Trồng loại cây gia vị, người đàn ông thu củ bán giá 6 triệu đồng/kg
Loại cây này để làm gia vị cho các món ăn của Nhật Bản. Mỗi tháng, anh chỉ thu được vài cân để bán cho các nhà hàng.
Trồng cây wasabi (mù tạt) được gần 4 năm nay, anh Nguyễn Văn Tuyển (trú tại Đà Lạt, Lâm Đồng) cho biết loại cây này khá khó trồng, hiện tại các nhà hàng Nhật Bản vẫn đặt mua. Tuy nhiên, lượng khách hàng biết đến cây này chưa nhiều nên anh chỉ trồng số lượng ít.
“Củ thu được bao nhiêu vẫn bán hết nhưng là do củ thu được rất ít. Mỗi tháng, tôi chỉ thu được vài cân thôi, không có nhiều nên chưa bao giờ tồn hàng. Tôi cũng không có ý định mở rộng, một phần là do cây này cũng khó trồng, phần khác là thị trường chưa nhiều người biết đến”, anh chia sẻ.
Anh Tuyển trồng một vườn cây wasabi, mỗi tháng thu được vài cân củ đến bán ra thị trường.
Được biết, cây wasabi (mù tạt) là một loại rau củ được chế biến thành dạng bột để làm nước sốt chấm trong các nhà hàng sushi khắp nước Nhật. Loại cây này ở nước ta nhiều người còn thấy lạ lẫm, còn ở Nhật lại được xem là thực phẩm cao cấp, nổi tiếng khó trồng và giá cả đắt đỏ.
Anh Tuyển cho biết loại cây gia vị này có thể vừa thu củ vừa thu lá để bán. Mỗi cân củ wasabi anh bán giá 6 triệu đồng, còn lá của cây sẽ bán được giá là 200.000 đồng/lá. Do lá cây đẹp, anh còn trồng các cây vào chậu và bán giá 150.000 đồng/chậu cho những khách hàng muốn mua về chơi kiểng.
Theo anh, loại cây này trồng khá khó, không hề đơn giản chút nào. Cây rất dễ nhiễm bệnh và chết. Vì vậy, người trồng cần phải cần hiểu, nắm vững về về kỹ thuật trồng.
Anh cho biết loại cây này khá khó trồng.
Cụ thể, đây là loại cây ưa ẩm ướt, nước tưới phải sạch và ánh sáng không được chiếu trực tiếp. Cũng vì thế, anh phải làm nhà kính, lấy lưới đen che bớt 70% lượng ánh sáng chiếu trực tiếp xuống vườn. Ngoài ra, anh còn sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động nhằm tạo độ ẩm giúp cây phát triển tốt.
Anh chia sẻ cây wasabi mới được trồng ở nước ta, chưa có nhiều người trồng nên anh chỉ biết học hỏi qua mạng. “Tôi cũng thật may mắn vì 20 cây giống đầu tiên mua về trồng đều phát triển tốt. Lâu dần, tôi có thêm kinh nghiệm để trồng loại cây này”, anh cho hay.
Sau đó, anh được một công ty đầu tư giống cho trồng cả nghìn cây. Đến đầu 2022, anh thu hoạch được những củ wasabi đầu tiên trong vườn đem bán. Mỗi cân wasabi khoảng 20-25 củ.
Mỗi cân củ wasabi khoảng 20-25 củ, giá bán là 6 triệu đồng/kg.
Anh Tuyển cũng cho biết ở Nhật, các bộ phận của cây wasabi được sử dụng để làm hàng trăm món ăn. Củ loại cây này không chỉ làm gia vị ăn kèm các món sushi, sashimi mà lá cây cũng được sử dụng làm kem, làm cocktail... Còn ở Việt Nam, củ wasabi được các nhà hàng Nhật ưa chuộng mua về, còn lá thì chưa được tận dụng nhiều nên anh vẫn đang đi tìm kiếm thị trường.
Củ wasabi thường được mài ra thành bột để làm gia vị ăn trực tiếp với các món hải sản sushi, sashimi... Loại củ này khi mài ra bột thì phải sử dụng ngay trong vòng 30 phút, như vậy mới cảm nhận được hương vị ngon nhất. Nếu để nguyên củ, người dùng cần bọc trong màng bọc thực phẩm bảo quản ngăn mát tủ lạnh, vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon trong vòng 3 tháng.
Theo Người Đưa Tin
-
19 phút trướcBất chấp biển cấm, du khách 25 tuổi nhảy vào chuồng gấu, bị nó cắn và quăng quật khiến cảnh sát phải nổ súng giải cứu; các bác sỹ đang cố gắng cứu sống con gấu này.
-
1 giờ trướcSau khi bị khiếu nại quá nhiều về việc ngang nhiên cướp thức ăn từ người dân, đánh nhau với du khách trên đường phố ở Lopburi - Thái Lan, gần 2.000 con khỉ đã bị nuôi nhốt và triệt sản.
-
2 giờ trướcCông viên điêu khắc dưới nước ở Vịnh Molinere của Grenada là một trong những điểm tham quan dưới nước nổi tiếng thế giới.
-
3 giờ trướcMột thủy cung tại Trung Quốc trưng bày robot cá nhám voi thay cho cá thật, khiến nhiều du khách tức giận cho rằng mình bị lừa, đòi lại tiền vé.
-
5 giờ trước“Đây là lần đầu tiên tôi được xem trò bịt mắt bắt vịt ở giữa thành phố, cười đau cả bụng. Những lễ hội như thế này không chỉ mang lại tiếng cười mà còn giao lưu, kết nối mọi người trong khu dân cư lại gần nhau hơn”
-
6 giờ trướcKhi ăn tôm, bạn cần thận trọng vì loại hải sản này hay gây dị ứng, có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân, kháng sinh.
-
7 giờ trướcCố chờ giờ vàng để săn hàng giảm giá, có người ngậm ngùi ôm món hàng không dùng được vì chất lượng quá lởm; có người chốt đơn với giá cao hơn cả khi không "sale sập sàn"...
-
8 giờ trướcCuối tuần qua, khoảng 26.000 lượt du khách đổ về Vườn quốc gia Ba Vì để ngắm hoa dã quỳ, săn biển mây. Dòng người nối đuôi nhau tạo cảnh ùn tắc nghiêm trọng.
-
1 ngày trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
2 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
2 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
2 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
3 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
3 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
3 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
3 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước