Quán xôi xíu 60 năm đông khách ở Nam Định, ông chủ tiết lộ bí quyết gia truyền
Quán xôi xíu nằm trên phố Hoàng Văn Thụ (TP Nam Định) chỉ là một quán ăn nhỏ, với vài chiếc bàn nhựa kê trong nhà nhưng đã tồn tại 60 - 70 năm nay với 3 thế hệ bán hàng.
Anh Ngô Tuấn Anh, 40 tuổi là thế hệ thứ ba tiếp quản việc kinh doanh của gia đình. Anh cho biết, món xôi xíu là do ông ngoại anh nấu và bán đầu tiên. Ông bán được khoảng 20 - 30 năm thì truyền nghề cho con gái là mẹ anh.
Bà Nguyễn Thị Hà, năm nay 71 tuổi, đã bán xôi xíu gần 40 năm. Hàng ngày bà vẫn ra bán hàng nhưng tuổi đã cao nên việc nấu nướng gần như do anh Tuấn Anh đảm nhiệm.
“Tôi phụ mẹ bán xôi từ năm 14 - 15 tuổi. Trừ vài năm vào Sài Gòn có việc, còn lại tôi bán xôi xíu cùng mẹ nhiều năm nay”, anh cho hay.
Người dân Nam Định quen gọi là hàng xôi xíu nhưng các món ăn kèm của quán khá đa dạng, gồm có: Pate, thịt xá xíu, ruốc, xúc xích, lạp xưởng,… ăn cùng xôi trắng.
Nước xốt chính là yếu tố đặc sắc nhất của xôi xíu bà Hà
Hai yếu tố có thể đánh giá là xuất sắc của món xôi xíu gia truyền là xôi và nước xốt. Anh Tuấn Anh cho biết, xôi được nấu bằng gạo nếp Hải Hậu nhưng phải nấu 2 lửa. Khâu chọn gạo và ngâm gạo cũng phải làm cẩn thận để có nồi xôi ngon.
Đồ xôi xong, xôi vẫn được đặt trên nồi hấp suốt cả ngày. Công đoạn này giúp xôi luôn mềm, dẻo, rất phù hợp để ăn với các loại “topping” (đồ ăn kèm) mặn.
Nước xốt là thứ đặc biệt hơn cả, làm mê mẩn thực khách đã ăn xôi xíu bao năm nay. Thứ nước xốt sền sệt bắt mắt được anh Tuấn Anh tiết lộ là làm từ nước hầm xương hom và một số loại gia vị.
“Hầu như ai cũng thích nước xốt của món này. Nhiều khách mua về luôn dặn rưới nhiều nước xốt. Xíu thì nhiều người có thể làm được nhưng nước xốt thì chúng tôi tự tin là đặc sắc và duy nhất”.
Anh Tuấn Anh cho biết, quầy xôi tuy nhỏ nhưng để vận hành trôi chảy cần tới 7 người, trong đó 4 người thay nhau bán hàng, 3 người nấu nướng ở nhà.
Mỗi ngày, anh nấu khoảng 50 - 60kg gạo và gần 1 tạ thịt lợn vai. Mỗi suất xôi xíu thập cẩm được bán với giá 20.000 đồng, đầy ắp đồ ăn kèm. Ai ăn nhiều có thể gọi suất 30 - 40.000 đồng.
Mỗi suất xôi thập cẩm được bán với giá 20.000 đồng, phù hợp cho cả bữa sáng, trưa và tối
Quán bán cả ngày nhưng sáng và tối vẫn đông khách nhất. Những ngày cuối tuần, khách xếp hàng dài đợi đồ ăn, có khi phải chờ nửa tiếng mới đến lượt.
Tuy nhiên, chủ quán cho biết, lượng khách bây giờ đã ít hơn ngày xưa rất nhiều. “Vì bây giờ hàng quán, đồ ăn nhiều, khách có nhiều lựa chọn hơn”.
Ngoài món xôi xíu, quán còn có cả chè và bánh bao, đều do nhà tự làm. Mỗi ngày, quán bán được cả trăm chiếc bánh bao. Chè được nấu giản dị theo kiểu truyền thống, gồm đỗ đen, đỗ xanh, hạt sen, dừa tươi,…
Mỗi ngày quán dùng hết khoảng 100kg thịt lợn vai cho các món xôi, bánh bao
Tất cả các món đến bây giờ đều vẫn được làm theo công thức từ đời ông ngoại anh, không có gì thay đổi. Thứ thay đổi duy nhất là bây giờ có một ít bánh mì, bánh ngọt anh lấy về bán thêm.
“Thời ông ngoại tôi, xôi được nấu trên bếp than tổ ong. Nhắc đến xôi xíu ông Hồng thì quanh TP Nam Định này ai cũng biết. Ngày ấy, ông còn làm cả thịt bò khô để làm món nộm bò khô”.
Anh Tuấn Anh cho biết, anh dự định gắn bó với nghề gia truyền mà ông và mẹ để lại. Anh cũng dự tính sẽ mang xôi xíu Nam Định lên Hà Nội để phát triển thương hiệu gia đình.
Anh chia sẻ, đã có thời gian anh lên Hà Nội bán xôi xíu. Chỉ mới được 1 tháng mà lượng khách rất tốt nhưng vì một số vấn đề về mặt bằng mà anh phải trả quán để về Nam Định. Anh dự tính, trong thời gian tới sẽ lại tiếp tục kế hoạch kinh doanh này.
Anh Tuấn Anh dự định tới đây sẽ mở quán xôi xíu ở Hà Nội
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
2 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
3 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
5 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
6 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
7 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
8 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
11 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
21 giờ trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
22 giờ trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
1 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
-
1 ngày trướcMùa Giáng sinh đã bắt đầu ở Bắc Mỹ và trên khắp châu Âu, với các màn trình diễn ánh sáng, trưng bày cây thông Noel lớn ở các quảng trường hoặc các lễ diễu hành.
-
2 ngày trướcChuyến bay mang số hiệu IB1696 của hãng hàng không Iberia Express đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi một hành khách mở cửa thoát hiểm trên máy bay.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước