Đậu phụ thối hot rần rần trên mạng nhưng cực kỳ hại cho gan nếu ăn sai cách, bạn biết chưa?
Đậu phụ thối là loại đậu phụ được cho lên men để dậy mùi, món ăn đặc sản Trung Quốc nhiều người Việt Nam yêu thích. Nhưng nếu ăn sai cách, món này cực kỳ hại sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Đậu phụ là thực phẩm giá thành rẻ và rất phổ biến trong đời sống hàng ngày trong mọi gia đình. Nguyên liệu chính làm nên đậu là hạt đậu nành, qua quá trình ngâm đậu, xay, nấu... khá cầu kỳ để làm nên món đậu phụ. Món ăn không chỉ mềm, bùi, thích hợp với mọi lứa tuổi mà còn chứa nhiều đạm thực vật nên được đánh giá tốt cho sức khỏe.
Ngày nay, đậu phụ được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau để phục vụ cho thị hiếu của người dùng. Trong đó, đậu phụ thối hay còn gọi đậu hũ thối, là một loại đậu phụ lên men khá nặng mùi.
Đây là một món ăn nhẹ, bình dân, thường được bày bán ở các chợ đêm hoặc lề đường, xuất xứ từ Trung Quốc và gần đây khá hot tại Việt Nam.
Đậu phụ thối xuất xứ từ Trung Quốc và gần đây khá hot tại Việt Nam.
Đậu phụ thối có mùi thum thủm, có người so sánh vị của nó với phô mai xanh trong khi người khác thì nghĩ nó giống thịt thối rữa. Với những người sành ăn, đậu phụ thối càng nặng mùi thì càng ngon.
Đậu phụ thối tốt hay xấu cho sức khỏe?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu phụ thối có hàm lượng vitamin B2 và B12 cao. Hàm lượng protein có trong đậu phụ thối cũng rất cao, thậm chí tương đương với nhiều loại thịt.
Thực phẩm này cũng chứa lượng canxi phong phú. Ngoài ra, các chất protein có trong đậu phụ thối sau khi lên men chuyển hóa thành các loại axit amin, có tác dụng gia tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Đặc biệt, đậu phụ thối còn có tác dụng chữa bệnh. Theo sách cổ Đông y, đậu phụ thối mang tính hàn nhưng ích khí, có tác dụng điều hòa tỳ vị, thanh nhiệt tán huyết, giảm chướng bụng đầy hơi, giúp thải độc cho đại tràng.
Đậu phụ thối có hàm lượng vitamin B2 và B12 cao.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy, trong quá trình lên men, đậu phụ thối sẽ sản sinh ra các amin như methylamine, putrescine, serotonin. Các chất này giúp cho món ăn có mùi rất đặc biệt nhưng không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.
Thêm nữa, do tính chất lên men nặng nên quá trình chế biến đậu phụ thối dễ bị vi khuẩn xâm nhập, dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Ăn đậu phụ thối như thế nào để không gây hại cho sức khỏe?
Một bác sĩ dinh dưỡng người Đài Loan, Jiang Shoushan cho biết trong một chương trình về sức khỏe rằng ông không bao giờ ăn ba loại thực phẩm, bao gồm đậu phụ thối hấp, bột đậu phộng và các loại đậu để lâu.
Giải thích kỹ hơn về điều này, ông Jiang cho biết, nếu muốn ăn đậu phụ thối thì chỉ ăn đậu phụ thối chiên giòn chứ không hấp, kho... vì đậu phụ thối là thực phẩm lên men và phức tạp, dễ sinh ra aflatoxin, cực kỳ có hại cho gan.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, để loại bỏ một phần của aflatoxin, cần phải sử dụng nhiệt độ cao hơn nhiệt độ sôi, thường hơn 200 độ C. Nếu chỉ ăn đậu phụ thối hấp chỉ ở nhiệt độ 100 độ sẽ rất nguy hiểm.
Đậu phụ thối là thực phẩm lên men và phức tạp, dễ sinh ra aflatoxin, cực kỳ có hại cho gan.
Jiang Shoushan nhấn mạnh, tuyệt đối không ăn đậu phụ thối hấp là vì đậu phụ thối là sản phẩm có quá trình lên men phức tạp, dễ chứa aflatoxin và ochretoxin, những chất này trước gây hại cho gan, sau gây hại cho thận.
Chất này độc tính cực kỳ mạnh và có thể gây tử vong với liều lượng rất nhỏ, đồng thời có thể gây ung thư gan. Quá trình chiên có thể đạt tới 280 độ, có thể loại bỏ độc tố này.
Những đối tượng không nên ăn đậu phụ và đậu phụ thối
Bệnh nhân bị viêm dạ dày: Đậu phụ có chứa hàm lượng protein cao nếu như tiêu thụ nhiều sẽ kích thích tiết acid dạ dày gây ra tình trạng đầy hơi ở ruột ngoài ra còn ảnh hưởng cả đến quá trình hấp thu sắt.
Những người có chức năng thận kém: Đậu phụ là thực phẩm giàu protein và chất này đặc biệt lại gây hại cho thận, vì vậy nếu bạn đang có vấn đề về thận thì hãy hạn chế ăn thực phẩm này nhé.
Những người bị bệnh gout: Người bị gout thường được khuyên không nên ăn quá nhiều đạm, mà đậu phụ lại giàu đạm vì vậy nếu như bạn ăn nhiều đậu hũ sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, tình trạng bệnh gout nặng hơn.
Đậu phụ thối là thực phẩm giàu protein và chất này đặc biệt lại gây hại cho thận.
Người bị suy tuyến giáp: Trong đậu phụ có chứa hàm lượng isoflavone cao giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú tuy nhiên nó lại là tác nhân cản trở sản xuất hoc-môn tuyến giáp, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng nề. Vì vậy người bị suy tuyến giáp được khuyên là không nên ăn đậu hũ.
Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa: Lượng protein cao trong đậu phụ sẽ gây cản trở quá trình hấp thu sắt vì vậy có thể khiến cho tình trạng thiếu máu của bạn nặng nề hơn. Do vậy nếu bạn bị thiếu máu thì không nên đưa đậu hũ vào thực đơn của mình.
Ngoài ra, cần lưu ý không mua đậu phụ thối từ những cơ sở kém uy tín. Nếu sử dụng đậu phụ thối giả thường xuyên, các cơ quan nội tạng trong cơ thể đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, gan là nơi nhận hậu quả nặng nề nhất.
Theo Gia Đình Việt Nam
-
20 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước