Tác dụng của loại củ giá rẻ ở Việt Nam được Trung Quốc bao mua lượng kỷ lục
Từ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, tính đến giữa tháng 7 năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu gần 1,5 triệu tấn sắn, giá trị đạt gần 684 triệu USD. Khách hàng lớn nhất, gần như “bao mua” toàn bộ sắn và sản phẩm sắn của nước ta là Trung Quốc (chiếm hơn 90%).
Dưới đây là tác dụng cũng như lưu ý khi sử dụng sắn - loại củ quen thuộc với người dân Việt:
Giá trị dinh dưỡng
100g sắn nấu chín chứa 191 calo, 40g carb, 1,5g protein, 3g chất béo, 2g chất xơ, vitamin C (20% nhu cầu hằng ngày), đồng (12%), vitamin B1 (7%), vitamin B9 (6%), vitamin B7 (6%), kali (6%), magie (5%), vitamin B3 (5%).
Sắn đặc biệt chứa nhiều vitamin C hoạt động như chất chống oxy hóa, hỗ trợ sản xuất collagen và tăng cường khả năng miễn dịch cùng nhiều lợi ích khác.
Ngoài ra, sắn còn giàu đồng - khoáng chất cần thiết cho quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, sản xuất năng lượng, chuyển hóa sắt.
Sắn có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng cần ngâm và nấu chín. Ảnh minh họa: ENF
Lợi ích tiềm năng
Chứa tinh bột kháng
Theo Healthline, sắn chứa hàm lượng tinh bột kháng cao, có đặc tính tương tự như chất xơ hòa tan. Ăn thực phẩm nhiều tinh bột kháng mang lại một số lợi ích.
Đầu tiên, tinh bột kháng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn, có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Thứ hai, tinh bột kháng có khả năng cải thiện trao đổi chất, giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2. Những lợi ích này có thể do sắn cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.
Cung cấp lượng lớn vitamin C
100g sắn chứa lượng vitamin C đáp ứng 20% nhu cầu mỗi ngày. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả khả năng miễn dịch, chống lại tổn thương da và kích thích sản xuất collagen - loại protein được tìm thấy khắp cơ thể trong xương, da, cơ và khớp.
Ba không khi ăn sắn
Không ăn sống
Sắn có thể gây nguy hiểm nếu ăn sống với số lượng lớn hoặc chế biến không đúng cách. Sắn sống chứa các chất hóa học gọi là cyanogenic glycoside - có thể giải phóng xyanua vào cơ thể bạn.
Thường xuyên hấp thụ cyanogenic glycoside sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc xyanua - liên quan đến suy giảm chức năng tuyến giáp và thần kinh, tê liệt, tổn thương nội tạng và thậm chí tử vong.
Bóc vỏ, ngâm với nước và nấu chín sắn làm giảm hàm lượng hóa chất độc hại trên. Ngoài ra, chế độ ăn uống đầy đủ nhiều protein có thể làm giảm nguy cơ mắc các bất ổn sức khỏe.
Không ăn sắn có vị đắng
100g sắn thông thường chứa 3-5mg độc tố thuộc loại glycoside. Khi chế biến sắn đúng cách, người ăn sẽ không gặp vấn đề gì. Sắn có vị đắng rõ ràng chứng tỏ lượng glycoside cao, có khi lên tới 10-15mg. Người trưởng thành chỉ cần ăn 200g sắn cũng sẽ ngộ độc.
Không ăn nhiều
Sắn chứa 191 calo trên khẩu phần 100g, cao so với các loại rau củ khác. Trong khi đó, lượng calo tương tự ở khoai lang là 90, cà rốt là 35. Hàm lượng calo cao khiến sắn trở thành loại cây trồng chủ lực ở nhiều quốc gia.
Tiêu thụ nhiều calo hơn mức bạn đốt cháy có thể góp phần làm tăng cân theo thời gian. Do đó, tốt nhất bạn nên ăn sắn ở mức độ vừa phải, không quá 100g mỗi ngày.
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
3 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
5 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
7 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
10 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
11 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
13 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
37 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước