Những loại củ quả tốt cho sức khỏe hơn khi ăn cả vỏ
Có những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
Khi điều kiện sống của chúng ta ngày càng được cải thiện, nhiều người ngày càng chú trọng hơn đến thói quen ăn uống của mình. Đặc biệt khi ăn rau củ quả, một số người không thích ăn cả vỏ do sợ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. (Nguồn: Sohu)
Tuy nhiên, trên thực tế lại có rất nhiều loại trái cây và rau quả ăn cả vỏ mới có thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng phong phú từ loại quả đó mang lại. Phần vỏ mà chúng ta bóc ra thường chứa một số chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và chất xơ.
Vì vậy, ngoại trừ một số loại trái cây và rau quả đặc biệt phải gọt vỏ, có những loại sẽ bổ dưỡng hơn khi ăn cả vỏ. Dưới đây là 5 loại trái cây, rau củ bạn có thể ăn cả vỏ.
Củ cải trắng
Củ cải trắng là loại củ được ăn rộng rãi trên thế giới. Loại củ này có hàm lượng dinh dưỡng chất lượng cao, được ví như “tiểu nhân sâm”. Lớp vỏ củ cải chứa hàm lượng canxi cao, hỗ trợ chống loãng xương ở người cao tuổi. Ngoài ra, các vitamin trong vỏ củ cải như photpho, sắt, muối khoáng.. rất tốt cho quá trình duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể.
Nghiên cứu y học hiện đại phát hiện ra rằng củ cải trắng rất giàu vitamin và carbohydrate, có thể thanh nhiệt, hạ cholesterol và giúp duy trì độ đàn hồi của mạch máu. Mặc dù hương vị của củ cải trắng khi ăn cả vỏ có hơi cay nhưng vỏ chứa rất nhiều lipid isothiocyanate, từ đó có tác dụng chống ung thư nhất định. Đây là thành phần chính của củ cải trong việc ngăn ngừa ung thư.
Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng củ cải trắng có thể giúp tiêu hóa tốt hơn và tránh tình trạng ứ đọng thức ăn. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cellulose trong củ cải trắng có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm táo bón và giúp thải chất thải ra khỏi cơ thể. Thường xuyên ăn củ cải trắng có thể làm giảm lipid máu, làm mềm mạch máu, ổn định huyết áp, ngăn ngừa ung thư và giúp giảm cân.
Cà chua
Cà chua là loại quả ngon quen thuộc trong mâm cơm gia đình. Nó có thể được ăn sống hoặc nấu canh, có vị chua nhẹ hoặc ngọt khi chín. Nhưng nhiều người thường có thói quen cho cà chua vào nước sôi rồi lột vỏ trước khi ăn.
Tuy nhiên, vỏ cà chua lại rất giàu lycopene - một chất tự nhiên có khả năng “chống oxy hóa” mạnh mẽ, có thể giúp chúng ta chống lại tia xạ, làm thông thoáng mạch máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện khả năng miễn dịch. Vì vậy khi sử dụng cà chua để nấu ăn, hãy cố gắng nấu và ăn cả vỏ.
Quả dưa chuột
Dưa chuột được ưa chuộng ăn vào mùa hè vì ruột tươi, giòn, lại càng sảng khoái và ngon miệng hơn khi chế biến thành món gỏi. Ăn dưa chuột còn có tác dụng giải độc và dưỡng da.
Phần vỏ của loại quả này là “tinh chất dinh dưỡng”. Vì vậy, dù ăn sống hay nấu chín, bạn cũng không nên gọt vỏ dưa chuột để hấp thụ hoàn toàn vitamin C và các chất dinh dưỡng khác trong vỏ, nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đồng thời có thể thanh nhiệt và giải độc.
Quả táo
Táo là loại trái cây được nhiều người ưa thích bởi sự tươi ngon. Nó rất giàu chất dinh dưỡng nhưng lại rất ít calo, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Mọi người thường truyền tai nhau câu nói: “Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ” để ca ngợi giá trị dinh dưỡng loại quả này đem lại.
Vỏ táo vị không ngon lắm nên nhiều người thích gọt vỏ trước khi ăn. Tuy nhiên, vỏ táo lại chứa nhiều “hoạt chất sinh học” giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch mãn tính khác nhau, đồng thời ngăn chặn việc sản xuất melanin trên da. Ăn táo thường xuyên có thể làm cho làn da trắng, mềm mịn và sáng bóng.
Quả nho
Hiện nhiều người sợ vỏ nho có quá nhiều chất bảo quản hoặc tạp chất nên cho rằng khi ăn nho nên bỏ vỏ để đảm bảo an toàn. Từ góc độ dinh dưỡng, vỏ nho chứa anthocyanin, tannin (axit tannic) và các chất có lợi khác. Những chất này có nhiều tác dụng khác nhau như chống oxy hóa, trì hoãn lão hóa, hạ lipid máu, chống huyết khối và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Lưu ý khi ăn những loại củ quả này cần làm sạch kĩ trước khi ăn cả vỏ, để tránh các tác hại xấu tới sức khỏe của bạn.
Theo VTC
-
24 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
24 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước