Mùa thu Hà Nội với những món ngon làm say lòng thực khách
Hà Nội thời tiết vào thu không chỉ dễ chịu mà còn có những món ngon không thể không nhắc đến như xôi cốm, ốc luộc, bánh đúc…
Có thể nói trong bốn mùa thì mùa thu là mùa đẹp nhất trong cả năm, thời tiết se se lạnh, thi thoảng lác đác những hạt mưa làm cho Hà Nội lãng mạn hơn nhiều. Điều đặc biệt hơn cả Hà Nội mùa thu không chỉ có phong cảnh đẹp mà còn có cả ẩm thực nữa.
Cốm
Cứ đến mùa thu là mọi người sẽ nghĩ ngay đến cốm làng Vòng, cốm là tinh hoa ẩm thực của thủ đô và có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn ngon.
Cốm Vòng được gói trong 2 lớp lá, một lớp lá ráy tươi đảm bảo cốm không bị khô, ngoài cùng là lớp lá sen thoảng hương thơm, buộc trong sợi rơm lúa nếp vàng tươi khiến món ăn càng mang đậm hương đồng nội.
Ngoài ra cốm còn có thể làm ra được rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như: xôi cốm, cốm xào, bánh cốm, chả cốm. Đây là những món ngon mà cứ đến mùa thu là mọi người sẽ tìm kiếm để thưởng thức.
Bánh đúc nóng
Vào ngày thời tiết se se lạnh mà được thưởng thức ngay bát bánh đúc kèm sốt mỡ hành thì còn gì bằng.
Bột được khuấy cho đến khi đặc lại, sau đó trải một lớp thịt với hành phi và chan lên cho trên một thìa nước mắm pha. Một số nơi sẽ cho thêm 1 vài quả trứng chim cút, đậu rán hay một chút rau thơm để tăng thêm hương vị món ăn.
Bún riêu cua
Nhớ đến Hà Nội là nhớ đến bún riêu, thứ quà sáng giản đơn mà tinh tế, quyến luyến trong một buổi sáng mát trời.
Qua nhiều năm, bún riêu cua cũng thay đổi nhiều để chiều lòng thực khách, người bán hàng kết hợp riêu cua với đủ loại đồ ăn kèm như thịt bò, giò, sườn sụn... khiến bát bún riêu trở nên đầy đủ hơn.
Nhưng phần nước dùng vẫn là vị chua dịu của giấm bỗng cùng cà chua làm nổi lên vị ngọt nhẹ của cua đồng. Nhìn nồi nước dùng đỏ au màu cà chua, lấp lánh những tảng riêu cua vàng rực bốc khói, thật sự khó kiềm lòng được.
Ốc luộc
Ốc luộc ở Hà Nội bán quanh năm, nhưng ăn ngon nhất vẫn là vào mùa thu và mùa đông. Ốc luộc Hà Nội có vị ngọt, bùi, dai giòn, chấm cùng nước mắm chanh, sả, ớt chua ngọt, dậy mùi gừng thơm nồng.
Ăn ốc luộc ngon nhất vẫn là bát nước chấm, hàng ốc nào phải bán trên chục năm mới pha được một bát nước chấm đúng vị như vậy. Những ngày này nếu được ngồi cùng bạn bè, những người mình thương yêu, vừa trò chuyện rôm rả vừa thưởng thức món ốc nóng hổi thì sẽ chẳng còn gì ngon hơn!
Cháo sườn quẩy
Cháo sườn Hà Nội nguyên bản của người địa phương là cháo chỉ ăn với quẩy, hạt tiêu thật nhiều và chút ớt bột nếu bạn thích ăn cay. Ngày nay, để chiều chuộng hơn khẩu vị của thực khách, nhiều quán đã biến tấu một chút khi ăn kèm với thịt trai, ruốc, trứng cút, hành phi…
Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là nồi cháo phải sánh, mịn, thơm ngọt hương vị của hạt gạo Việt. Tùy tay nghề của chủ quán và sở thích của thực khách mà mỗi quán cháo sườn lại có một hương vị gây nhớ nhung riêng của nó.
N.Q (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
6 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
13 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
14 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
17 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước