Những sai lầm khi ăn mộc nhĩ mà người Việt Nam đều mắc
Mộc nhĩ tuy nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi ăn bạn cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.
Mộc nhĩ là thực phẩm phổ biến sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Ngoài giúp món ăn thêm ngon hơn, mộc nhĩ còn được sử dụng như một loại thuốc quý để chữa bệnh.
Trong mộc nhĩ có chứa hàm lượng chất xơ tương đối nhiều, nó có tác dụng nâng cao sức khỏe đường ruột, phòng ngừa táo bón và ngừa ung thư ruột kết.
Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ không biết rằng, ăn và chế biến mộc nhĩ không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng đến chức năng tim, gan, thận.
Không ăn mộc nhĩ tươi
Bạn tuyệt đối không được ăn mộc nhĩ tươi vì khi còn tươi, mộc nhĩ có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng.
Cơ thể sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà tiếp xúc với ánh sáng có thể làm cho da bị ngứa, phù nề, trường hợp trầm trọng còn dẫn đến hoại tử da nghiêm trọng.
Ngược lại, mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.
Tuyệt đối không ăn mộc nhĩ tươi
Không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng
Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng trước khi chế biến là thói quen của rất nhiều người nhằm để nó nở nhanh. Tuy nhiên trên thực tế đây lại là một sai lầm tai hại bởi trong mộc nhĩ khô có thể còn sót lại các morpholine.
Đây là chất độc có trong nấm nên bạn cần phải ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh để chất độc này có thời gian hòa tan vào nước.
Bên cạnh đó, nếu bạn ngâm mộc nhĩ bằng nước sôi, khi chế biến, mộc nhĩ sẽ bị nhũn, dính, không giòn, không dễ bảo quản, cất giữ.
Không dùng mộc nhĩ đã ngâm lâu
Ngâm mộc nhĩ vào nước sẽ giúp chúng hòa tan độc tố, khi ăn sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, nếu ngâm quá lâu sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, do chất đạm bị thủy phân khiến cho vi khuẩn dễ tấn công, gây ra nhiễm khuẩn có nguy cơ gây ngộ độc.
Nếu ở mức độ nhẹ, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ở mức nặng có thể gây hôn mê phải nhập viện cấp cứu.
Vì thế, để an toàn cho sức khỏe chỉ nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh khoảng 10-20 phút và rửa sạch, cắt chân trước khi chế biến.
Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
9 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
15 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
19 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
23 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước