Những món ăn 'gây thương nhớ' ở Đà Lạt
Dâu tây: Đến Đà Lạt mà không được tự mình hái và thưởng thức những quả dâu tây chín mọng thì chưa được gọi là đến Đà Lạt. Ở đây, du khách có thể ra vườn, hái, sau đó cân và tính tiền. Du khách có thể đến các khu vườn trồng dâu tây theo tiêu chuẩn của Nhật, châu Âu hoặc vườn dâu của nhà chú Dũng, vườn dâu Hiệp Lực, vườn dâu 88… các địa chỉ tin cậy cho khách du lịch khi muốn hái dâu tây tươi mà không bị phun thuốc sâu. Giá mỗi kg dâu tươi hái tại vườn từ 160.000 đến 200.000 đồng/kg.
Lẩu đuôi bò: Vào buổi tối, Đà Lạt khá lạnh, vào mùa đông thường có những cơn mưa phùn kéo dài. Nếu được xì xụp bên nồi lẩu nghi ngút khói, ăn cùng với những loại rau tươi thì còn gì tuyệt hơn. Lẩu đuôi bò ăn ở Đà Lạt không chỉ ngon mà còn tạo sự yên tâm bởi các nguyên liệu chính đều được nuôi trồng tại địa phương, sạch và giá cả hợp lý. Quán lẩu đuôi bò được dân du lịch rỉ tai nhau là quán 33 địa chỉ 33 Hai Bà Trưng. Quán sạch sẽ, rộng rãi.
Ốc nhồi thịt: Hầu hết các hàng lẩu đuôi bò ở Đà Lạt đều có thêm một món ăn không kém phần hấp dẫn nữa, đó là ốc nhồi thịt. Ốc được làm sạch, băm nhỏ với thịt xay, nấm, gia vị… và được hấp chín tới, ăn lúc ấm ấm rất ngọt thịt. Công thức chung để làm món ốc nhồi thịt không cầu kỳ nhưng để cho ra thành phẩm một món ốc ăn một lần khách sẽ quay lại, hay ăn đến 10-30 con vẫn còn thòm thèm, thì không phải dễ.
Mì Quảng: Mì Quảng ở Đà Lạt có sự khác biệt so với Mì Quảng ở Hội An. Sợ mì sẽ màu trắng thay vì vàng, nước dùng nóng chan ngập bát như ăn phở chứ không dạng trộn nước như ở các nơi khác. Mì được ăn kèm với rau sống và một miếng bánh đa. Bạn có thể thưởng thức tại khu ăn uống đường Hồ Tùng Mậu, giá dao động từ 30.000 đến 35.000 đồng/bát.
Bánh mì xá xíu chén: Bánh mì được ăn kèm với một chén nhỏ gồm thịt băm, giò, bì lợn, hành… và nước dùng khá cay. Bánh mì xá xíu chén là một món ăn sáng được người dân Đà Lạt ưa thích. Các bạn có thể bắt gặp các quán ăn ở khắp mọi ngõ ngách của thành phố. Một trong những nơi bán món bánh mì xá xíu chén nổi tiếng ở đây là ở địa chỉ 112 Nguyễn Trường Tộ.
Bánh tráng nướng: Bánh tráng nướng từ lâu đã gắn liền với tên tuổi của Đà Lạt, là một món ăn bạn có thể bắt gặp dễ dàng ở chợ đêm trung tâm Đà Lạt. Món bánh tráng ở đây được ăn kèm với rất nhiều thứ như ruốc, thịt bò khô, phô mai, hành…. Đa phần món ăn này được bán vào buổi tối, nhưng nếu thèm bạn có thể ăn buổi chiều ở 112 Nguyễn Trường Tộ.
Cơm Gà: Ở Đà Lạt, cơm gà cũng là một món mà người dân yêu thích. Những suất cơm gà luộc béo ngậy còn nghi ngút khói, hay những miếng gà rán giòn đượm khiến du khách không thể cưỡng lại được. Có hai quán gà du khách hay ăn là gà Phan Rang ở đường Trần Nhật Duật và quán cơm gà trên đường Bà Triệu.
Kem: Một trong những món ăn yêu thích của các bạn trẻ khi đến đây là kem. Món kem bơ Đà Lạt và kem dừa đậu đỏ ở đường Nguyễn Văn Trỗi, quán Nari, và quán Thanh Thuý đều được du khách đánh giá cao. Kem rất thơm ngon và ngậy. Đặc biệt giá là khá rẻ, dao động từ 18.000 đến 20.000 đồng/suất, ăn no.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
4 ngày trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
4 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
4 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
5 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
5 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
6 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
-
6 ngày trướcLẩu cá kèo chua cay - món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự hòa quyện giữa vị chua dịu, cay nồng và sự thơm ngon từ cá kèo tươi.
-
6 ngày trướcBò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao.
-
8 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nên tránh ăn loại thực phẩm này.
-
8 ngày trướcMột món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.
-
9 ngày trướcVùng biển thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) nổi tiếng với một loại cá nghe tên rất lạ, đó là con cá dỗi. Vào mùa, cá dỗi được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg nhưng số lượng không có nhiều.
-
9 ngày trướcTỏi là gia vị quen thuộc trong nhà bếp nhưng hiện không ít người dùng sai làm giảm đi tác dụng tốt của tỏi.
-
9 ngày trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
10 ngày trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
10 ngày trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
11 ngày trướcMón bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới được phục vụ ngay bên miệng ngọn núi lửa đang hoạt động ở Guatemala, được nướng bằng dung nham và đá núi lửa.