Nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
Nước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
Nước uống đóng bình là sản phẩm phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Nó được ưa chuộng nhờ sự tiện lợi, nhất là đối với sinh hoạt tập thể.
Tuy nhiên, vấn đề an toàn rất được quan tâm, và nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp là điều khiến nhiều người thắc mắc.
Nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu?
Mặc dù những bình nước đóng kín có thể an toàn để uống trong vòng cả năm, nhưng việc mở nắp sẽ rút ngắn đáng kể tuổi thọ của nó.
Khi bình nước tiếp xúc với không khí, môi trường xung quanh hay những yếu tố trên tay và miệng của người uống thì nước không còn an toàn được nữa.
Nói chung, thời hạn sử dụng của nước đóng bình hay nước khoáng đóng chai là một năm, nhưng thời gian bảo quản sau khi mở nắp tương đối ngắn. Nếu vượt quá thời gian này, bạn không nên uống.
Nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp? (Ảnh: Svauto)
Nói chung, thời hạn sử dụng của nước đóng bình chưa mở nắp và được bảo quản đúng cách là khoảng 6 tháng.
Nếu nước đóng bình có nguồn tự nhiên thì không phải lo về hạn, nhưng nếu nước đã qua xử lý thì tốt nhất chỉ nên dùng trong vòng 6 tháng, bởi thành phần carbon dioxide trong không khí sẽ phản ứng với nước và khiến nước có tính axit.
Do đó, 6 tháng là khoảng thời gian lý tưởng để nước đóng bình giữ nguyên được chất lượng và bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Quá thời gian này, nước sẽ bị biến đổi về chất lượng và không tốt cho sức khỏe con người.
Nước đóng bình sau khi đã mở nắp thì sẽ có thời hạn sử dụng tối đa 15 ngày, tốt nhất nên uống trong vòng 7 ngày. Khi đã mở nắp bình, nước bên trong sẽ tiếp xúc với không khí và vi khuẩn cũng xâm nhập.
Vì thế, nếu để quá lâu, nước đóng bình dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus… khiến chất lượng nước kém, uống có mùi hôi và gây hại cho sức khỏe.
Nước khoáng đóng chai sau khi mở nắp nên tiêu thụ hết càng nhanh càng tốt để có được sự tinh khiết tối đa. Nếu cần, nên bảo quản những chai nước đã mở nắp trong tủ lạnh để làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.
Theo các chuyên gia về thời hạn sử dụng tại Still Tasty, một chai nước được làm lạnh liên tục có thể duy trì chất lượng từ 4 đến 6 ngày sau khi mở nắp.
Bảo quản nước đóng bình đúng cách
Nước đóng bình để được bao lâu còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện và cách bảo quản. Nếu bạn không bảo quản nước đóng bình đúng cách, hạn sử dụng sẽ không kéo dài tới 6 tháng.
Nước đóng bình nên được bảo quản ở những nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ có thế khiến nước bị ấm lên, các hóa chất độc hại ở vỏ bình càng dễ bị ngấm vào nước.
Nơi để bình phải đảm bảo khô thoáng, sạch sẽ, không bị đọng nước để tránh tái nhiễm khuẩn.
Đọc kỹ cách sử dụng và thời hạn bảo quản để luôn được dùng nguồn nước chất lượng nhất.
Ưu điểm và nhược điểm của nước đóng bình
Nước đóng bình là nước được đóng bình và đóng chai để tiện lợi cho việc vận chuyển, bảo quản và sử dụng. Đây là hình thức phổ biến để cung cấp nước uống cho cá nhân, quán ăn, quán cafe…
Ưu điểm
- Nước đóng bình rất tiện lợi để sử dụng. Bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng tạp hóa, đại lý nước và dùng ngay mà không cần đưa qua thiết bị lọc.
- Nước đóng bình được đóng gói sẵn trong chai hoặc bình nên việc vận chuyển cũng dễ dàng và thuận tiện.
- Có nhiều loại nước đóng bình có sẵn, bao gồm nước khoáng, nước tinh khiết với nhiều dung tích từ 5 lít - 20 lít, cho phép bạn lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của mình.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước đóng bình khác nhau và không phải loại nước đóng bình nào cũng thực sự sạch và an toàn để bạn có thể sử dụng trực tiếp.
Do đó bạn nên lựa chọn nước đóng bình đến từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tránh sử dụng những sản phẩm không nhãn mác, giá siêu rẻ.
Nhược điểm
- Chất lượng nước có thể không đảm bảo: Nước đóng bình của các thương hiệu uy tín sẽ được lọc theo quy trình nghiêm ngặt và đảm bảo vệ sinh.
Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều cơ sở kinh doanh nước đóng bình không đạt chuẩn vệ sinh, thành phẩm nước sau khi lọc không đảm bảo an toàn để uống trực tiếp mà người dùng khó có thể xác định được.
- Chi phí tốn kém: Để duy trì lượng nước cho cả gia đình hay lượng lớn người trong văn phòng, trường học trong thời gian dài thì phương án sử dụng nước đóng bình rất tốn kém.
- Tạo ra lượng rác thải nhựa lớn: Việc sử dụng nước đóng bình tạo ra lượng lớn rác thải nhựa từ chai hoặc bình. Điều này có thể ảnh hưởng đến môi trường nếu không được xử lý hoặc tái chế đúng cách.
Theo VTC
-
37 phút trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
1 giờ trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 giờ trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
3 giờ trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
5 giờ trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
15 giờ trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
16 giờ trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
20 giờ trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
23 giờ trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
-
1 ngày trướcCụ bà 110 tuổi Bridget Grooke (Australia) nói rằng, bí quyết sống lâu quan trọng nhất của bà không phải thể dục hay ăn nhiều rau, mà là mỗi ngày uống một lon bia.
-
1 ngày trướcHãng hàng không đã hủy nhiều chuyến bay đến và đi từ sân bay Denpasar ở Bali, Indonesia vào ngày 12-13/11 sau khi núi lửa Lewotobi Laki-laki bắt đầu phun tro bụi cao tới 9km lên trời, khiến hàng trăm du khách bị mắc kẹt.
-
1 ngày trướcLễ hội mưa là một trong các hoạt động độc đáo được tổ chức tại Đà Lạt - thành phố ngàn hoa.
-
1 ngày trướcKhi được yêu cầu rời khỏi vị trí ngồi của thành viên phi hành đoàn, một nam hành khách đã đe dọa mở cửa thoát hiểm.
-
1 ngày trướcĐó là một xu hướng mới đang khá phổ biến ở Dubai, Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), khi những người chưa từng gặp nhau sẽ tụ tập lại để cùng ăn tối.
-
1 ngày trướcNgọn núi này nhả ra khoảng 80 gram vàng tinh khiết mỗi ngày trị giá khoảng 6.000 USD nhưng tuyệt nhiên không ai dám đến nhặt.
-
1 ngày trướcTập luyện thể dục, thể thao rất tốt cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người có bệnh lý nền cần lưu ý để tránh hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra.
-
1 ngày trướcTrước đây, loại cây này từng mọc hoang khắp vùng Hawaii (Mỹ), sau đó được nhân giống ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.
-
1 ngày trướcChả rươi là đặc sản Hà Nội, ăn ngon nhất là dịp cuối thu, đầu đông. Chả rươi vốn là món dân dã có từ xa xưa, hương vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này được bán ở nhiều hàng quán giữa lòng phố cổ.
-
2 ngày trướcMột khu thắng cảnh trên núi tại Trương Gia Giới, Hồ Nam, vừa giới thiệu trải nghiệm đi thang dây mới dành cho những du khách ưa mạo hiểm.
Tin tức mới nhất
-
21 phút trước
-
37 phút trước
Hay nhất 2sao
-
-
3 ngày trước