Loại thịt giúp ngăn ngừa ung thư lại tốt cho não bộ
Không chỉ là thực phẩm dân dã, ngon miệng, loại thịt này còn đóng vai trò rất lớn trong việc phòng ngừa ung thư.
Thịt ếch từ lâu đã trở thành một thực phẩm quen thuộc với người Việt. Thịt ếch có thể chế biến thành các món ăn ngon như ếch xào sả ớt, cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào lăn… được nhiều người ưa chuộng.
Ngoài hương vị thơm ngon, thịt ếch còn có thành phần dinh dưỡng phong phú với protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magiê, vitamin A, B, D, E, canxi,… cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân nhanh hơn.
Một chiếc đùi ếch chứa 73g calories, 16g protein, giúp bạn bổ sung năng lượng và protein nạc vào cơ thể. Đặc biệt, thịt ếch là món ăn giàu dinh dưỡng mà không gây béo.
Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, thịt ếch còn sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe đáng chú ý như:
Tăng cường sức khỏe não bộ
Trong thịt ếch chứa nhiều axit omega 3 giống các loại cá béo, có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Loại axit béo này cũng thúc đẩy chức năng nhận thức bằng cách cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nếu ăn thịt ếch với số lượng hợp lý, bạn còn có thể trì hoãn quá trình lão hóa và giảm bớt nếp nhăn.
Cung cấp natri cho cơ thể
Thịt đùi ếch là nguồn thực phẩm cung cấp natri tuyệt vời. Khẩu phần 100 gam đùi ếch cung cấp 58 gam natri. Natri giúp tăng cường sự co cơ và duy trì chất lỏng trong cơ thể cũng như giúp duy trì huyết áp ổn định.
Bạn có thể bổ sung natri cho cơ thể bằng cách ăn đùi ếch nấu chín và hạn chế nêm nếm gia vị.
Tăng cường chức năng của các enzyme
Thịt ếch chứa magiê với vai trò bổ trợ trong việc tăng cường chức năng của các enzyme trong cơ thể. Ngoài ra, bổ sung đủ lượng magie theo nhu cầu hằng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch cũng như sức khỏe của xương.
Do đó, các chuyên gia khuyến khích nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu magiê như thịt ếch để có lợi cho sức khỏe.
Cung cấp sắt cho cơ thể
Tác dụng tiếp theo của thịt ếch chính là cung cấp chất sắt và khoáng chất, giúp vận chuyển oxy đến các bộ phận trên cơ thể. Ngoài ra, sắt cũng tăng cường chức năng não bộ và hình thành hemoglobin – một trong những thành phần tạo nên hồng cầu.
Với phụ nữ nói riêng, chúng đóng vai trò quan trọng để bổ sung lượng máu mất đi do kinh nguyệt hàng tháng.
Ngăn ngừa ung thư
Trong một nghiên cứu của giáo sư Chris Shaw (Anh), trong thịt ếch có chứa 2 loại protein đặc biệt có khả năng ức chế các tế bào ung thư.
Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ ngăn chặn tác hại của các gốc tự do, nhờ vậy mà tiêu diệt các khối u ác tính cực hiệu quả. Đây là loại thịt hiếm hoi có khả năng chống ung thư rất ít người biết.
Mặc dù thịt ếch mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Những nhóm người không nên ăn thịt ếch là:
Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi
Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi nên hạn chế ăn thịt ếch vì sức đề kháng còn yếu, không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Theo các tài liệu nghiên cứu, do ếch sống ở ngoài đồng ruộng nên tỉ lệ ếch nhái có ấu trùng sán ở Việt Nam cao đến 75%. Loại ấu trùng ký sinh độc hại trong thịt ếch có tên là giun đầu gai, sau khi chui xuống dạ dày sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp nơi trong cơ thể.
Loài ấu trùng này di chuyển đến đâu sẽ tiết dịch gây viêm, hoại tử vùng đó. Vì vậy, bệnh nhân sẽ có những cơn đau nhói, thậm chí đau như xé thịt ở các cơ quan tương ứng.
Nếu ấu trùng di chuyển đến da sẽ tạo thành những cục u, khi sờ thấy nhúc nhích dưới da và thay đổi vị trí nhanh chóng, biến mất nhanh; đôi khi sưng phù và đỏ ngứa ở nhiều vùng nên bệnh nhân dễ bị chẩn đoán nhầm là dị ứng da.
Phụ nữ mang thai
Nguy hiểm hơn cho phụ nữ mang thai, vì khi bị nhiễm, ấu trùng sán sẽ gây nhiễm bệnh cho cơ thể mẹ và thai nhi, ấu trùng sán còn có thể xuyên qua bào thai xâm nhập vào thai nhi và có thể gây nguy hại cho thai.
Đó chưa kể là hiện nay ếch còn bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu ở ruộng đồng, người đánh bắt ếch dùng mồi tẩm chất gây mùi mạnh, trong đó có mã tiền (một đông dược độc) để dễ đánh bắt ếch... rất nguy hại cho cả mẹ và thai nhi.
Trong hạt mã tiền có chứa chất độc hại, người ăn phải có thể bị lên cơn co giật kiểu uốn ván, hô hấp bị co giật kéo dài, thậm chí tử vong vì ngạt thở.
Bên cạnh đó, khi ăn thịt ếch cần nhớ kỹ những lưu ý dưới đây:
- Đảm bảo ăn chín uống sôi, chỉ ăn khi thịt ếch đã chín kỹ. Tuyệt đối không ăn thịt ếch sống hay dùng thịt ếch sống đắp lên mắt để chữa bệnh đau mắt như quan niệm của một số người.
- Khi sơ chế cần tránh dùng chung giao thớt giữa thịt chín và thịt sống kẻo lây nhiễm chéo. Khu vực sơ chế cần sạch sẽ, đảm bảo.
- Nếu nhận thấy những vùng màu trắng trên thịt cần loại bỏ những cá thể sán, hoặc khứa bỏ những vùng có sán đó.
- Sơ chế ếch cần làm sạch ruột và tách những đường gân chỉ trên đùi ếch để loại bỏ những ấu trùng sán ẩn ở bên trong trước khi chế biến thành món ăn.
- Cẩn thận khi lựa chọn sản phẩm và chế biến đối với loại ếch nhập lậu không rõ nguồn gốc. Nên chọn mua ếch ở nơi uy tín, sạch sẽ.
Theo Người đưa tin
-
3 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
5 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
8 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
9 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
10 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
12 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
13 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
14 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
15 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
18 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
2 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước