Trồng loại cây gia vị, người đàn ông thu củ bán giá 6 triệu đồng/kg
Loại cây này để làm gia vị cho các món ăn của Nhật Bản. Mỗi tháng, anh chỉ thu được vài cân để bán cho các nhà hàng.
Trồng cây wasabi (mù tạt) được gần 4 năm nay, anh Nguyễn Văn Tuyển (trú tại Đà Lạt, Lâm Đồng) cho biết loại cây này khá khó trồng, hiện tại các nhà hàng Nhật Bản vẫn đặt mua. Tuy nhiên, lượng khách hàng biết đến cây này chưa nhiều nên anh chỉ trồng số lượng ít.
“Củ thu được bao nhiêu vẫn bán hết nhưng là do củ thu được rất ít. Mỗi tháng, tôi chỉ thu được vài cân thôi, không có nhiều nên chưa bao giờ tồn hàng. Tôi cũng không có ý định mở rộng, một phần là do cây này cũng khó trồng, phần khác là thị trường chưa nhiều người biết đến”, anh chia sẻ.
Anh Tuyển trồng một vườn cây wasabi, mỗi tháng thu được vài cân củ đến bán ra thị trường.
Được biết, cây wasabi (mù tạt) là một loại rau củ được chế biến thành dạng bột để làm nước sốt chấm trong các nhà hàng sushi khắp nước Nhật. Loại cây này ở nước ta nhiều người còn thấy lạ lẫm, còn ở Nhật lại được xem là thực phẩm cao cấp, nổi tiếng khó trồng và giá cả đắt đỏ.
Anh Tuyển cho biết loại cây gia vị này có thể vừa thu củ vừa thu lá để bán. Mỗi cân củ wasabi anh bán giá 6 triệu đồng, còn lá của cây sẽ bán được giá là 200.000 đồng/lá. Do lá cây đẹp, anh còn trồng các cây vào chậu và bán giá 150.000 đồng/chậu cho những khách hàng muốn mua về chơi kiểng.
Theo anh, loại cây này trồng khá khó, không hề đơn giản chút nào. Cây rất dễ nhiễm bệnh và chết. Vì vậy, người trồng cần phải cần hiểu, nắm vững về về kỹ thuật trồng.
Anh cho biết loại cây này khá khó trồng.
Cụ thể, đây là loại cây ưa ẩm ướt, nước tưới phải sạch và ánh sáng không được chiếu trực tiếp. Cũng vì thế, anh phải làm nhà kính, lấy lưới đen che bớt 70% lượng ánh sáng chiếu trực tiếp xuống vườn. Ngoài ra, anh còn sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động nhằm tạo độ ẩm giúp cây phát triển tốt.
Anh chia sẻ cây wasabi mới được trồng ở nước ta, chưa có nhiều người trồng nên anh chỉ biết học hỏi qua mạng. “Tôi cũng thật may mắn vì 20 cây giống đầu tiên mua về trồng đều phát triển tốt. Lâu dần, tôi có thêm kinh nghiệm để trồng loại cây này”, anh cho hay.
Sau đó, anh được một công ty đầu tư giống cho trồng cả nghìn cây. Đến đầu 2022, anh thu hoạch được những củ wasabi đầu tiên trong vườn đem bán. Mỗi cân wasabi khoảng 20-25 củ.
Mỗi cân củ wasabi khoảng 20-25 củ, giá bán là 6 triệu đồng/kg.
Anh Tuyển cũng cho biết ở Nhật, các bộ phận của cây wasabi được sử dụng để làm hàng trăm món ăn. Củ loại cây này không chỉ làm gia vị ăn kèm các món sushi, sashimi mà lá cây cũng được sử dụng làm kem, làm cocktail... Còn ở Việt Nam, củ wasabi được các nhà hàng Nhật ưa chuộng mua về, còn lá thì chưa được tận dụng nhiều nên anh vẫn đang đi tìm kiếm thị trường.
Củ wasabi thường được mài ra thành bột để làm gia vị ăn trực tiếp với các món hải sản sushi, sashimi... Loại củ này khi mài ra bột thì phải sử dụng ngay trong vòng 30 phút, như vậy mới cảm nhận được hương vị ngon nhất. Nếu để nguyên củ, người dùng cần bọc trong màng bọc thực phẩm bảo quản ngăn mát tủ lạnh, vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon trong vòng 3 tháng.
Theo Người Đưa Tin
-
1 giờ trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 giờ trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
5 giờ trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
6 giờ trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
7 giờ trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
8 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
11 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
21 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
22 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
1 ngày trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
1 ngày trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
1 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước