Tại sao các nhà hàng buffet luôn có lãi dù khách ăn nhiều phát sợ?
Nếu bạn vẫn nghĩ đi ăn buffet chỉ cần ăn càng nhiều sẽ càng lãi thì quá sai lầm, nhà hàng không bao giờ bị lỗ vì 4 lý do này.
Vận hành một nhà hàng buffet xét trên nhiều yếu tố còn “đau đầu” hơn một nhà hàng set menu hay à la carte. Trong hình dung của thực khách, nhà hàng menu hội tụ đủ những yếu tố để được hời như: nhiều món ăn, không giới hạn lượt gắp, được tự chọn phần ăn - thậm chí là miếng thịt/cá thích ăn, ít nhân viên kiểm soát…
Tuy nhiên, tất cả những điều đó đã được các nhà hàng buffet tính toán chặt chẽ, linh hoạt kết hợp giữa các ứng dụng kinh tế học và tâm lý học. Vậy nên, dù bạn có ăn nhiều, ăn khoẻ, đi đông người đến thế nào thì họ vẫn sẽ có lãi.
1. Kiểm soát chặt chẽ chi phí nguyên liệu, tăng cảm giác “đồ xịn”
Xét ở những nhà hàng buffet lâu năm, quy mô lớn, bạn sẽ thấy đồ ăn của họ luôn dồi dào và cảm giác rất tươi ngon, đẹp mắt. Đúng là chúng có chất lượng ổn thật (chứ không phải dùng hoá chất “phù phép” đâu nhé) nhưng giá của chúng lại rẻ hơn thị trường.
Bởi quản lý nhà hàng luôn cố nhập nguyên liệu đầu vào ở các nguồn sát nhất, đồng thời nhập số lượng lớn nên được chiết khấu. Các rau củ thịt theo mùa được tận dụng tối đa (đúng vụ sẽ rẻ hơn).
Còn những loại rau/thịt hay biến động giá cũng được theo dõi sát sao, hễ khi tăng giá đột biến sẽ được bỏ ngay ra khỏi thực đơn.
Bằng cách này, khách sẽ luôn thấy được ăn đồ tươi mới, vui vẻ ăn nhanh, ăn nhiều và cũng no nhanh hơn.
2. Tối ưu quy trình vận hành, giảm chi phí nhân sự
Bạn để ý không, trong các nhà hàng buffet thường ít nhân viên hơn so với quy mô nhà hàng thông thường. Cũng do yếu tố tự phục vụ được đề cao nên lượng nhân viên phục vụ đã được cắt giảm.
Trong khâu vận hành, các món ăn của nhà hàng buffet hoàn toàn do phía nhà hàng quyết định, chính vì vậy đầu bếp có thể tự chủ thu xếp làm sẵn, với số lượng nhiều. Gần như các nhà hàng buffet đều bỏ được khoản chờ khách yêu cầu rồi mới nấu, tiết kiệm thời gian và nhân công.
3. Bài toán kinh tế bù trừ, khách đi càng đông - nhà hàng càng lãi
Đa số trong một nhóm đông người, sẽ có những người ăn khoẻ, người ăn vừa sức, người ăn ít, người ăn cực ít. Nhìn chung, với số mẫu càng lớn thì % khách ăn vừa - ăn ít sẽ cao hơn. Đó là mục đích các nhà hàng buffet hướng tới khi mở ra các chương trình khuyến khích ăn nhóm đông người.
Đối tượng các gia đình là nhóm khách phân hoá rõ nhất với mô hình này: ông bà ăn vừa, bố mẹ ăn tốt, các con ăn ít lại chỉ thích các món nhiều tinh bột, chiên rán…
Một cách khác để các nhà hàng buffet bù trừ nằm ở các dịch vụ đi kèm. Ví dụ như đồ uống, thường có giá cao hơn từ 3 - 6 lần so với bên ngoài. Thường thì nếu khách đã bỏ ra vài trăm mua vé buffet, họ cũng sẽ không tiếc bỏ thêm vài chục mua đồ uống.
Vài chục đó cấp số nhân là khoản kha khá cho nhà hàng. Một vài phí lợi nhuận đi kèm khác có thể đến VAT, các món không nằm trong buffet, chương trình giải trí…
4. Thâu tóm tâm lý khách hàng
Những mẹo thâu tóm tâm lý này được áp dụng phổ biến, đan xen khéo léo như:
- Đĩa lấy thức ăn chỉ có size vừa và nhỏ. Một nghiên cứu từng chỉ ra rằng với đĩa nhỏ, lượng thức ăn khách lấy sẽ ít hơn 31%. Đĩa nhỏ đồng nghĩa với việc nếu muốn ăn nhiều hơn, khách sẽ phải đi lại nhiều lần, có người còn ngại vì sợ bạn bè đánh giá…
- Món tinh bột, rau củ, chiên rán đề huề: Chắc ai cũng biết ăn nhiều tinh bột và rau sẽ tạo cảm giác no nhanh rồi. Đây cũng là những món chiếm số lượng lớn, được bày nhiều, ở vị trí dễ thấy, dễ gắp nhằm hấp dẫn các thực khách.
- Bố trí khéo léo: Thường các món có giá thành rẻ sẽ nằm phía ngoài, các món có nguyên liệu mắc hơn sẽ nằm ở trong và trên cao hơn chút, đôi khi còn có nhân viên đứng “chia phần” giùm. Do đó, khách sẽ ái ngại hơn khi đi lấy hoặc xin phần nhiều lần.
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
1 phút trướcBữa sáng vô cùng quan trọng, nhưng ăn sáng khung giờ nào để có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
-
1 giờ trướcVị khách Tây gợi ý một vài mẹo nhỏ để có trải nghiệm ăn uống thú vị nhất ở Việt Nam như: Chọn quán ăn có nhiều người bản địa; đến vào giờ cao điểm...
-
12 giờ trướcMột lượng lớn du khách đã đổ về các điểm tham quan nổi tiếng ở New Hampshire vào những ngày qua để "săn" thu vàng lá đỏ.
-
14 giờ trướcTừ những món từng thưởng thức cho đến món chỉ mới nghe tên, vị khách Tây đều nhiệt tình nếm thử ở Đà Nẵng và nêu cảm nhận. Cô tiết lộ thích nhất cà phê muối và cà phê dừa.
-
16 giờ trướcKhi nghe thấy tiếng kêu cứu, vị bác sĩ vội vàng lao xuống nước, đi đến cứu bệnh nhân.
-
17 giờ trướcMột máy bay chở khách của hãng hàng không Air Canada đã gặp phải sự cố nghiêm trọng khi đang trong hành trình tới Singapore.
-
18 giờ trướcBên cạnh món xôi cốm sen dừa thơm lừng với cafe trứng béo ngậy, bún riêu cua tóp mỡ cũng là món ăn 'hot hòn họt' mỗi khi tiết trời se lạnh vào thu.
-
19 giờ trướcLoài sâu đót này là đặc sản Tây Bắc, mấy năm nay thành món ăn lạ miệng được người thành phố tìm mua về thưởng thức.
-
21 giờ trướcNhững món ăn dưới đây đều là những món khoái khẩu của nhiều người, nhưng ăn càng nhiều sẽ càng dễ tăng cân và đẩy nhanh tốc độ lão hóa.
-
22 giờ trướcCon đường mòn nằm cheo leo trên một đỉnh núi ở xã Dế Xu Phình – cách Mù Cang Chải khoảng 19km, trông giống như “sống lưng khủng long”, hút khách tới khám phá.
-
23 giờ trướcNhận được suất bánh cuốn đặt trên mạng, một khách hàng ở Đà Nẵng kinh hãi phát hiện có dòi trên miếng chả.
-
23 giờ trướcBàn chân trong chiếc giày được đoàn làm phim của kênh National Geographic phát hiện trên đỉnh Everest hồi tháng 9 có thể giải mã một trong những bí ẩn lớn nhất trong lĩnh vực leo núi.
-
1 ngày trướcKhách du lịch đang đổ xô đến Clermont, bang Queensland để tham gia các tour đào vàng dài ngày, giữa bối cảnh giá vàng ở Úc tăng vọt thời gian gần đây.
-
1 ngày trướcSingapore và Mỹ là hai quốc gia chấp nhận lưu hành thịt nhân tạo trong khi loại thịt trong phòng thí nghiệm này vẫn còn rất lạ lẫm với người tiêu dùng nước ta.
-
1 ngày trướcDùng bia để hấp tôm là thói quen chế biến của nhiều người, vậy ăn tôm hấp bia có lên nồng độ cồn?
-
1 ngày trướcBún Song Thằn giàu dinh dưỡng, vị ngon lạ nên trở thành vật phẩm tiến vua của người dân Bình Định thời xưa.
-
1 ngày trướcChỉ xuất hiện khoảng 2 tháng mỗi năm, cua da được xem như đặc sản “nhất định phải thử” ở Bắc Giang, giá cao tới nửa triệu một cân vẫn hút khách.
-
1 ngày trướcMuối đen là loại muối vô cùng được yêu thích lại Ấn Độ, nổi tiếng vì có màu đen đặc trưng tiêng có, mang hương vị của trứng, có độ ngọt của thịt.
Tin tức mới nhất
-
1 phút trước
-
4 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước
-
-
2 ngày trước
-
-
2 ngày trước