4 món lẩu tên gọi đã lạ đời, cách thưởng thức lại càng hay ho
Nếu chỉ nghe gọi mà chưa thưởng thức, bạn ắt rất bất ngờ bởi cái tên lạ hoắc của những món lẩu dưới đây.
1. Lẩu "giấy"
Món lẩu có tên gọi kỳ lạ này có nguồn gốc từ Nhật Bản. Một nồi lẩu sẽ có thịt bò, hải sản, rau, nấm, sashimi, sushi, cá tuyết,… và được lót một lớp giấy đốt cũng chẳng cháy có tên: Washi.
Đây là loại giấy truyền thống của người Nhật, làm từ chất liệu tự nhiên, có cấu trúc tương đối dày, với khả năng chống thấm và chịu nhiệt cao.
Khi thưởng thức, bạn sẽ sử dụng lớp giấy này để hút bớt lượng tạp chất và mỡ thừa của các nguyên liệu nhúng vào nồi lẩu. Như vậy, ăn nguyên cả nồi nước dùng vẫn cứ là trong veo như ban đầu.
2. Lẩu cá "lạp xạp"
Lẩu lạp xạp hay còn gọi lẩu thuyền chài vốn là đặc sản nức tiếng "xứ than" Quảng Ninh. Lạp xạp (hay lạp sạp, lạp chạp, lạp tạp) là tiếng địa phương, hay còn gọi là thẩp cẩm đấy!
Cá lạp xạp ý chỉ một mớ cá nhỏ, có khi lẫn cả tôm, cua và nhiều loại hải sản khác đều thả tõm "cả đống" vào nồi lẩu, còn ăn kèm mồng tơi.
Nhìn qua có vẻ lộn xộn là vậy nhưng nước lẩu thơm ngon, có vị chua thanh và thơm từ bứa khô. Loại quả lạ hoắc vốn được dùng để nấu canh chua, cá kho.
3. Lẩu "thả"
Một món đặc sản nổi tiếng ở Mũi Né (Bình Thuận). Ngay ở cách bài trí, bạn đã thấy hoa mắt với các nguyên liệu được sắp xếp theo triết lý âm dương ngũ hành, ứng với 5 màu sắc của món ăn, gồm: trắng, xanh, đen, đỏ, vàng tương đương 5 vị cay, chua, mặn, đắng, ngọt.
Là một món lẩu dân dã nhưng cách thưởng thức cứ phải gọi... độc đáo đến lạ. Nhất định phải có hoa chuối thái nhỏ, dưa chuột và xoài xanh thái miếng. Nhân không thể thiếu thịt ba chỉ, trứng tráng mỏng thái sợi, bánh tráng nướng giòn bẻ nhỏ.
Khi thưởng thức, bạn dùng bánh tráng cuốn cá mai với các nguyên liệu khác và chấm vào nước sốt đậu phộng. Hoặc nhanh hơn thì cứ ăn như món lẩu thông thường, đều ngon.
4. Lẩu "xông hơi"
Lẩu "xông hơi" là cái tên không thể thiếu trong danh sách này. Món lẩu này có hình thức thoáng qua cứ như đang... ăn đồ nướng vậy. Nguyên liệu của lẩu gồm thịt bò, hải sản, rau, nấm... đều được đặt trên một vỉ lớn.
Tuy nhiên chẳng cho cồn mà cũng chẳng có lửa, các nguyên liệu sẽ được hấp chín bằng hơi. Bên dưới vỉ có một nồi gạo con, sẽ lấy chính nước hấp từ những thực phẩm bên trên rơi xuống để ninh nhừ thành cháo.
Cách ăn lẩu xông hơi như vậy bảo đảm ngọt tự nhiên tới từng thớ thịt, còn giúp bạn giải ngấy hiệu quả đấy.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
58 phút trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
5 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
5 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
13 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
14 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
16 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
16 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
19 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
21 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
22 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
23 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
Tin tức mới nhất
-
48 phút trước
-
58 phút trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước