Đậu phụ thối hot rần rần trên mạng nhưng cực kỳ hại cho gan nếu ăn sai cách, bạn biết chưa?
Đậu phụ thối là loại đậu phụ được cho lên men để dậy mùi, món ăn đặc sản Trung Quốc nhiều người Việt Nam yêu thích. Nhưng nếu ăn sai cách, món này cực kỳ hại sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Đậu phụ là thực phẩm giá thành rẻ và rất phổ biến trong đời sống hàng ngày trong mọi gia đình. Nguyên liệu chính làm nên đậu là hạt đậu nành, qua quá trình ngâm đậu, xay, nấu... khá cầu kỳ để làm nên món đậu phụ. Món ăn không chỉ mềm, bùi, thích hợp với mọi lứa tuổi mà còn chứa nhiều đạm thực vật nên được đánh giá tốt cho sức khỏe.
Ngày nay, đậu phụ được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau để phục vụ cho thị hiếu của người dùng. Trong đó, đậu phụ thối hay còn gọi đậu hũ thối, là một loại đậu phụ lên men khá nặng mùi.
Đây là một món ăn nhẹ, bình dân, thường được bày bán ở các chợ đêm hoặc lề đường, xuất xứ từ Trung Quốc và gần đây khá hot tại Việt Nam.
Đậu phụ thối xuất xứ từ Trung Quốc và gần đây khá hot tại Việt Nam.
Đậu phụ thối có mùi thum thủm, có người so sánh vị của nó với phô mai xanh trong khi người khác thì nghĩ nó giống thịt thối rữa. Với những người sành ăn, đậu phụ thối càng nặng mùi thì càng ngon.
Đậu phụ thối tốt hay xấu cho sức khỏe?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu phụ thối có hàm lượng vitamin B2 và B12 cao. Hàm lượng protein có trong đậu phụ thối cũng rất cao, thậm chí tương đương với nhiều loại thịt.
Thực phẩm này cũng chứa lượng canxi phong phú. Ngoài ra, các chất protein có trong đậu phụ thối sau khi lên men chuyển hóa thành các loại axit amin, có tác dụng gia tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Đặc biệt, đậu phụ thối còn có tác dụng chữa bệnh. Theo sách cổ Đông y, đậu phụ thối mang tính hàn nhưng ích khí, có tác dụng điều hòa tỳ vị, thanh nhiệt tán huyết, giảm chướng bụng đầy hơi, giúp thải độc cho đại tràng.
Đậu phụ thối có hàm lượng vitamin B2 và B12 cao.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy, trong quá trình lên men, đậu phụ thối sẽ sản sinh ra các amin như methylamine, putrescine, serotonin. Các chất này giúp cho món ăn có mùi rất đặc biệt nhưng không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.
Thêm nữa, do tính chất lên men nặng nên quá trình chế biến đậu phụ thối dễ bị vi khuẩn xâm nhập, dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Ăn đậu phụ thối như thế nào để không gây hại cho sức khỏe?
Một bác sĩ dinh dưỡng người Đài Loan, Jiang Shoushan cho biết trong một chương trình về sức khỏe rằng ông không bao giờ ăn ba loại thực phẩm, bao gồm đậu phụ thối hấp, bột đậu phộng và các loại đậu để lâu.
Giải thích kỹ hơn về điều này, ông Jiang cho biết, nếu muốn ăn đậu phụ thối thì chỉ ăn đậu phụ thối chiên giòn chứ không hấp, kho... vì đậu phụ thối là thực phẩm lên men và phức tạp, dễ sinh ra aflatoxin, cực kỳ có hại cho gan.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, để loại bỏ một phần của aflatoxin, cần phải sử dụng nhiệt độ cao hơn nhiệt độ sôi, thường hơn 200 độ C. Nếu chỉ ăn đậu phụ thối hấp chỉ ở nhiệt độ 100 độ sẽ rất nguy hiểm.
Đậu phụ thối là thực phẩm lên men và phức tạp, dễ sinh ra aflatoxin, cực kỳ có hại cho gan.
Jiang Shoushan nhấn mạnh, tuyệt đối không ăn đậu phụ thối hấp là vì đậu phụ thối là sản phẩm có quá trình lên men phức tạp, dễ chứa aflatoxin và ochretoxin, những chất này trước gây hại cho gan, sau gây hại cho thận.
Chất này độc tính cực kỳ mạnh và có thể gây tử vong với liều lượng rất nhỏ, đồng thời có thể gây ung thư gan. Quá trình chiên có thể đạt tới 280 độ, có thể loại bỏ độc tố này.
Những đối tượng không nên ăn đậu phụ và đậu phụ thối
Bệnh nhân bị viêm dạ dày: Đậu phụ có chứa hàm lượng protein cao nếu như tiêu thụ nhiều sẽ kích thích tiết acid dạ dày gây ra tình trạng đầy hơi ở ruột ngoài ra còn ảnh hưởng cả đến quá trình hấp thu sắt.
Những người có chức năng thận kém: Đậu phụ là thực phẩm giàu protein và chất này đặc biệt lại gây hại cho thận, vì vậy nếu bạn đang có vấn đề về thận thì hãy hạn chế ăn thực phẩm này nhé.
Những người bị bệnh gout: Người bị gout thường được khuyên không nên ăn quá nhiều đạm, mà đậu phụ lại giàu đạm vì vậy nếu như bạn ăn nhiều đậu hũ sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, tình trạng bệnh gout nặng hơn.
Đậu phụ thối là thực phẩm giàu protein và chất này đặc biệt lại gây hại cho thận.
Người bị suy tuyến giáp: Trong đậu phụ có chứa hàm lượng isoflavone cao giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú tuy nhiên nó lại là tác nhân cản trở sản xuất hoc-môn tuyến giáp, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng nề. Vì vậy người bị suy tuyến giáp được khuyên là không nên ăn đậu hũ.
Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa: Lượng protein cao trong đậu phụ sẽ gây cản trở quá trình hấp thu sắt vì vậy có thể khiến cho tình trạng thiếu máu của bạn nặng nề hơn. Do vậy nếu bạn bị thiếu máu thì không nên đưa đậu hũ vào thực đơn của mình.
Ngoài ra, cần lưu ý không mua đậu phụ thối từ những cơ sở kém uy tín. Nếu sử dụng đậu phụ thối giả thường xuyên, các cơ quan nội tạng trong cơ thể đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, gan là nơi nhận hậu quả nặng nề nhất.
Theo Gia Đình Việt Nam
-
2 giờ trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo trong điều kiện lũ lụt như hiện nay, vi sinh vật phát triển, ô nhiễm môi trường dễ dẫn tới ngộ độc thực phẩm xảy ra. Vì thế việc vệ sinh an toàn thực phẩm cần được lưu tâm.
-
11 giờ trướcChanh leo được trồng khá nhiều ở Việt Nam nhưng phần lớn xuất khẩu sang nước ngoài. Loại quả này giàu chất chống oxy hoá và có chỉ số đường huyết thấp.
-
13 giờ trướcTrong bối cảnh các thảm họa thiên nhiên như bão lũ, động đất ngày càng diễn biến khó lường, du khách cần thêm các phương án dự phòng thiên tai vào kế hoạch chuyến đi.
-
15 giờ trướcTrứng gà, trứng vịt sau khi mua về, nếu không được bảo quản đúng cách thì rất dễ hỏng, mất chất dinh dưỡng, làm vi khuẩn gây dạ dày phát triển khi ăn.
-
16 giờ trướcLai Châu, mảnh đất Tây Bắc với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, đang dần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam.
-
17 giờ trướcHạt chia là loại hạt phổ biến trong thực đơn giảm cân, nhưng không phải ai cũng biết nên uống thế nào để tăng hiệu quả kiểm soát cân nặng.
-
18 giờ trướcKhông ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?
-
20 giờ trướcTrong khi cả hành tinh đang ở năm 2024, lịch của người Ethiopia lại “chậm” hơn đến 7 năm 8 tháng.
-
21 giờ trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng thịt gia súc, gia cầm chết trong lũ lụt làm thực phẩm.
-
22 giờ trướcViệc chợ búa khó khăn khi mưa ngập khiến việc chuẩn bị sẵn thực phẩm cho vài ngày trở nên cần thiết, vậy tích trữ thế nào là khoa học và đâu là những thứ nên mua?
-
1 ngày trướcSắt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, nếu thiếu hụt sắt sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất tập trung và thiếu máu. Dưới đây là 5 món ăn cung cấp hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể giá bình dân.
-
1 ngày trướcTaste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới vừa đưa 2 đại diện của Việt Nam vào danh sách những món khai vị ngon nhất.
-
1 ngày trướcTrong bối cảnh miền Bắc đang phải đối mặt với những thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và diễn biến phức tạp của lũ lụt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, trong thời gian báo động lũ.
-
1 ngày trướcKhỉ Sơn Trà đã quen với việc được con người cho ăn. Khi không lấy được thức ăn, chúng sẽ xảy ra xung đột với con người.
-
1 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
1 ngày trướcMỗi ngày, chúng ta đều mở tủ lạnh hàng chục lần để lấy thức ăn, đồ uống. Ít ai để ý rằng, những đồ vật đơn giản như một chai nước đá, giấy ăn.. lại có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn.
-
1 ngày trướcCỏ ngọt được biết đến là loại chất thay thế đường ngọt, vừa an toàn và lành mạnh, tốt cho sức khỏe, vậy cây cỏ ngọt có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
1 ngày trướcBánh trung thu dù rất ngon nhưng bạn cần nhớ một số lưu ý khi sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
1 ngày trướcCollagen đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, sắc đẹp của bạn, vì vậy bổ sung các thực phẩm giúp sản sinh collagen tự nhiên là rất cần thiết.
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
Hay nhất 2sao
-
25 ngày trước
-
-
25 ngày trước
-
25 ngày trước