hợp ăn loại rau này.
-
2 ngày trướcNhiều người cho rằng lòng đỏ trứng gà có màu sắc đậm thường bổ dưỡng hơn.
-
2 ngày trướcNước ép rau má từ lâu đã được xem như một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da. Tuy nhiên, nếu uống nước ép rau má sai cách, bạn có thể "rước họa vào thân" mà không hay.
-
2 ngày trước5 năm liên tiếp có tên trong sách hướng dẫn du lịch Michelin, nhà hàng Xe Lửa nằm giữa lòng New York, Mỹ là điểm đến không thể bỏ qua của những người yêu phở Việt.
-
3 ngày trướcLoại quả này chỉ người sành ăn mới biết cách thưởng thức, không phải ai cũng biết cách ăn đúng.
-
3 ngày trướcKhông ít người cảm thấy sốc khi giá bán sầu riêng ở cửa hàng, siêu thị trong nước quá cao, hơn cả sầu riêng Việt Nam bán tại Trung Quốc
-
3 ngày trướcVùng Tri Tôn, An Giang có món đặc sản bò xào kiến vàng với lá chha ca dao. Món ăn này thu hút nhiều thực khách tới Tri Tôn để thưởng thức.
-
3 ngày trướcGừng vừa là gia vị quen thuộc, vừa là loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh, vậy ăn gừng nên gọt vỏ hay không gọt vỏ để loại gia vị này phát huy hết tác dụng?
-
3 ngày trướcNgười tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua những loại rau này và nên mua từ những nguồn tin cậy để tránh nguy cơ tiêu thụ rau phun nhiều hóa chất.
-
4 ngày trướcKhông chỉ để bảo vệ trái cây khỏi các loại vi khuẩn, các mẹo bảo quản dưới đây cũng sẽ giúp dưa hấu vẫn giữ được hương vị ngọt lịm như khi mới mua ngày đầu.
-
4 ngày trướcDưới đây là 5 loại trái cây có nhiều đường mà người mắc bệnh tiểu đường nên tránh hoặc chỉ ăn với số lượng rất hạn chế.
-
5 ngày trướcLột vỏ cà chua tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng nếu làm sai cách có thể làm mất đi một số dinh dưỡng quan trọng của quả.
Hay nhất 2sao
-
47 phút trước