Rau xanh thành thuốc độc vì tương tác với thuốc
Bạn đừng ăn rau cải xoong nếu đang uống thuốc chống suy tim, vì loại rau này khi tương tác với thuốc sẽ gây nhiễm độc.
Rau vẫn được coi là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng có những loại rau tương tác với thuốc điều trị dẫn đến mức nguy hại nên cần phải biết để phòng tránh.
Uống thuốc chống suy tim ăn cải xoong: Nhiễm độc
Trong giai đoạn đầu điều trị, sự phối hợp rau cải xoong và thuốc chống suy tim có thể tăng hiệu quả điều trị vì nó giảm phù trên bệnh nhân, một triệu chứng hay gặp của suy tim.
Tuy nhiên, rất cần sự theo dõi của bác sĩ. Nhưng giai đoạn dùng thuốc kéo dài, việc kết hợp tự do hai thứ này nên cân nhắc, vì nếu không dễ gây ra nguy cơ nhiễm độc thuốc.
Lý do đơn giản vì cải xoong dễ làm hạ thấp nồng độ kali máu. Kali máu thấp làm tăng nguy cơ nhiễm độc thuốc chống suy tim vì kali làm là điện giải giúp điều hòa tác dụng.
Khi dùng cải xoong tự do, tác dụng lợi tiểu mạnh của thứ thực phẩm này có thể làm hạ thấp nồng độ kali máu. Điều đó khiến cho sự điều hòa tác dụng của thuốc rất khó khăn, dễ dàng gây ra nguy cơ nhiễm độc.
Vì thế, nếu không có sự kiểm soát của bác sĩ về liều lượng và ngưỡng thấp kali thì tốt nhất người bệnh không nên tự ý phối hợp. Khi muốn dùng cải xong thì phải dùng cách xa thời điểm uống thuốc ít nhất 4 giờ đồng hồ.
Thuốc chống đông nói không với súp lơ, rau cải
Thuốc chống đông là những thuốc có tác dụng ức chế sự đông máu bất thường trong lòng mạch, ngăn ngừa việc hình thành cục máu đông hoặc ngăn không cho cục máu đông gia tăng kích thước. Một số loại bệnh phải dùng nhóm thuốc này là:
Người mắc bệnh nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, những người bị bệnh van tim, thấp tim. Cả những bệnh nhân ghép tạng cũng phải dùng thuốc chống đông.
Khi đang dùng loại thuốc chống đông thì chớ nên ăn với súp lơ hoặc một số các loại rau cùng họ khác như rau cải, bắp cải, cải xoăn, các loại rau diếp, cải xanh, củ cải đường...
Việc uống thuốc cùng lúc hoặc sát thời điểm ăn các loại rau này thì thuốc mất hoàn toàn tác dụng. Bởi thuốc chống đông có tác dụng kéo dài thời gian đông máu, súp lơ, rau cải... lại tăng cường tốc độ đông, rút ngắn thời gian đông máu.
Đó là vì trong súp lơ có rất nhiều vitamin có tác dụng kích thích hình thành cục máu đông. Thế nên chúng không thể song hành cùng một lúc.
Ăn bắp cải thì không uống viên sắt
Sắt là một nguyên tố vi lượng cực kỳ cần thiết để cơ thể sản sinh máu. Sắt được coi như một loại thuốc bổ dùng cho bà mẹ mang thai, người mới ốm dậy, người bị thiếu máu, người bị suy dinh dưỡng...
Đặc điểm sự hấp thu của viên sắt phụ thuộc rất nhiều vào lượng chất xơ có trong thực phẩm. Ăn nhiều rau quả, hàm lượng chất xơ đưa vào cơ thể sẽ làm giảm hấp thu sắt trong ruột.
Bắp cải là một loại rau có tỷ lệ chất xơ cao. Nếu như ăn nhiều bắp cải thì coi như đang cố gắng làm cho sắt bị thải ra ngoài.
Như vậy, uống vào rồi ăn thì đúng là vừa uống thuốc vừa dùng luôn chất thải sắt. Do đó, nếu là người mới ốm dậy, người được bác sĩ chỉ định dùng viên sắt thì cần loại bắp cải trong khẩu phần ăn.
Nên chuyển các loại rau nhiều chất xơ như bắp cải sang các loại ít chất xơ hơn như su su, su hào... Nếu vẫn muốn dùng bắp cải thì nên chọn giải pháp uống viên sắt sau khi ăn 4 tiếng đồng hồ.
Khi đó chất xơ đã đi khỏi dạ dày và ruột non nên không gây cản trở sự hấp thu sắt. Cùng nằm chung với nhóm thực phẩm bị kiêng như bắp cải là rau muống, rau cần, rau cải canh.
BS Yên Lâm Phúc (Học viện Quân y 103)
Theo Sức khỏe đời sống
-
5 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
7 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
9 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
12 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
13 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
16 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
16 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
20 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước