Cách làm muối chấm 'thần thánh', chấm gà, hải sản đều ngon
Dưới đây là cách làm muối "thần thánh" có thể chấm cả thể giới như gà luộc, hải sản, thịt lợn, củ quả...ngon tuyệt, chị em nào cũng nên thuộc lòng công thức.
Trong ẩm thực Việt Nam, muối chấm là một gia vị quan trọng không thể thiếu, đặc biệt khi thưởng thức các món ăn như gà luộc, hải sản hấp hay nướng. Một chén muối chấm ngon có thể nâng tầm món ăn, mang lại hương vị đậm đà, kích thích vị giác. Dưới đây là cách làm muối chấm gà, hải sản "thần thánh", đảm bảo chấm gì cũng ngon.
Cách làm muối chấm gà, hải sản “thần thánh”
Cách làm muối chấm gà, hải sản “thần thánh” chấm gì cũng ngon. (Ảnh: CET)
Để làm muối chấm "thần thánh", chấm gà, hải sản hay cái gì cũng ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Muối biển hạt to: 50gr, đem rang trên chảo cho đến khi khô ráo và chuyển màu hơi vàng. Việc rang muối giúp tăng hương vị và dễ dàng hòa quyện với các nguyên liệu khác.
- Ớt tươi: 2-3 quả (tùy khẩu vị) rửa sạch, bỏ cuống, thái lát nhỏ.
- Chanh: 1-2 quả, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Đường: 2 thìa cà phê
- Tiêu xay: 1 thìa cà phê
- Lá chanh: 5-6 lá rửa sạch, thái sợi thật mỏng
- Tỏi: 3-4 tép bóc vỏ, băm nhuyễn
- Sả: 1 cây (tùy thích) bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn
- Bột ngọt (mỳ chính): 1 thìa cà phê (tùy thích)
Cho muối đã rang, ớt tươi, tỏi băm và sả vào cối xay hoặc cối giã, xay hoặc giã nhuyễn. Nếu sử dụng cối xay, bạn nên cho vào từng ít một để đảm bảo các nguyên liệu được xay đều. Cho đường, tiêu xay, và bột ngọt vào hỗn hợp đã xay nhuyễn, trộn đều.
Đổ hỗn hợp muối đã pha vào một bát nhỏ, thêm nước cốt chanh và lá chanh thái sợi vào, khuấy đều. Bạn có thể điều chỉnh lượng chanh tùy khẩu vị, nếu thích chua nhiều thì thêm chanh, nếu không thì giảm.
Muối chấm gà, hải sản có thể dùng ngay sau khi pha chế. Tuy nhiên, nếu để qua một vài giờ, muối sẽ thấm đẫm gia vị và ngon hơn. Muối chấm này không chỉ thích hợp chấm gà luộc, hải sản hấp, nướng mà còn có thể dùng chấm các loại rau củ quả, làm tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn.
Khi làm muối chấm gà, hải sản bạn cần lọc kỹ hết hạt chanh vì nếu để sót, hạt chanh sẽ khiến nước chấm có vị đắng, ăn không ngon. (Ảnh: Digifood)
Cách làm muối chấm ớt xanh
- Ớt hiểm xanh 100gr rửa sạch, cắt bỏ cuống, tách hạt và để ráo.
- Chanh: 1 quả vắt lấy nước cốt, đổ qua rây để lược bỏ hạt. Bạn cần lọc kỹ vì nếu để sót, hạt chanh sẽ khiến nước chấm có vị đắng, ăn không ngon.
- Muối: 10gr
- Lá chanh: 5 lá, rửa sạch, xắt thành từng sợi nhỏ.
- Đường: 20gr
Cho ớt xanh, nước cốt chanh, lá chanh xắt nhuyễn, muối và đường vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Đổ hỗn hợp ra chén là bạn đã hoàn thành muối chấm ớt xanh vị nguyên bản, có mùi cay đặc trưng của ớt xiêm xanh và hương thơm của lá chanh. Lưu ý, tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn điều chỉnh lượng ớt, muối, đường sao cho phù hợp.
Nước chấm muối ớt xanh có độ sánh vừa phải và màu xanh đậm hấp dẫn. (Ảnh: CKK)
Muối ớt xanh sữa đặc
- Ớt hiểm xanh: 50gr, rửa sạch, ngắt bỏ phần cùi, bỏ đi phần hạt ớt bên trong và cắt nhuyễn.
-Sữa đặc: 25gr
- Đường: 25gr
- Muối: 15gr
- Chanh: 1 quả, loại bỏ phần vỏ, cắt múi cau và lọc bỏ hạt.
- Lá chanh: 10 lá, rửa sạch, xắt thành từng sợi nhỏ.
ho lá chanh, ớt hiểm xanh đã sơ chế cùng 25gr đường, 15gr muối, 4 miếng chanh và 25gr sữa đặc vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn. Khi thấy các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Vậy là bạn đã hoàn thành nước chấm ớt xanh sữa đặc, có thể cho ngay ra chén và thưởng thức cùng các món ăn.
Muối ớt xanh sữa đặc có vị béo nhẹ, giảm bớt độ cay, thơm mùi sữa và có độ sánh mịn nhất định. Nếu không dùng sữa đặc, bạn nên cho đường và muối theo tỷ lệ 2:1 để đảm bảo vị của nước chấm được đậm đà. Nước chấm ớt xanh sữa đặc có màu xanh nhạt, độ sánh đặc vừa phải, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, có mùi hương nồng của ớt hiểm xanh và lá chanh.
Lưu ý khi làm muối chấm gà, hải sản
Cách làm muối ớt chấm gà, hải sản có vẻ đơn giản nhưng chỉ cần bạn pha sai lệch tỷ lệ là sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn, khiến cho gà, hải sản mất đi vị ngon. Vì vậy, để thực hiện thành công món muối chấm hoàn hảo, bạn cần lưu ý:
- Nên sử dụng các loại muối hạt to để vị mặn không quá gắt.
- Để khi chấm thấy bớt mặn hơn, các bạn có thể xay mịn muối trước khi pha trộn gia vị.
- Nên sử dụng loại ớt sừng thay vì ớt cay bình thường để cân bằng vị cay, phù hợp với khẩu vị nhiều người. Nếu muốn cay thêm, có thể cho thêm ớt bột.
- Bạn có thể làm nhiều muối chấm gà, hải sản rồi đựng vào trong lọ thuỷ tinh kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần khi cần.
- Sau khi hoàn thành muối chấm, bạn nên nếm thử để kiểm tra lại hương vị của muối chấm, có thể thêm những gia vị cần thiết để muối đạt được vị chuẩn nhất theo ý bạn.
Theo VTC News
-
1 giờ trướcTrang báo Le Figaro của Pháp vừa ra mắt bộ phim tài liệu "Toàn cảnh Việt Nam: Bữa tiệc của các giác quan", giới thiệu về đất nước và con người nơi đây.
-
2 giờ trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
3 giờ trướcTheo truyền thống, mâm cỗ Trung thu luôn dược bày những loại quả mang ý nghĩa tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ, mưa thuận gió hòa.
-
4 giờ trướcVui Tết Trung thu hàng năm nhưng liệu bạn có biết Tết Trung thu bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa của ngày này thế nào?
-
7 giờ trướcMột nam du khách đã may mắn thoát chết sau khi bị sét đánh tại khu nghỉ dưỡng bên bờ Biển Đen ở Gruzia.
-
17 giờ trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
18 giờ trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
18 giờ trướcBông mã đề (xa tiền thảo) - loại cỏ dại thường mọc ở ven đường, nay trở thành một đặc sản xanh, sạch và thơm ngon thường xuất hiện trong nhà hàng ở một số nước châu Á.
-
20 giờ trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcTại Úc, một hành khách gây rối trên máy bay đã phải chịu hình phạt lớn bất thường bao gồm chi trả toàn bộ phí nhiên liệu cho chuyến bay bị chuyển hướng.
-
21 giờ trướcNhà hàng của Dương đã tái chế hơn 13.000 nồi nước lẩu thừa của khách cũ để bán cho khách mới, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng; ông ta và đầu bếp đều bị kết án tù.
-
22 giờ trướcCác loại thực phẩm do người dân, tổ chức tự chế biến, hút chân không để vận chuyển đi cứu trợ đồng bào lũ lụt vẫn có thể nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
-
23 giờ trướcTP Hội An (Quảng Nam) vừa điều chỉnh quy định tổ chức triển khai thí điểm mô hình lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ. Chỉ những gia đình văn hóa tiêu biểu cấp xã, phường trở lên hoặc 3 năm liên tiếp đạt gia đình văn hóa mới được đón khách.
-
1 ngày trướcViệc phá bỏ các bức tường ngăn cách trong thiết kế phòng tắm của khách sạn không phải lúc nào cũng là một ý tưởng hay.
-
1 ngày trướcMâm cúng rằm tháng 8 không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, long trọng như mâm cúng các ngày lễ khác nhưng vẫn nên tươm tất, đầy đủ.
-
1 ngày trướcNhiều quán cà phê đã đưa ra quy định nhằm hạn chế tình trạng khách mang máy tính xách tay đến ngồi lì làm việc, chiếm giữ bàn ghế trong khi chỉ gọi một món đồ uống.
-
1 ngày trướcHình ảnh quả trứng gà luộc có màu trắng từ trong ra ngoài được chia sẻ bởi một người phụ nữ ở Okinawa, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng.
-
1 ngày trướcKhu nghỉ dưỡng trượt tuyết trong nhà lớn nhất thế giới đã chính thức khai trương tại thành phố Thượng Hải sau nhiều năm trì hoãn.
-
1 ngày trướcKhoảng 22% tù nhân trong nhà tù Fuchū của Nhật Bản ở độ tuổi trên 65, khiến nhà tù phải cung cấp các dịch vụ như viện dưỡng lão.
-
1 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024