Thời điểm tối kỵ ăn chuối
Chuối có nhiều chất dinh dưỡng, đem lại vô số tác dụng nhưng ăn sai thời điểm sẽ gây hại cho cơ thể.
Chuối là loại quả có nhiều chất xơ, vitamin và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là tác dụng cụ thể của từng loại chất trong chuối với sức khỏe của bạn:
Tốt cho huyết áp, tiêu hóa
Chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm cả lượng lớn kali, trong một quả cỡ trung bình có khoảng 400mg kali. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Jennifer Maeng cho biết: “Kali là một trong những chất điện giải cần thiết cho các chức năng của cơ thể như cân bằng độ pH, cân bằng nước trong cơ thể, tốt cho huyết áp, tiêu hóa”. Không có gì ngạc nhiên khi các huấn luyện viên khuyên mọi người nên ăn chuối trước khi tập luyện.
Chuối là loại quả phổ biến, có quanh năm. Ảnh minh họa: AI
Có lợi cho đường ruột
Chuối cũng là một nguồn chất xơ tốt, hỗ trợ sức khỏe đường ruột của bạn. Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker giải thích: “Hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn”. Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp cho bạn khoảng 3g chất xơ trong khi tiêu chuẩn “vàng” là khoảng 6g chất xơ trong mỗi bữa ăn.
Hỗ trợ miễn dịch, não và trao đổi chất
Chuối chứa rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C và B6. Chuyên gia Manaker nói: “Chuối là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, hỗ trợ chức năng miễn dịch và vitamin B6 tốt cho quá trình trao đổi chất cùng sức khỏe não bộ”.
Hơn nữa, chuối có đặc tính chống viêm nhờ chất chống oxy hóa và tăng cường năng lượng. Do đó, loại quả này lựa chọn phổ biến cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.
Củng cố sức khỏe xương
Chuối có liên quan đến tăng tuổi thọ. Kali trong chuối hỗ trợ sức khỏe của xương, dấu hiệu quan trọng của quá trình lão hóa khỏe mạnh. Chuyên gia Bianca Tamburello chia sẻ với Well+Good: “Ăn nhiều kali hơn có liên quan đến mật độ khoáng xương cao hơn, mật độ này sẽ giảm khi chúng ta già đi”.
Vào buổi sáng, bạn nên ăn chuối kết hợp các thực phẩm khác. Ảnh minh họa: AI
Thời điểm không nên ăn chuối
Theo NDTV, mặc dù chứa kali, chất xơ và magie nhưng chuối không phải là lựa chọn tốt để ăn khi bụng đói. Dưới đây là một số lý do:
- Hàm lượng đường cao trong chuối có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh nhưng sau đó tụt đột ngột khiến bạn cảm thấy kiệt sức sau vài giờ. Một số người sẽ cảm thấy khó chịu hoặc lo lắng.
- Chuối khiến bạn cảm thấy đầy bụng, buồn ngủ.
- Tính axit của chuối gây ra các vấn đề về đường ruột nếu ăn khi bụng đói.
Theo Tiến sĩ Anju Sood, chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ, chuối có tính axit tự nhiên và lượng kali cao. Bạn nên ăn chuối vào buổi sáng nhưng không nên dùng khi bụng đói. Bạn hãy ăn chuối cùng với trái cây khô, táo và các loại quả khác để giảm thiểu hàm lượng axit. Hàm lượng magiê cao trong chuối có thể gây mất cân bằng giữa canxi và magiê trong máu, ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch.
Theo VietNamNet
-
36 phút trướcDù đã 104 tuổi, cụ bà Virginia Oliver vẫn thường xuyên ra khơi đánh bắt tôm; sức khỏe kỳ lạ của "quý bà tôm hùm" khiến nhiều người tò mò về bí quyết sống thọ của cụ.
-
41 phút trướcNếu không may mua phải trái sầu riêng bị sượng, ăn không được mà để cũng không xong thì làm theo cách này, sầu riêng sượng mấy cũng thành béo ngậy, mềm tan.
-
3 giờ trướcCục Hàng không dân dụng Philippines (Caap) cho biết, một công dân người Australia đã bị chính quyền địa phương bắt giữ vì nói đùa có bom trong hành lý.
-
4 giờ trướcDùng bữa tại hàng quán là trải nghiệm khác biệt đầy thú vị, nhưng có những món không nên ăn khi đến nhà hàng nếu an toàn là điều quan trọng nhất với bạn.
-
4 giờ trướcNước ép mướp đắng là thức uống tốt cho sức khỏe, vậy uống nước mướp đắng khi nào thì tốt?
-
5 giờ trướcSữa từ lâu đã được nhiều người xem là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể. Song ít ai biết rằng thực tế có rất nhiều thực phẩm khác chứa hàm lượng canxi cao hơn cả sữa nhưng lại thường bị chúng ta bỏ qua.
-
7 giờ trước3 loại quả giúp tăng tuổi thọ này rất được ưa chuộng trên thế giới lại có nhiều ở Việt Nam.
-
12 giờ trướcMột trong những món kho dân dã của Việt Nam đã lọt top 10 ngon nhất thế giới do tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá. Món ngon này chế biến đơn giản nhưng đưa cơm vô cùng, bạn có thể tham khảo.
-
21 giờ trướcCâu chuyện về ông chủ quán có tâm và vị khách có lòng lan truyền trên mạng xã hội thu hút hàng triệu lượt xem.
-
23 giờ trướcNgôi làng Trinh Tiết ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội nằm bình yên bên dòng sông Đáy, không chỉ là địa danh hữu tình mà còn là biểu tượng của sự son sắt và thủy chung.
-
1 ngày trướcTránh kết hợp đu đủ với sữa, thực phẩm giàu protein, lên men, béo, cay hoặc trái cây họ cam quýt để ngăn ngừa khó chịu về tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
-
1 ngày trướcKhông chỉ múi mít mà hạt mít cũng rất tốt cho sức khỏe, dưới đây là những tác dụng của hạt mít có thể bạn chưa biết.
-
1 ngày trướcRau dền là loại rau quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phân biệt và lựa chọn giữa rau dền đỏ và rau dền xanh.
-
1 ngày trướcTại Úc, giấc mơ quan sát động vật hoang dã ở ngay trong căn hộ mình sống đã trở thành hiện thực. Trên khắp đất nước, trải nghiệm trở thành "hàng xóm" với các loài động vật hoang dã đang được rất nhiều du khách yêu thích.
-
1 ngày trướcSườn heo luôn được các bà nội trợ chần sườn qua nước sôi trước khi chế biến; nếu sườn chần xong vẫn có mùi hôi nghĩa là bạn đã thực hiện bước này sai cách.
-
1 ngày trướcTừ lâu quả bơ được biết đến là loại quả chứa nhiều chất béo lành mạnh, giàu chất xơ tốt cho sức khỏe, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn nửa quả bơ mỗi ngày?
-
1 ngày trước“Vợ 60kg bế phát một, quả mít 55kg bê ná thở”, so sánh hài hước cùng hình ảnh quả mít to cỡ đại thu hút sự quan tâm của đông đảo dân mạng.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước