Quán xôi xíu 60 năm đông khách ở Nam Định, ông chủ tiết lộ bí quyết gia truyền
Quán xôi xíu nằm trên phố Hoàng Văn Thụ (TP Nam Định) chỉ là một quán ăn nhỏ, với vài chiếc bàn nhựa kê trong nhà nhưng đã tồn tại 60 - 70 năm nay với 3 thế hệ bán hàng.
Anh Ngô Tuấn Anh, 40 tuổi là thế hệ thứ ba tiếp quản việc kinh doanh của gia đình. Anh cho biết, món xôi xíu là do ông ngoại anh nấu và bán đầu tiên. Ông bán được khoảng 20 - 30 năm thì truyền nghề cho con gái là mẹ anh.
Bà Nguyễn Thị Hà, năm nay 71 tuổi, đã bán xôi xíu gần 40 năm. Hàng ngày bà vẫn ra bán hàng nhưng tuổi đã cao nên việc nấu nướng gần như do anh Tuấn Anh đảm nhiệm.
“Tôi phụ mẹ bán xôi từ năm 14 - 15 tuổi. Trừ vài năm vào Sài Gòn có việc, còn lại tôi bán xôi xíu cùng mẹ nhiều năm nay”, anh cho hay.
Người dân Nam Định quen gọi là hàng xôi xíu nhưng các món ăn kèm của quán khá đa dạng, gồm có: Pate, thịt xá xíu, ruốc, xúc xích, lạp xưởng,… ăn cùng xôi trắng.
Nước xốt chính là yếu tố đặc sắc nhất của xôi xíu bà Hà
Hai yếu tố có thể đánh giá là xuất sắc của món xôi xíu gia truyền là xôi và nước xốt. Anh Tuấn Anh cho biết, xôi được nấu bằng gạo nếp Hải Hậu nhưng phải nấu 2 lửa. Khâu chọn gạo và ngâm gạo cũng phải làm cẩn thận để có nồi xôi ngon.
Đồ xôi xong, xôi vẫn được đặt trên nồi hấp suốt cả ngày. Công đoạn này giúp xôi luôn mềm, dẻo, rất phù hợp để ăn với các loại “topping” (đồ ăn kèm) mặn.
Nước xốt là thứ đặc biệt hơn cả, làm mê mẩn thực khách đã ăn xôi xíu bao năm nay. Thứ nước xốt sền sệt bắt mắt được anh Tuấn Anh tiết lộ là làm từ nước hầm xương hom và một số loại gia vị.
“Hầu như ai cũng thích nước xốt của món này. Nhiều khách mua về luôn dặn rưới nhiều nước xốt. Xíu thì nhiều người có thể làm được nhưng nước xốt thì chúng tôi tự tin là đặc sắc và duy nhất”.
Anh Tuấn Anh cho biết, quầy xôi tuy nhỏ nhưng để vận hành trôi chảy cần tới 7 người, trong đó 4 người thay nhau bán hàng, 3 người nấu nướng ở nhà.
Mỗi ngày, anh nấu khoảng 50 - 60kg gạo và gần 1 tạ thịt lợn vai. Mỗi suất xôi xíu thập cẩm được bán với giá 20.000 đồng, đầy ắp đồ ăn kèm. Ai ăn nhiều có thể gọi suất 30 - 40.000 đồng.
Mỗi suất xôi thập cẩm được bán với giá 20.000 đồng, phù hợp cho cả bữa sáng, trưa và tối
Quán bán cả ngày nhưng sáng và tối vẫn đông khách nhất. Những ngày cuối tuần, khách xếp hàng dài đợi đồ ăn, có khi phải chờ nửa tiếng mới đến lượt.
Tuy nhiên, chủ quán cho biết, lượng khách bây giờ đã ít hơn ngày xưa rất nhiều. “Vì bây giờ hàng quán, đồ ăn nhiều, khách có nhiều lựa chọn hơn”.
Ngoài món xôi xíu, quán còn có cả chè và bánh bao, đều do nhà tự làm. Mỗi ngày, quán bán được cả trăm chiếc bánh bao. Chè được nấu giản dị theo kiểu truyền thống, gồm đỗ đen, đỗ xanh, hạt sen, dừa tươi,…
Mỗi ngày quán dùng hết khoảng 100kg thịt lợn vai cho các món xôi, bánh bao
Tất cả các món đến bây giờ đều vẫn được làm theo công thức từ đời ông ngoại anh, không có gì thay đổi. Thứ thay đổi duy nhất là bây giờ có một ít bánh mì, bánh ngọt anh lấy về bán thêm.
“Thời ông ngoại tôi, xôi được nấu trên bếp than tổ ong. Nhắc đến xôi xíu ông Hồng thì quanh TP Nam Định này ai cũng biết. Ngày ấy, ông còn làm cả thịt bò khô để làm món nộm bò khô”.
Anh Tuấn Anh cho biết, anh dự định gắn bó với nghề gia truyền mà ông và mẹ để lại. Anh cũng dự tính sẽ mang xôi xíu Nam Định lên Hà Nội để phát triển thương hiệu gia đình.
Anh chia sẻ, đã có thời gian anh lên Hà Nội bán xôi xíu. Chỉ mới được 1 tháng mà lượng khách rất tốt nhưng vì một số vấn đề về mặt bằng mà anh phải trả quán để về Nam Định. Anh dự tính, trong thời gian tới sẽ lại tiếp tục kế hoạch kinh doanh này.
Anh Tuấn Anh dự định tới đây sẽ mở quán xôi xíu ở Hà Nội
Theo VietNamnet
-
18 phút trướcChế độ ăn sáng lành mạnh không chỉ liên quan tới sức khỏe dạ dày, mà còn ảnh hưởng sức khỏe gan và thận.
-
48 phút trướcTrái cam chứa nhiều dưỡng chất, axit tự nhiên, chất xơ, nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C, vậy một ngày nên ăn bao nhiêu cam là phù hợp?
-
1 giờ trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Spirit Airlines từ Dallas (Texas) đến Los Angeles (California) đã phát hiện một con chuột trên trần cabin.
-
1 giờ trướcBún mọc là món ăn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày trời se lạnh, vừa nóng hổi vừa ngon. Cùng khám phá top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội mà du khách nên thử khi đến mùa đông.
-
5 giờ trướcGiấc ngủ liên quan mật thiết với sức khỏe, chất lượng giấc ngủ phần nào sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của bạn.
-
14 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
16 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
19 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
20 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
21 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
23 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
23 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
1 ngày trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
1 ngày trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
1 ngày trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
Tin tức mới nhất
-
18 phút trước
-
48 phút trước
-
48 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước