Cách làm muối chấm 'thần thánh', chấm gà, hải sản đều ngon
Dưới đây là cách làm muối "thần thánh" có thể chấm cả thể giới như gà luộc, hải sản, thịt lợn, củ quả...ngon tuyệt, chị em nào cũng nên thuộc lòng công thức.
Trong ẩm thực Việt Nam, muối chấm là một gia vị quan trọng không thể thiếu, đặc biệt khi thưởng thức các món ăn như gà luộc, hải sản hấp hay nướng. Một chén muối chấm ngon có thể nâng tầm món ăn, mang lại hương vị đậm đà, kích thích vị giác. Dưới đây là cách làm muối chấm gà, hải sản "thần thánh", đảm bảo chấm gì cũng ngon.
Cách làm muối chấm gà, hải sản “thần thánh”
Cách làm muối chấm gà, hải sản “thần thánh” chấm gì cũng ngon. (Ảnh: CET)
Để làm muối chấm "thần thánh", chấm gà, hải sản hay cái gì cũng ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Muối biển hạt to: 50gr, đem rang trên chảo cho đến khi khô ráo và chuyển màu hơi vàng. Việc rang muối giúp tăng hương vị và dễ dàng hòa quyện với các nguyên liệu khác.
- Ớt tươi: 2-3 quả (tùy khẩu vị) rửa sạch, bỏ cuống, thái lát nhỏ.
- Chanh: 1-2 quả, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Đường: 2 thìa cà phê
- Tiêu xay: 1 thìa cà phê
- Lá chanh: 5-6 lá rửa sạch, thái sợi thật mỏng
- Tỏi: 3-4 tép bóc vỏ, băm nhuyễn
- Sả: 1 cây (tùy thích) bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn
- Bột ngọt (mỳ chính): 1 thìa cà phê (tùy thích)
Cho muối đã rang, ớt tươi, tỏi băm và sả vào cối xay hoặc cối giã, xay hoặc giã nhuyễn. Nếu sử dụng cối xay, bạn nên cho vào từng ít một để đảm bảo các nguyên liệu được xay đều. Cho đường, tiêu xay, và bột ngọt vào hỗn hợp đã xay nhuyễn, trộn đều.
Đổ hỗn hợp muối đã pha vào một bát nhỏ, thêm nước cốt chanh và lá chanh thái sợi vào, khuấy đều. Bạn có thể điều chỉnh lượng chanh tùy khẩu vị, nếu thích chua nhiều thì thêm chanh, nếu không thì giảm.
Muối chấm gà, hải sản có thể dùng ngay sau khi pha chế. Tuy nhiên, nếu để qua một vài giờ, muối sẽ thấm đẫm gia vị và ngon hơn. Muối chấm này không chỉ thích hợp chấm gà luộc, hải sản hấp, nướng mà còn có thể dùng chấm các loại rau củ quả, làm tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn.
Khi làm muối chấm gà, hải sản bạn cần lọc kỹ hết hạt chanh vì nếu để sót, hạt chanh sẽ khiến nước chấm có vị đắng, ăn không ngon. (Ảnh: Digifood)
Cách làm muối chấm ớt xanh
- Ớt hiểm xanh 100gr rửa sạch, cắt bỏ cuống, tách hạt và để ráo.
- Chanh: 1 quả vắt lấy nước cốt, đổ qua rây để lược bỏ hạt. Bạn cần lọc kỹ vì nếu để sót, hạt chanh sẽ khiến nước chấm có vị đắng, ăn không ngon.
- Muối: 10gr
- Lá chanh: 5 lá, rửa sạch, xắt thành từng sợi nhỏ.
- Đường: 20gr
Cho ớt xanh, nước cốt chanh, lá chanh xắt nhuyễn, muối và đường vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Đổ hỗn hợp ra chén là bạn đã hoàn thành muối chấm ớt xanh vị nguyên bản, có mùi cay đặc trưng của ớt xiêm xanh và hương thơm của lá chanh. Lưu ý, tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn điều chỉnh lượng ớt, muối, đường sao cho phù hợp.
Nước chấm muối ớt xanh có độ sánh vừa phải và màu xanh đậm hấp dẫn. (Ảnh: CKK)
Muối ớt xanh sữa đặc
- Ớt hiểm xanh: 50gr, rửa sạch, ngắt bỏ phần cùi, bỏ đi phần hạt ớt bên trong và cắt nhuyễn.
-Sữa đặc: 25gr
- Đường: 25gr
- Muối: 15gr
- Chanh: 1 quả, loại bỏ phần vỏ, cắt múi cau và lọc bỏ hạt.
- Lá chanh: 10 lá, rửa sạch, xắt thành từng sợi nhỏ.
ho lá chanh, ớt hiểm xanh đã sơ chế cùng 25gr đường, 15gr muối, 4 miếng chanh và 25gr sữa đặc vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn. Khi thấy các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Vậy là bạn đã hoàn thành nước chấm ớt xanh sữa đặc, có thể cho ngay ra chén và thưởng thức cùng các món ăn.
Muối ớt xanh sữa đặc có vị béo nhẹ, giảm bớt độ cay, thơm mùi sữa và có độ sánh mịn nhất định. Nếu không dùng sữa đặc, bạn nên cho đường và muối theo tỷ lệ 2:1 để đảm bảo vị của nước chấm được đậm đà. Nước chấm ớt xanh sữa đặc có màu xanh nhạt, độ sánh đặc vừa phải, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, có mùi hương nồng của ớt hiểm xanh và lá chanh.
Lưu ý khi làm muối chấm gà, hải sản
Cách làm muối ớt chấm gà, hải sản có vẻ đơn giản nhưng chỉ cần bạn pha sai lệch tỷ lệ là sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn, khiến cho gà, hải sản mất đi vị ngon. Vì vậy, để thực hiện thành công món muối chấm hoàn hảo, bạn cần lưu ý:
- Nên sử dụng các loại muối hạt to để vị mặn không quá gắt.
- Để khi chấm thấy bớt mặn hơn, các bạn có thể xay mịn muối trước khi pha trộn gia vị.
- Nên sử dụng loại ớt sừng thay vì ớt cay bình thường để cân bằng vị cay, phù hợp với khẩu vị nhiều người. Nếu muốn cay thêm, có thể cho thêm ớt bột.
- Bạn có thể làm nhiều muối chấm gà, hải sản rồi đựng vào trong lọ thuỷ tinh kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần khi cần.
- Sau khi hoàn thành muối chấm, bạn nên nếm thử để kiểm tra lại hương vị của muối chấm, có thể thêm những gia vị cần thiết để muối đạt được vị chuẩn nhất theo ý bạn.
Theo VTC News
-
2 giờ trướcNhiều người cho rằng uống bia 0 độ thì nồng độ cồn bằng 0 và có thể không bị xử phạt khi lái xe, điều này có đúng?
-
3 giờ trướcNgười dân ở Bibury, một trong những ngôi làng được mệnh danh đẹp nhất "xứ sương mù", đang gặp không ít phiền phức do lượng khách du lịch đổ về ngày một đông.
-
5 giờ trướcMới đây, tạp chí nổi tiếng Condé Nast Traveler đã công bố bảng xếp hạng 20 quốc gia tốt nhất thế giới dành cho khách du lịch năm 2024, trong đó có Việt Nam.
-
6 giờ trướcSáng 14-10, một số người dân ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam bất ngờ khi chứng kiến cầu vồng đôi xuất hiện trên bầu trời.
-
7 giờ trướcNhững bí quyết uống rượu bia không say dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình.
-
8 giờ trướcVới vẻ đẹp hoang sơ và lịch sử đầy sóng gió, đảo Aogashima thu hút du khách ưa khám phá thiên nhiên.
-
10 giờ trướcCây dành dành – loài cây mọc dại ở những nơi ẩm ướt, gần rạch nước thường không được mấy người quan tâm. Tuy nhiên, quả của cây lại là một loại thuốc chữa bệnh và có giá lên tới vài trăm nghìn đồng/kg.
-
11 giờ trướcKhông chỉ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt, loại cá này còn ẩn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, từ việc hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí não đến bảo vệ xương khớp.
-
12 giờ trướcSữa dừa thanh long đỏ là món ngon đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà, bạn chỉ cần mất khoảng 10 phút là thực hiện xong món này.
-
13 giờ trướcHãy cùng tìm hiểu người dân ở Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới ăn gì để duy trì sự cân bằng trong cuộc sống và tìm được hạnh phúc, bình an trong tâm hồn.
-
16 giờ trướcMột người trưởng thành có sức khoẻ bình thường, cứ sau 1 tiếng, gan sẽ đào thải được 1 đơn vị cồn, vậy uống 6 lon bia mất bao lâu để nồng độ cồn về 0?
-
1 ngày trướcMải mê ngắm cảnh, chụp hình, khi quay về thì trời tối, 2 nữ du khách người Quảng Ninh bị lạc trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.
-
1 ngày trướcTừ nguyên liệu quen thuộc là thịt gà, qua quá trình tẩm ướp và chế biến kỳ công, người dân ở vùng Tri Tôn, An Giang đã tạo nên món đặc sản ngon nức tiếng.
-
1 ngày trướcTrong danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất châu Á vừa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố có sự góp mặt của một đại diện đến từ Việt Nam.
-
1 ngày trướcVườn thú Tennoji ở Osaka đã trình báo cảnh sát về một loạt vụ mất trộm trái cây và rau quả dành cho động vật của họ.
-
2 ngày trướcNgay vào lúc mổ bụng con cá, người đàn ông chứng kiến cảnh tượng ám ảnh.
-
2 ngày trướcBạn nên hạn chế sử dụng đồ uống có ga vì sản phẩm này có thể dẫn tới nguy cơ đột quỵ.
-
2 ngày trướcLấy bằng đại học ở tuổi 35, học lái xe ở tuổi 61, người phụ nữ quyết định bán nhà để đi du lịch bằng ô tô, tận hưởng cuộc sống theo cách riêng.
-
2 ngày trướcĐậu bắp là loại rau dễ trồng, dễ ăn và tốt cho sức khoẻ, vậy đậu bắp ngâm nước uống có tác dụng gì?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước
-
20 ngày trước
-
20 ngày trước
-
20 ngày trước
-
20 ngày trước