Tại sao nên ngâm khoai tây trước khi chế biến?
Việc ngâm khoai tây trong nước trước khi chế biến không chỉ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho món ăn mà còn tránh sự cố nguy hiểm về sức khỏe.
Khoai tây là loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Ngoài ra, trong khoai tây còn có tinh bột kháng hoạt động giống như chất xơ hòa tan, mang lại cảm giác no giúp bạn ăn ít hơn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Nếu chế biến và sử dụng sai cách, khoai tây có thể gây hại cho sức khỏe và ngược lại. Đó là lý do tại sao phải ngâm khoai tây trước khi chế biến. Việc này tuy vô cùng đơn giản nhưng lại mang đến nhiều lợi ích quan trọng.
Tại sao phải ngâm khoai tây trước khi chế biến?
Thực tế, khoai tây luôn chứa một lượng nhất định solanin nhất định - chất có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4 gram trên 1kg trọng lượng cơ thể. Chất này tồn tại nhiều hơn ở những củ khoai tay có vỏ đã chuyển sang màu xanh và củ đã mọc mầm.
Việc gọt vỏ và ngâm khoai tây trước khi chế biến là cách đơn giản để làm giảm hàm lượng chất độc có hại này.
Tại sao phải ngâm khoai tây trước khi chế biến? Đây là cách giúp giảm lượng chất độc solanin. (Ảnh: Istock)
Sau khi gọt vỏ, bạn nên ngâm khoai tây trong nước ít nhất nửa tiếng trước khi nấu để chất solanin phân hủy trong nước, sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch là được.
Ngoài ra, việc ngâm khoai tây vào nước sau khi gọt vỏ cũng là cách giúp khoai tây giữ được màu vàng và trông tươi hơn. Khoai tây sau khi gọt vỏ nếu ở ngoài không khí thì lớp tinh bột trên bề mặt sẽ phản ứng với không khí và ánh sáng tạo ra màu thâm đen. Đây cũng là một lý do tại sao phải ngâm khoai tây trước khi chế biến.
Lưu ý khi bảo quản khoai tây
Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản khoai tây và giữ chúng không bị biến chất trong nhiều tháng, bạn cần hiểu rõ những yếu tố chính khiến nó hư hỏng, đặc biệt là ánh sáng.
Bình thường, hàm lượng solanine trong vỏ và thịt khoai tây rất thấp. Tuy nhiên, khi khoai tây xuất hiện các dấu hiệu hư hỏng như mọc mầm hoặc vỏ chuyển sang màu xanh, lượng solanine tăng mạnh.
Chất độc này tăng lên rất nhiều khi khoai tây tiếp xúc với ánh sáng, vì thế bạn cần bảo quản khoai tây trong bóng tối.
Nhiệt độ và không khí cũng ảnh hưởng đến chất lượng khoai tây. Nhiệt độ khoảng 7,2-10 độ C giúp khoai tây duy trì tình trạng tốt nhất. Nếu được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5, 6 độ C, tinh bột trong khoai tây sẽ chuyển hóa thành đường, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của nó.
Một số lưu ý khác khi bảo quản khoai tây:
- Không nên rửa khoai tây trước khi bảo quản: Đừng nghĩ rằng việc loại bỏ lớp bụi đất ở bên ngoài củ khoai là hợp vệ sinh, thực tế nó sẽ làm gia tăng sự phát triển của nấm và vi khuẩn.
- Không để chung khoai tây với hành tây: Khoai tây sẽ được kích thích nảy mầm do chất ethylene mà hành tây giải phóng ra.
Nhiều người cho rằng chỉ cần bỏ những mắt mầm khoai tây mọc lên, hoặc gọt bỏ phần vỏ xanh khoai tây và nấu chín sẽ không sao. Nhưng solanine là loại chất khó bị phân hủy bởi nhiệt, cho dù hấp, luộc hoặc chiên cũng không làm giảm đi lượng chất độc quá nhiều.
Vì vậy, khi chọn khoai tây bạn nên chọn những quả màu sắc vàng đều, không bị nảy mầm, sờ vào chắc và vỏ mịn. Môi trường bảo quản khoai tây cũng cần chú ý, để khoai ở những nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.
Theo VTC
-
54 phút trướcLà đô thị lớn, Hà Nội có rất nhiều đường, phố; và cho đến nay rất nhiều người vẫn chưa phân biệt được thế nào là đường, thế nào là phố.
-
1 giờ trướcMột nữ du khách đã tử vong do bị tai nạn bất ngờ trong lúc đi bộ cùng bạn trai qua trung tâm thành phố Naples.
-
2 giờ trướcBan đêm là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày dài vận động. Chính vì vậy giấc ngủ là vô cùng quan trọng để phục hồi.
-
3 giờ trướcKhi nhìn thấy con cá có hình dáng kỳ lạ, ngư dân này sốc nặng, suýt ném lưới xuống nước.
-
5 giờ trướcNhiều người mách nhau, sau cuộc nhậu, để giải rượu tốt nhất nên ăn dưa hấu, điều này có khoa học?
-
6 giờ trướcKhông chỉ có tên gọi lạ tai bởi hình thức độc đáo, món bún nổi tiếng Nam Định còn gây ấn tượng với thực khách bởi nước dùng ngọt thanh, dậy mùi thơm của riêu cua và giá chỉ 15.000 đồng/bát.
-
7 giờ trướcNgười phụ nữ tay không chinh phục những vách đá cao hơn 100m, được mệnh danh là "người nhện".
-
8 giờ trướcLực lượng chức năng đã giải cứu thành công 2 nữ du khách nước ngoài khỏi một khu vực hiểm trở thuộc núi Chaukhamba sau 3 ngày bị mắc kẹt.
-
21 giờ trướcCác bài đăng về hoa sữa mùa thu tràn ngập mạng xã hội với hai "trường phái" trái ngược, người say đắm thưởng thức, kẻ "kêu trời" rằng mùi quá nồng khiến họ phát ốm.
-
22 giờ trướcQuả nho thân gỗ có nguồn gốc từ Nam Mỹ là một loại trái cây độc lạ, có vị ngọt mát, chua thanh, lạ miệng, có chứa nhiều dinh dưỡng và có giá lên tới hơn nửa triệu đồng/kg.
-
1 ngày trướcRùa biển xuất hiện ở Khu bảo tồn biển Hòn Mun cho thấy môi trường sinh thái biển vịnh Nha Trang, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang tốt lên và các loài rùa biển có dấu hiệu quay về nơi sinh ra để đẻ trứng.
-
1 ngày trướcSấu là loại quả phổ biến, nhiều tác dụng với sức khỏe, trong Đông y, sấu còn được dùng để chữa bệnh nhiệt miệng, đau họng, nôn nghén, say rượu.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình có thói quen hâm nóng các món từ tối hôm trước để ăn sáng, việc làm ảnh hưởng sức khỏe thế nào?
-
1 ngày trướcViệc bỏ bữa sáng có thể gây tác động nghiêm trọng đến cả tinh thần và thể chất, tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
-
1 ngày trướcTrà xanh có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay từ Adelaide (Australia) tới Bali (Indonesia) của hãng hàng không Jetstar đã bị ảnh hưởng bởi sự cố không ngờ trong nhà vệ sinh sau hơn 2 giờ cất cánh.
-
1 ngày trướcMyka Meier, chuyên gia về nghi thức xã giao và người sáng lập chương trình dạy giao tiếp tại khách sạn The Plaza (Mỹ), đã tiết lộ những kiểu khách hay gây nhiều rắc rối cho nhân viên khách sạn.
-
1 ngày trướcTuy vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng con sam được xem như đặc sản nức tiếng ở Quảng Ninh, có thể chế biến thành 7 - 8 món ngon nhưng không phải thực khách nào cũng có cơ hội thưởng thức.
-
1 ngày trướcTrong lúc tắc đường kéo dài, một sự việc hài hước nhưng cũng không kém phần bất ngờ đã xảy ra trong hầm cao tốc tại Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước
-
15 ngày trước
-
15 ngày trước
-
15 ngày trước
-
15 ngày trước