Sai lầm khi ăn cơm gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, không phải ai cũng biết

Cứ tưởng ăn cơm thì không cần phải "học" nhưng thực tế cách ăn cơm của đa số chúng ta đang sai quá sai, gây hại cho cơ thể.

Vậy đâu là sai lầm khi ăn cơm chúng ta thường mắc phải?

Ăn thức ăn trước, ăn cơm sau 

Có nhiều người thường có thói quen thích ăn hết thức ăn trước rồi mới ăn đến cơm, điều này tưởng chừng tốt nhưng lại gây hại cho sức khỏe đặc biệt là ở trẻ nhỏ. 

Sai lầm khi ăn cơm gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, không phải ai cũng biết-1

Trẻ ăn thức ăn xong rồi mới ăn cơm gây ra tình trạng thiếu tinh bột, gây thiếu dinh dưỡng. Nguy hiểm hơn đó là khi ăn thức ăn trước chất đạm trong thức ăn sẽ chuyển ngay thành axit uric bám vào các khớp xương và hình thành nên bệnh Gout về lâu dài.

Ăn cơm xong là uống trà hoặc vừa uống vừa ăn 

Đây là sai lầm phổ biến hầu hết ai cũng mắc phải nhất là đối với những người thích uống trà. Với tư tưởng uống trà sẽ khiến cơm dễ tiêu hơn nhiều người đã tự hủy hoại đi dinh dưỡng trong cả bữa ăn của mình. Những chất sắt được hấp thụ trong thức ăn sẽ bị nước trà tiêu diệt, khiến cơ thể dù ăn nhiều cũng không hấp thụ được lượng sắt này. 

Sai lầm khi ăn cơm gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, không phải ai cũng biết-2

Hơn nữa, Nước trà sẽ khiến cho các chất protein trong thức ăn bị kết tủa lại, làm co niêm mạc dạ dày, loãng dịch vị và gây ra những tác động không tốt đến hệ tiêu hóa.

Ăn quá nhiều cơm

Nhiều người cứ nghĩ ăn thật nhiều cơm thì sẽ béo, khỏe nhưng lại không hay biết, ăn nhiều cơm là nguyên nhân gây nên bệnh như tiểu đường. Lượng đường trong cơm vô cùng lớn, người ăn nhiều cơm bị mắc tiểu đường càng về sau càng nặng và gây nên các biến chứng đáng ngại như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim...

Sai lầm khi ăn cơm gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, không phải ai cũng biết-3

Nên chú ý ăn vừa đủ cơm trong bữa ăn, 2 lưng là đủ cho người lớn.

Ăn cơm chan canh

Đây là thói quen mà ai cũng mắc phải vì ai cũng nghĩ có canh vào cơm sẽ dễ nuốt hơn, nhuyễn hơn, tốt hơn cho dạ dày. Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn ngược lại. Khi ăn cơm, dù uống bất kỳ loại nước nào cũng đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng vì nó làm tăng kích thích của dạ dày, làm cho quá trình tiêu hóa chậm lại. 

Chan canh vào cơm làm bạn càng nuốt nhanh hơn, ít nhai, không tiết nhiều nước bọt càng làm cản trở quá trình tiêu hóa. Vậy nên hãy chú ý bỏ ngay thói quen này để có một bữa cơm ngon và lành mạnh hơn nhé. 

Thanh Trúc (tổng hợp)
Theo Vietnamnet


ăn cơm mẹo nấu ăn món ngon

Tin tức mới nhất