Muốn thanh trừ chất độc trong ruột, hãy ăn 8 thực phẩm này
Đường ruột có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sinh tồn của cơ thể, lựa chọn thực phẩm thế nào cho đúng để có một đường ruột khỏe mạnh là điều ai cũng quan tâm.
1. Gạo lứt
Gạo lứt rất giàu protein, chất xơ (gấp đôi gạo trắng), khoáng chất và các vitamin B1, B2, B3. Ngoài ra còn nâng cao sức đề kháng của cơ thể, làm sạch mạch máu, tăng cường tuần hoàn máu và trao đổi chất, giúp tiêu hóa và thanh lọc ruột.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều gạo lứt sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố, cân bằng lượng đường trong máu, ngăn ngừa axit uric tăng cao, ngăn ngừa táo bón.
2. Rau bina
Rau bina có khả năng thanh lọc độc tố trong dạ dày, ngăn ngừa táo bón, cải thiện làn da. Trong lá rau bina có chứa chất insulin, có tác dụng ổn định lượng đường trong máu.
Hàm lượng vitamin có trong rau bina rất phong phú, vì thế nó có thể ngăn ngừa một số bệnh như viêm môi góc cạnh, quáng gà hoặc bổ sung vitamin cho cơ thể.
Rau bina còn chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, tác dụng chống lão hóa, thúc dẩy sự tăng trưởng của tế bào, kích thích sự hoạt động của não bộ, tăng cường sinh lực, ngăn ngừa lão hóa não.
3. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ có tác dụng bổ khí thông huyết, giúp sàng lọc sạch độc tố ở trong máu. Chất keo thực vật có chứa trong mộc nhĩ có thể hút các chất độc hại, làm sạch đường ruột.
Ngoài ra, mộc nhĩ còn có khả năng phân giải các chất khó tiêu như mùn gỗ, cát, kim loại tích tụ trong cơ thể. Đối với sỏi mật, sỏi thận, mộc nhĩ cũng có khả năng tán sỏi.
4. Rong biển
Các chuyên gia Đông y đã chỉ ra rằng, rong biển là thực phẩm có tính kiềm, giàu iốt có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa triglycerides trong máu.
Trong tảo biển còn chứa chất polysaccharide sunfat, có thể loại bỏ cholesterol tích tụ trên thành mạch máu, duy trì lượng cholesterol ở mức cho phép.
Ngoài ra, rong biển còn chứa chất alginate, với tác dụng tăng cường chất nhầy trong ruột giúp loại bỏ các chất độc hại, ngăn chặn cơ thể hấp thụ các kim loại nặng như chì, cadmium...
Rong biển còn có khả năng loại bỏ các nguyên tố phóng xạ trong cơ thể, giúp điều trị xơ vữa động mạch, ngăn ngừa táo bón.
5. Đu đủ
Chất papain và chymopapain có trong đu đủ được coi là enzyme tiêu hóa protein, có thể giảm mỡ máu, nhuận tràng, cải thiện hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, nếu muốn ăn đu đủ bạn chỉ nên ăn sau bữa cơm từ 1 – 2 giờ, ăn đu đủ ngay sau bữa ăn sẽ ko tốt cho dạ dày.
6. Táo
Người nước ngoài có câu ngạn ngữ: "Mỗi ngày ăn một quả táo, không phải gặp bác sĩ." Tác dụng rõ rệt nhất của quả táo là: hỗ trợ thúc đẩy thải độc tố trong đường ruột – hàm lượng axit galacturonic, pectin trong quả táo có khả năng làm giảm độc tố trong cơ thể.
Chất xơ hòa tan và hàm lượng vitamin phong phú của nó có tác dụng chống táo bón, giúp cho đường ruột hoạt động bình thường khỏe mạnh.
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong vỏ táo rất phong phú có tác dụng làm giảm quá trình lão hóa, vì thế ăn táo nên ăn cả vỏ.
7. Sữa chua
Sữa chua không chỉ có hàm lượng canxi phong phú mà nó còn chứa các lợi khuẩn có tác dụng làm cân bằng các vi khuẩn trong đường ruột, kích thích nhu động ruột, giảm các bệnh về đường tiêu hóa.
Tuy nhiên cần phải chú ý, các loại sữa chưa hoa quả hoặc sữa chua đã pha loãng thành nước uống không tốt bằng sữa chua ăn thông thường.
8. Lạc
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh: lạc có tác dụng rất tốt đối với đường ruột. Đó là vì trong lạc có chứa rất nhiều cellulose hữu ích, có tác dụng nhuận tràng.
Ngoài ra, các chất axit phytic và sterol thực vật có trong lạc cũng có tác dụng làm tăng độ dẻo dai của ruột.
Theo Trí thức trẻ
-
10 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
13 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
15 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
18 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
19 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
23 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
23 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước