Những món ăn ngon nhưng tối kỵ nhau
Cua và quả hồng, hải sản và rượu bia là những món ăn ngon không nên thưởng thức cùng lúc.
Một số loại thực phẩm khi ăn cùng nhau có thể gây hại cho sức khỏe. Sự kết hợp không đúng có thể khiến chất dinh dưỡng bị suy giảm, sản sinh ra độc tố gây tiêu chảy và đau đầu.
Dưới đây là một số thực phẩm không nên ăn cùng thời điểm:
Cua và quả hồng
Ăn nhiều hồng có thể gây tắc ruột, đặc biệt khi ăn cùng thực phẩm nhiều protein. Ảnh minh họa: MD
Theo Fox News, một phụ nữ Trung Quốc khoảng 40 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội do có dị vật 5cm ở dạ dày. Bác sĩ Zhu Zhen xác định đó là khối chất xơ thực phẩm hình thành do bệnh nhân ăn cua và quả hồng. Ê-kíp phải dùng sóng siêu âm để phá hủy khối rắn.
Ăn cùng lúc hai loại thực phẩm trên không gây ngộ độc nhưng có thể dẫn tới các triệu chứng như khó tiêu, đau bụng. Quả hồng chứa tannin còn cua rất giàu protein. Khi hấp thụ cùng lúc 2 loại chất này sẽ dễ hình thành cục rắn thực phẩm dẫn tới bất ổn ở đường tiêu hóa.
Rau chân vịt và đậu phụ
Rau chân vịt chứa một lượng lớn axit oxalic còn đậu phụ chứa nhiều canxi. Axit oxalic và canxi kết hợp sẽ tạo thành canxi oxalat - một trong những yếu tố gây sỏi thận.
Nhưng trên thực tế, khi ăn 2 loại thực phẩm trên, canxi oxalat tạo thành sẽ được đào thải qua phân chứ không đi vào máu. Bởi vậy, bạn không cần lo lắng nguy cơ bị sỏi.
Tuy nhiên, nếu ăn rau chân vịt và đậu phụ cùng lúc sẽ làm chậm quá trình hấp thụ canxi. Ăn quá nhiều có thể làm giảm nhu động ruột và gây táo bón.
Hải sản - rượu bia
Hải sản và rượu bia là lựa chọn nhiều người yêu thích nhưng dễ gây nguy cơ mắc bệnh gout. Ảnh minh họa: Acadia
Bệnh gout là một loại viêm khớp dẫn tới cơn đau đột ngột và dữ dội ở các khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối kèm theo sưng đỏ. Nguyên nhân của bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, khiến thận không thể lọc axit uric trong máu.
Nồng độ axit uric quá cao dẫn tới hình thành những tinh thể urat của axit uric, tập trung ở khớp và gây viêm sưng.
Hải sản rất giàu purin, tiêu thụ quá mức dễ dàng gây tăng axit uric máu. Đồng thời, rượu làm tăng lượng axit lactic trong cơ thể, ức chế quá trình đào thải axit uric của thận và khiến các cơn gout dễ xảy ra hơn.
Do đó, việc kết hợp hai loại thực phẩm này là tối kỵ, đặc biệt với người có nguy cơ hoặc đã bị gout.
Sầu riêng - rượu
Trong cơ thể có acetaldehyde dehydrogenase (ALDH) - một loại enzyme giúp loại bỏ chất chuyển hóa rượu acetaldehyde gây mệt mỏi, nôn nao. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hóa chất trong sầu riêng có thể làm giảm tác dụng của ALDH.
Vì vậy, ăn sầu riêng với rượu sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng say như đau đầu, buồn nôn, nôn mửa…
Theo VietNamnet
-
8 giờ trướcDu khách leo núi tại núi Nhạn Đãng ở phía đông Trung Quốc đã phải đối mặt với tình cảnh “éo le” khi bị kẹt giữa vách đá, du khách phải bám vào sợi dây leo dọc theo tuyến đường cố định suốt hơn một giờ.
-
9 giờ trướcLoại hộ chiếu (passport) mới mang nhiều tính năng nổi trội, người dân được hưởng cả tá quyền lợi nếu sở hữu chúng.
-
14 giờ trướcTỏi là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng tỏi cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn đang mắc một số bệnh lý nhất định.
-
14 giờ trướcHạt muối nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, thử ngay mẹo hay dưới đây bạn sẽ bất ngờ với công dụng.
-
15 giờ trướcViệc thất lạc hành lý ở sân bay là điều mà không ai mong muốn xảy ra, nhưng nếu chẳng may bị thất lạc hành lý, hãy bình tĩnh để xử lý một cách hiệu quả nhất.
-
16 giờ trướcDu lịch tụ túc mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và độc đáo, nhưng không phải ai cũng phù hợp với hình thức du lịch tự túc này.
-
16 giờ trướcNgoài là thứ nước uống ngon, bỗ dưỡng được nhiều người yêu thích, mía còn là vị thuốc chữa bệnh.
-
17 giờ trướcKhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể thường sẽ cảnh báo bạn bằng nhiều dấu hiệu cụ thể nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự lưu tâm đến những tín hiệu này.
-
17 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
18 giờ trướcNằm ở vị trí ven hồ cực thơ cùng với tán cây thấp và hoa nở rộ rực rỡ, cây bằng lăng trên đường Hoàng Cầu (Hà Nội) trở thành điểm check-in được nhiều bạn trẻ săn đón.
-
18 giờ trướcĐây là thành phố duy nhất ở Trung Quốc nơi cây xanh không tồn tại được suốt hàng nghìn năm qua.
-
22 giờ trướcBí quyết sống trường thọ không hẳn nằm ở chế độ ăn uống hợp lý, đôi khi được hình thành từ những thói quen đơn giản trong cuộc sống.
-
22 giờ trướcChè bưởi luôn là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nhưng nhiều chị em không biết cách để khử hoàn toàn vị he đắng của cùi bưởi vì chưa biết bí quyết này.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
1 ngày trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
1 ngày trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
1 ngày trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
1 ngày trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
1 ngày trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
1 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
22 ngày trước